Nên mua kính thực tế ảo loại nào và vì sao ?

Công nghệ VR đã được dự đoán sẽ bùng nổ trong năm 2016, nhưng không hẳn là như vậy. Công nghệ này vẫn còn nên đương đầu với không ít vấn đề trước khoảng thời gian được đón nhận rộng rãi.

Rất nhiều dòng sản phẩm VR đã xuất hiện, nhưng còn khá lâu để loại sản phẩm này có một chỗ đứng trong dòng chảy chủ đạo từ công nghệ. các đơn vị sản xuất muốn bạn nghĩ theo bí quyết khác, như thực sự vẫn còn thật sự nhiều thử thách mà công nghệ này phải vượt qua trước khoảng thời gian được đón nhận rộng rãi bởi chúng ta.

Bài viết này không hề có ý nói rằng công nghệ VR không có tiềm năng. Chỉ là công nghệ này hiện cũng chưa đủ đơn giản truy cập và sử dụng cho hầu hết mọi người.

1- Công nghệ này ngoài tầm với

“Dưới 1% trong tổng số 1,43 tỉ chiếc máy tính trên toàn cầu đáp ứng được nhu cầu về đồ họa của VR” — Theo lời cty khảo sát Gartner. Dĩ nhiên là có nhiều chiếc máy cao cấp được tối ưu cho nó, nhưng chúng thực sự đắt đỏ.

Lấy ví dụ, Oculus đề nghị một chiếc card đồ họa có sức mạnh tối thiểu bằng chiếc NVIDIA GTX 970 có giá cách đây 280USD. Đó là còn chưa tính toán đến những phần còn lại của chiếc máy tính, thứ mà lúc cộng hết lại sẽ có giá hàng ngàn USD — chưa kể đến cái giá 599USD từ sản phẩm VR. Vì vậy việc tư vấn mua kính thực tế ảo tốt nhất không phải là bài toán đơn giản.

Nhu cầu về phần cứng được nâng cấp không bị giới hạn chỉ tại máy tính. Sony đang chuẩn bị cho ra mắt sản phẩm thực tế ảo trên Playstation, cty này đang làm việc trên một phiên bản được cải thiện từ chiếc PS4 được gia tăng trưởng về mặt đồ họa và sức mạnh, có lẽ là để đáp ứng được VR một phương pháp mượt mà hơn.

Tương tự, Microsoft cũng đang lên kế hoạch để nâng cấp chiếc XBox One trong năm 2017, chúng được mong đợi sẽ là một ver mạnh mẽ hơn giúp việc xem video 4K và kính thực tại ảo như Oculus Rift.

một số điều kể trên không cần nói rằng công nghệ cung cấp cho việc chìm đắm vào thực tế ảo chưa tồn tại. Nhưng với không ít khía cạnh, chúng chỉ là chưa được ra mắt, hoặc là đang trong khoảng thời gian phát triển, hoặc có giá quá tầm với từ người sử dụng phổ thông.

2- Chi phí vẫn còn là một vấn đề

Giống với như các công nghệ mới khác, công nghệ VR phải đối mặt với vấn đề về giá cao. Điều này có nghĩa là một bộ phận không nhỏ người tiêu sử dụng sẽ không có tiền để tham gia vào thị trường VR, để lại chúng cho những người thực sự muốn dùng thử và thực sự đam mê. Điều này dĩ nhiên sẽ thay đổi vì các dòng sản phẩm mới sẽ mạnh mẽ hơn và có giá thành sản xuất rẻ hơn, nhưng chúng chưa thể xuất hiện ngay.

Hãy lấy ví dụ với Oculus Rift, nhà bán lẻ điện tử Best Buy có vô cùng không ít gói dành cho những người muốn mua tất cả để chạy VR một lần. Đây là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng nhưng gói này có giá bắt đầu của 1499USD và những gói cao cấp nhất có giá hơn 3000USD.

Đối thủ HTC Vive thì lại khác. Một chiếc kính đi riêng có giá 799USD, mặc dù đi kèm với chúng là nhiều phụ kiện đi kèm như hai tay cầm không dây, 2 “base station”, headphone và nhiều thứ khác.

Cũng vậy, mọi người bỏ quá không ít tiền vào kính thực tại ảo, bạn vẫn phải đổ thêm tiền vào hệ thống VR còn đắt đỏ hơn.

Về phía console, PlayStation VR được mong đợi sẽ xuất hiện vào tháng 10 với giá bán lẻ là 399USD.

Dành cho một số người đã mua PS4, Sony cũng bán những gói có giá 499USD bao gồm kính, 1 camera, 2 bộ điều khiển và 1 game. Dù cũng là tin đồn nhưng cty này được dự đoán sẽ bán ra những gói gồm PS4, kính PlayStation VR, 1 TV Sony có giá 1000USD hoặc hơn.

Xem thêm: http://vrshinecon.vn/

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.