Laptop không nhận ổ cứng — Cách khắc phục

Sau 1 thời gian sử dụng laptop sẽ không tránh khỏi ổ cứng bị lỗi. Một trong những lỗi nguy hiểm nhất đó là laptop không nhận ổ cứng. Ổ cứng không nhận sẽ khiến người dùng lo lắng làm cho máy tính của bạn không mở ra được. Và quan trọng hơn là ổ cứng là nơi lưu toàn bộ dữ liệu của máy tính (hệ điều hành, dữ liệu làm việc, dữ liệu giải trí….).

laptop không nhận ổ cứng

Đoc thêm:

Dịch vụ sửa ổ cứng: https://cuudulieuhdd.com/sua-o-cung/

1. Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị lỗi
- Laptop thường xuyên bị treo khi khởi động. Đây chính là dấu hiệu cho chúng ta biết ổ cứng sắp bị lỗi.
- Đang dùng laptop thường xuyên bị khởi động lại. Nếu bị lặp lại nhiều lần trong ngày thì có nghĩa ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề lớn
- Nhận được thông báo lỗi, yêu cầu định dạng lại ổ cứng. Như vậy ổ cứng của bạn đang trong giai đoạn bị hỏng. Bạn có thể khởi động lại máy tính. Nhưng thông báo này sẽ lại xuất hiện trên màn hình khi bạn sử dụng laptop. Để đảm bảo dữ liệu được an toàn, bạn hãy sao lưu và thay thế ổ cứng khác
- Laptop của bạn bị đơ trong quá trình sử dụng. Laptop bị đơ không hoàn toàn là do ổ cứng. Nhưng kinh nghiệm cho thấy laptop bị đơ phần lớn là do ổ cứng. Nếu bị tình trạng này chứng tỏ ổ cứng của bạn đang bị lỗi.
- Một số tập tin đột ngột biến mất. Đây cũng là một dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị lỗi. Để biết chắc chắn hãy dùng một số phần mềm test lỗi ổ cứng.
- Khởi động laptop phát ra tiếng ồn. Nghe khu vực ổ cứng có tiếng lạch cạch, điều này chứng tỏ việc đọc ghi có vấn đề ổ cứng đang lỗi nghiêm trọng.
- Khi khởi động nhận được thông báo ổ cứng không nhận trong bios. Nếu bạn nhận được một thông báo lỗi nói rằng hệ thống BIOS (Basic Input Output System) không thể truy cập hoặc không nhận dạng ổ đĩa cứng của bạn.
2. Cách khắc phục laptop không nhận ổ cứng.
Khi Laptop không nhận ổ cứng, việc đầu tiên cần làm đó là kiểm tra lại tất cả các cáp nối. Hãy chắc chắn rằng các kết nối được đảm bảo. Nếu laptop vẫn không nhận ổ cứng thì sử dụng các cách sau:

Kiểm tra giắc kết nỗi với laptop

- Sử dụng năng Error-checking có sẵn trên Windows: Để sửa lỗi laptop không nhận ta làm tuần tự theo các bước sau: vào My Computer — properties — Tab Tool — Check Now — đánh tích chọn Automatically fix the file system errors và Scan for and attempt recovery of bad sectors — Start — Yes.
Lưu ý: đây chỉ là cách khắc phục tạm thời.
- Sử dụng phần mềm Flobo Hard Disk Repair: cần cài đặt phần mềm này vào laptop. Trước khi sử dụng phần mềm này cần phải test bad sector để tìm ra địa chỉ bị lỗi. Chọn ổ đĩa cần sửa, nhập vị trí của Start Sector và End Sector chọn Bad Sector Repair để bắt đầu quá trình sửa lỗi ổ cứng
- Sử dụng công cụ có sẵn của Windows: Nếu ổ cứng vẫn được nhận diện sau va chạm nhưng bị lỗi hệ điều hành, không thể đọc được các file khởi động lưu trên đĩa hay mất đi ở phân vùng Active chứa HĐH. Trong hợp này thường là lỗi NTLDR is missing — Windows XP hay BOOTMGR is missing — Windows Vista/7. Đầu tiên bạn cho đĩa windows Vista DVD để khởi động lại máy, khi có sửa ổ cửa sổ mở ra rồi ấn next. Ở góc bên trái chọn Repair your computer ->chọn tiếp Microsoft Windows Vista/7->chọn next -> chọn Startup Repair để thực hiện quá trình sửa lỗi.
Cần lưu ý: Với cách khắc phục lỗi laptop không nhận ổ cứng chỉ áp dụng sửa lỗi ổ cứng khi dữ liệu không quan trọng, có thể bỏ đi được. Nếu dữ liệu quan trọng thì bạn cần cứu dữu liệu trước. Việc cứu dữu liệu đòi hỏi phải có chuyên môn cao, chính vì vậy các bạn hãy liên hệ với công ty cứu dữ liệu 137 Nguyễn Ngọc Vũ để được trợ giúp.

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.