[Phải biết]Bệnh Viêm đại tràng co thắt là gì

Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?

Viêm Đại tràng co thắt hay còn được gọi là một hội chứng kích thích đường ruột (Irritable bowel syndrome -IBS), rối loạn chức năng đại tràng, hay bệnh đại tràng chức năng,… Đây là một rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến ruột già. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau bụng, đầy hơi, đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, hoặc cả hai.

Chỉ có một số ít người bị IBS có các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng. Một số người có thể kiểm soát các triệu chứng bằng cách quản lý chế độ ăn uống, lối sống và căng thẳng. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể được điều trị bằng thuốc và tư vấn sức khỏe.
IBS không gây thay đổi mô ruột hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Nguyên nhân gây đau co thắt đại tràng?

Các bác sĩ chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra viêm đại tràng co thắt, các triệu chứng Đau đại tràng có thể khác nhau về loại, tần suất và mức độ nghiêm trọng tùy từng người. Triệu chứng có thể bao gồm đau thắt dạ dày hoặc co thắt bụng. Chúng ta biết rằng stress, chế độ ăn uống là những yếu tố gây tình trạng bệnh nặng hơn. Những triệu chứng này gây bất tiện đến sinh hoạt hằng ngày , không chỉ là gây đau khó chịu mà còn cả sự mất kiểm soát trong ăn uống.

 • Bạn có biết bệnh viêm đại tràng co thắt xảy ra khi các dây thần kinh và ruột non không hoạt động tốt, kết quả là ruột có thể trở nên nhạy cảm hơn với đau. Do đó bạn dễ bị cảm thấy khó chịu và xảy ra thường xuyên hơn.
 • Căng thẳng kéo dài ảnh hưởng đến nhịp tiêu hóa tự nhiên của bạn
 • Các bệnh về đường tiêu hóa trước đây có thể khiến bạn dễ bị viêm đại tràng co thắt hơn.
 • Một số thực phẩm và đồ uống có thể gây ra các triệu chứng của viêm đại tràng co thắt. Chẳng hạn như thực phẩm béo hay đồ chiên xào, đồ ăn nhanh, đồ uống có chứa caffeine cũng gây nên các triệu chứng của viêm đại tràng co thắt.
 • Những thay đổi nội tiết chẳng hạn như trong thời gian kinh nguyệt phụ nữ triệu chứng viêm đại tràng co thắt có thể bị nặng hơn.

Điều gì gây nên triệu chứng bệnh:

Các triệu chứng của IBS có thể được kích hoạt bằng cách:

 • Món ăn: Vai trò của dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp trong IBS không được hiểu đầy đủ. Một dị ứng thức ăn thực sự hiếm khi gây ra IBS. Nhưng nhiều người bị các triệu chứng IBS tồi tệ hơn khi họ ăn hoặc uống một số loại thực phẩm hoặc đồ uống, bao gồm đồ tanh, đồ chiên xào dầu mỡ, sữa và nước uống có ga.
  • Stress: Hầu hết những người có IBS gặp các dấu hiệu và triệu chứng tồi tệ hơn hoặc thường xuyên hơn trong giai đoạn tăng căng thẳng. Căng thẳng có thể làm trầm trọng hơn triệu chứng, nhưng không phải là nguyên nhân gây ra bệnh.
  • Hormones: Phụ nữ có khả năng bị IBS gấp đôi, điều này có thể cho thấy rằng sự thay đổi hormon đóng một vai trò. Nhiều phụ nữ thấy rằng các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn trong hoặc xung quanh chu kỳ kinh nguyệt.
  Triệu chứng viêm đại tràng co thắt và hội chứng ruột kích thích giống nhau làm nhiều người nhầm lẫn hai bệnh này là một!

Viêm đại tràng co thắt ảnh hưởng đến ai?

Bất cứ ai cũng có thể bị viêm đại tràng co thắt, bất cứ độ tuổi nào. Nhưng độ tuổi phổ biến hay gặp nhất là độ tuổi 20–30 tuổi. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh gấp đôi nam giới.

Và viêm đại tràng co thắt là bệnh mãn tính. Nghĩa là nó có thể tồn tại một thời gian, hoặc có thể tái phát sau một thời gian dài khi bạn nghĩ là bạn khỏi hoàn toàn. Một số người sẽ thấy mình bị ảnh hưởng nặng và lâu hơn người khác và cần đến sự hỗ trợ của thuốc để giảm đau bụng cũng như giảm các triệu chứng bệnh.

Bạn nên làm gì khi bị viêm đại tràng co thắt

Bạn nên đến gặp bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất. Bác sĩ sẽ gợi í cho bạn chế độ uống hợp lý nhất, có thể dùng thêm thuốc để hỗ trợ nếu bệnh tình quá nặng. Tập thể dục để cơ thể khỏe mạnh cùng tinh thần tốt là yếu tố quan trọng trong việc làm giảm triệu chứng bệnh.

Like what you read? Give Đại tràng co thắt a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.