Đi cầu ra máu biểu hiện ung thư đại tràng

Táo bón, đi cầu ra máu, đi xong rồi vẫn còn cảm giác muốn đi nữa. Rất có thể là biểu hiện của ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Rất nhiều người nghĩ rằng đó là dấu hiệu của bệnh trĩ, nhưng triệu chứng của bệnh trĩ và ung thư đại tràng/ trực tràng giai đoạn đầu gần giống nhau, do đó thường bị hiểu lầm là bệnh trĩ, mà trì hoãn việc điều trị.

Thực ra, trĩ và ung thư đại trạng trực tràng là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Bệnh trĩ là bệnh do máu ứ đọng làm cho tĩnh mạch bị giãn và phình ra, còn ung thư đại tràng trực tràng là do các tế bào đột biến thành ung thư hoặc do các polyp trong đại tràng trực tràng chuyển thành tế bào ung thư.

Làm thế nào phân biệt được táo bón và ung thư đại tràng?

Bệnh trĩ là do sự co giãn quá mức ở các đám rối tĩnh mạch nơi xung quang khu vực hậu môn, nguyên nhân chủ yếu là bởi vì tĩnh mạch thường xuyên bị áp lực lâu dài. Người bị táo bón, mang thai, ngồi một chỗ lâu không vận động cũng thường tăng thêm áp lực lên tĩnh mạch, dễ gây ra bệnh trĩ.

Đi cầu ra máu: Dấu hiệu của ung thư đại tràng hay trĩ?

Ung thư đại trực tràng phát khởi nguyên thủy từ ruột già, là phần cuối cùng của ống tiêu hóa, thời kỳ đầu thường xuất hiện các triệu chứng như đi cầu ra máu, muốn đi cầu nhưng không đi được phải rặn (hoặc đi rồi nhưng vẫn có cảm giác muốn đi nữa), thay đổi các thói quen đi cầu bình thường, và các có triệu chứng khác gần giống như táo bón. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ một chút, có thể phân biệt được điểm khác biệt, phân của bệnh nhân ung thư đại trực tràng sẽ lẫn lộn cùng với máu, có màu đỏ sẫm lẫn đen và lẫn với cả nước tiểu. Còn khi bị táo bón đi cầu ra máu thì phân có lẫn màu đỏ tươi, máu chảy giọt ra, và tách rời với phân.

Ung thư đại tràng có liên quan tới thói quen ăn uống

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư đại tràng có liên quan tới việc ăn uống sinh hoạt hằng ngày. Để giảm thiểu nguy cơ, hãy ăn nhiều rau củ quả tươi, nên ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ để tăng thêm lượng phân, pha loãng các chất gây ung thư và làm giảm thời gian tiếp xúc của chúng với niêm mạc ruột. Như vậy sẽ có được hiệu quả trong bảo vệ đại trực tràng, và tránh xa được bệnh ung thư đại tràng.

Thông thường những người từ 50 tuổi trở lên dễ bị mắc ung thư đại tràng, nên định kỳ kiểm tra xét nghiệm máu tiềm ẩn trong phân và xét nghiệm DNA trong phân. 5 năm một lần nên làm nội soi đại tràng sigma ống mềm hoặc chụp đại tràng cản quang kép. 10 năm một lần nên làm nội soi kiểm tra đại tràng. Nhóm có nguy cơ mắc bệnh đi cầu ra máu cao (bị polyp đại tràng và các loại ung thư) là từ 40 tuổi trở lên, do vậy nhóm ngươi ở độ tuổi này nửa năm một lần nên làm xét nghiệm máu tiềm ẩn trong phân và định kỳ nội soi kiểm tra đại trực tràng.

Phác đồ điều trị ung thư đại trực tràng phụ thuộc nhều vào kích thước, vị trí, phạm vi của khối u và tình trạng sức khỏe chung của người bệnh. Bệnh nhân thường được một đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa điều trị, trong đó có thể có các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, bác sĩ ngoại khoa, bác sĩ ung thư nội khoa và bác sĩ tia xạ ung thư. Ung thư đại trực tràng có thể được điều trị bằng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp để đạt hiệu quả cao nhất. Liên hệ phòng khám đa khoa âu á hcm để được các bác sĩ chăm sóc tốt nhất.

1 — Phẫu thuật cắt bỏ khối u:

Đây là phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư đại trực tràng đi cầu ra máu. Thông thường, nhằm đảm bảo không để sót tế bào ung thư, bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u cùng với một phần đại tràng hoặc trực tràng và các hạch lân cận. Sau đó, bác sĩ sẽ nối lại những phần còn lành của đại tràng hoặc trực tràng. Trong trường hợp không thể nối lại những phần còn lành, cần phải thực hiện phẫu thuật mở thông đại tràng tạm thời hoặc vĩnh viễn. Mở thông đại tràng là việc tạo đường thông từ đại tràng ra thành bụng để tạo ra một con đường mới đưa chất thải ra ngoài. Sau phẫu thuật mở thông đại tràng, bệnh nhân cần mang một túi đặc biệt để đựng chất thải. Khoảng 15% bệnh nhân ung thư đại-trực tràng cần phải được mở thông đại tràng vĩnh viễn.

2 — Hóa trị liệu

Đây là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị liệu có thể được sử dụng để tiêu diệt tất cả những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau phẫu thuật, hoặc mục đích làm nhỏ kích thước khối u trước khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Hóa trị liệu là phương pháp điều trị toàn thân, thuốc đi đến hầu hết các tế bào trong cơ thể. Việc hấp thu của tế bào ung thư cao hơn rất nhiều so với tế bào đi cầu ra máu thường do đó hàm lượng hóa chất sẽ tập trung cao trong khối u. Đây cũng là lý do khiến việc truyền hóa chất phải chia làm nhiều đợt nhỏ nhằm đảm bảo tế bào thường không bị chết cùng tế bào ung thư. Hầu hết các loại thuốc điều trị ung thư đều được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc qua một ống thông luồn vào tĩnh mạch lớn và lưu lại đó khi cần thiết. Một số loại thuốc ung thư ở dạng viên. Bạn đang mắc phải triệu chứng đi cầu ra máu và rát hậu môn do đó cảm thấy bất an không biết có bị làm sao không

3 — Xạ trị ung thư

Phương pháp này sử dụng các tia năng lượng cao chiếu trực tiếp lên khối u, làm chết các tế bào ung thư. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ, chỉ tiêu diệt được khối u trong phạm vi chiếu xạ. Phương pháp này thường được áp dụng nhiều nhất cho bệnh nhân ung thư trực tràng. Xạ trị có thể được tiến hành trước phẫu thuật để làm nhỏ kích thước khối u trước khi cắt bỏ hoặc sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại trong vùng phẫu thuật.

4 — Liệu pháp sinh học

Còn được gọi là liệu pháp miễn dịch, sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch bao gồm các tế bào đại thực bào, tế bào diệt tự nhiên NK (natural killer), tế bào tua gai trình diện kháng nguyên… Các liệu pháp sinh học được sử dụng để sửa chữa, kích hoạt đi cầu ra máu hoặc tăng cường chức năng chống lại ung thư tự nhiên của hệ thống miễn dịch. Có thể sử dụng liệu pháp sinh học trước khi phẫu thuật, đơn độc hoặc phối hợp với hóa trị liệu hoặc tia xạ trị liệu.

Tác dụng phụ của điều trị ung thư đại — trực tràng là gì?

Phẫu thuật ung thư đại trực tràng gây đau và nhạy cảm tạm thời ở vùng phẫu thuật. Ngoài ra liệu pháp này còn gây táo bón hoặc tiêu chảy. Bệnh nhân được phẫu thuật mở thông đại tràng có thể bị kích thích ở vùng da quanh lỗ mở. Do đó, đảm bảo vệ sinh sau mổ là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng, lở loét.

Hóa trị liệu gây độc lên cả tế bào lành và tế bào ung thư. Tác dụng phụ tuỳ thuộc vào loại thuốc, thể trạng và liều lượng cụ thể. Tác dụng phụ thường gặp của hóa trị liệu là buồn nôn, nôn, rụng tóc, đau miệng, ỉa lỏng và mệt mỏi. Các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra nhưng ít hơn, ví dụ như nhiễm khuẩn hoặc chảy máu. Bạn đang mắc phải triệu chứng đi cầu ra máu từng giọt do đó cảm thấy bất an không biết có bị làm sao không

Phương pháp xạ trị, giống như hóa trị liệu, tác động đến cả tế bào lành và tế bào ung thư. Tác dụng phụ của xạ trị chủ yếu phụ thuộc vào liều lượng và bộ phận được điều trị. Các tác dụng phụ thường gặp là mệt mỏi, thay đổi màu da ở vùng chiếu xạ, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn và ỉa lỏng. Đôi khi tia xạ trị liệu có thể gây đi cầu ra máu (hiện tượng phân có máu đen hoặc đỏ).