Ly giấy

Phân biệt và sử dụng ly giấy an toàn

Hiện nay, các quán xá chuộng các loại ly giấy dùng một lần bởi tính tiện lợi. Trong đó, ly giấy nóng là ly được thiết kế để đựng những đồ uống nóng như cà phê, trà hay sôcôla.

Ly giấy nóng có rất nhiều loại, ly sử dụng 2 lớp giấy dán liền vào nhau hoặc dán miệng và đáy ở giữa có khoảng cách là một lớp không khí, hoặc có thể tạo sóng cho lớp giấy bên ngoài — Loại này chịu nóng và giữ nóng rất tốt.

Ly giấy nóng Plain White hay Mocha là loại ly lý tưởng đối với các đồ uống ấm nóng; riêng với cà phê đang ở nhiệt độ sôi, việc cầm ly giấy không có lớp giấy bọc bên ngoài trên tay có thể khiến bạn bị bỏng. Loại ly giấy một lớp không có lớp lót bổ sung nào để giữ nhiệt cho đồ uống.

Loại ly giấy 2 lớp có lớp cách nhiệt được thiết kế đặc biệt để giữ cho đồ uống luôn ấm nóng. Cơ chế giữ nhiệt của các lớp giấy này tương tự như một chiếc phích, giữ lại không khí để ngăn cản sự thoát nhiệt, đồng thời bảo vệ tay người dùng khỏi đồ uống quá nóng.

Ly giấy — Ly nhựa Polystyrene

Hiện nay, các quán cà phê và cửa hàng đồ uống thường chuộng rất nhiều loại chất liệu làm ly khác nhau. Sự khác biệt chủ yếu nằm ở chất cách nhiệt trong mỗi loại ly giấy. Vậy đâu là chất liệu cách nhiệt hiệu quả nhất?

Cuộc thử nghiệm khả năng giữ nhiệt được thực hiện bằng cách đổ 200ml nước nóng vào cả 2 loại ly trên. Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ của nước một phút một lần trong tối thiểu là 10 phút, sau đó làm lại trong khoảng 20 phút và 30 phút. Những con số là cách giải thích trực quan nhất để dễ dàng xác định loại ly nào có khả năng cách nhiệt hiệu quả hơn.

Kết quả cho thấy trong 5 phút đầu tiên, nước ở trong cả 2 ly đều giảm nhiệt rất nhanh, từ khoảng 100oC xuống còn khoảng 90oC. Tuy nhiên, nước trong ly Polystyrene nguội lâu hơn đáng kể so với ly giấy: mức nhiệt trong ly Polystyrene sau khoảng thời gian 25 phút là 80oC trong khi của ly giấy chỉ là 70oC.

Như vậy, ly nhựa Polystyrene cách nhiệt tốt hơn ly giấy, tuy nhiên, một số công ty thực phẩm hiện đang sử dụng loại ly giấy loại 2 lớp, có một túi khí ở giữa để giữ nhiệt tương tự như một lớp cách nhiệt bổ sung. Song vẫn cần thêm nhiều cuộc thử nghiệm mới có thể xác định được liệu loại ly giấy có túi khí này có cách nhiệt tốt hơn ly Polystyrene hay không.

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Dao Cong Can’s story.