Jump in to Firebase : The beginning

ทำไมต้อง Firebase ?

เหล่า Frontend developer เคยเจอปัญหาเหล่านี้ไหม?
 “จะทำแอพพลิเคชั่นแต่มีคนเดียวทำยังไงดี ?”
 “จะหา Server ที่ไหนมารองรับแอพเราดี ?”
 “ต้องออกแบบ database ยังไงบ้างนะ ?”
 “แล้วต้องใช้ Server แบบไหนดีล่ะ ? ต้องใช้ Spec ไหนบ้างล่ะ ?”
 ฯลฯ
ถ้าผู้อ่านเจอปัญหาเหล่านี้ เราขอเสนอให้รู้จัก “Firebase” เพิ่มเป็นเพื่อนสนิทไว้เลย

Firebase คืออะไร ?

Firebase คือ บริการ Backend ที่ปัจจุบัน Google เข้าไปพัฒนาความสามารถให้ครบวงจรมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังรองรับแพลตฟอร์มที่หลากหลายทั้ง Android, iOS, Web, C++ และ Unity ทำให้ Frontend developer สามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องกังวลเรื่อง Backend เลย ที่สำคัญคือ Firebase เป็นบริการฟรี แต่ถ้าแอพพลิเคชั่นมีขนาดใหญ่ขึ้น Firebase ก็รองรับการขยายขึ้นด้วยพร้อมกับค่าบริการที่ถือว่าคุ้มค่ามากๆ

Firebase ทำอะไรได้บ้าง ?

อวยกันขนาดนี้มาดูกันดีกว่าว่า Firebase ทำอะไรได้บ้าง

Firebase แบ่งความสามารถออกเป็น 2 ประเภท คือ
- Develop & test your app
- Grow & engage your audience

Develop & test your app

- Realtime Database

จัดเก็บข้อมูลลงฐานข้อมูลแบบ no SQL ออนไลน์ ที่สำคัญมีการอัพเดตข้อมูลทั้งอ่าน-เขียน ได้แบบ Realtime

- Crash Reporting

คงเป็นอะไรที่ยากที่จะขอ Log จาก User เพื่อแก้บัคในแอพพลิเคชั่นแน่นอน นี่เลย Crash Reporting จะช่วยเราเก็บ Log ที่เป็น fetal error ให้ทันที พร้อมกับข้อมูลที่เกี่ยวข้องของ Device ที่เกิดปัญหา ที่สำคัญคือ ฟรี!!! และเพิ่มโค้ดบรรทัดเดียวใช้งานได้เลย

- Authentication

เป็นระบบที่หลายๆคนคงเบื่อหน่ายกับการต้องมานั่งทำทั้งระบบเองทั้งหมด หายห่วงได้เลยกับ Firebase Auth ซึ่งจะมาช่วยเราจัดการ Backend ที่ยุ่งยากเกี่ยวกับการ Authenticate ให้ทั้งหมด

- Cloud Functions

อีกหนึ่ง Feature ที่โดนใจหลายๆคน Cloud Functions จะทำหน้าที่เป็น Server ที่สามารถประมวลผลข้อมูลได้ โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าต้องใช้ Server แบบไหน ใหญ่ขนาดไหนเลย

- Cloud Storage

อีก Feature ที่ขาดไม่ได้เลย สามารถเก็บไฟล์ภาพ ไฟล์เสียง หรือไฟล์อื่นๆ ได้ง่ายๆ เหมือน Google Drive เลย

- Hosting

Hosting เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับ Web Developer และแน่นอน Firebase Hosting มาพร้อมกับความสามารถที่ยอดเยี่ยมมากๆ นั่นคือ เมื่อนักพัฒนาอัพโหลดเว็บไซต์ขึ้นไป Firebase Hosting จะทำการ push โค้ดขึ้น CDN ของ Firebase โดยอัตโนมัติ และที่สำคัญ Free SSL

- Test Lab for Android

โทรศัพท์ Android มีความหลากหลายมากๆ แอพพลิเคชั่นที่นักพัฒนาสร้างขึ้นมานั้นจะทำงานได้อย่างราบรื่นบนทุกเครื่องทุกรูปแบบไหม คงเป็นการยากถ้าจะหาเครื่องเหล่านั้นมาทดสอบทั้งหมด Test Lab จึงเกิดขึ้นเพื่อให้นักพัฒนา Android สามารถทดสอบแอพพลิเคชั่นบน Lab ที่มีทั้ง Simulation และเครื่องจริงให้ทดสอบกันอย่างหลากหลาย

- Performance Monitoring

การทำงานของแอพพลิเคชั่นในปัจจุบันต้องเชื่อมต่อ Network อยู่ตลอด แต่จะรู้ได้อย่างไรล่ะว่า การเชื่อมต่อนั้นดีต่อการใช้งานหรือไม่ มีการโหลดข้อมูลเยอะไปหรือไม่ ผู้ใช้งานจะรอนานไปหรือไม่ Performance Monitoring จะช่วยให้เราสามารถวิเคราะห์การใช้งาน Network เพื่อให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาระบบให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น

ใน Part ต่อไป เราจะมาทำความรู้จักกับอีกประเภท คือ Grow & engage your audient และ เราจะมาลงลึกในแต่ละ Feature กัน แล้วพบกันเร็วๆนี้นะครับ

Table of Contents