Hộ chiếu Singapore “quyền lực” nhất thế giới năm 2017

Hộ chiếu Singapore dẫn đầu top hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới

Theo cập nhật mới nhất, quyển hộ chiếu Singapore hiện đã “soán ngôi” Đức để trở thành tấm hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới 2017. Đây cũng là lần đầu tiên một quốc gia châu Á nắm giữ vị trí này.

Theo Straitstimes, việc Paraguay gỡ bỏ yêu cầu visa cho công dân Singapore đã giúp tấm hộ chiếu Singapore vượt lên “quyền lực” của hộ chiếu Đức. Hộ chiếu Singapore hiện nay có thể tới 159 quốc gia mà không cần visa; hoặc xin visa ngay tại sân bay nước nhập cảnh.

Đây cũng là lần đầu tiên một quốc gia châu Á vươn lên dẫn đầu bảng những tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Bảng xếp hạng này được xây dựng và nghiên cứu bởi Arton Capital — công ty cố vấn tài chính toàn cầu chuyên về cư trú và quốc tịch trên toàn thế giới.

Bảng xếp hạng này đánh giá hộ chiếu dựa trên khả năng đi lại tự do giữa các nước của công dân; việc họ có cần phải xin visa hay không hoặc có thể lấy visa tại sân bay nước nhập cảnh. Theo đó, Arton Capital xếp hạng hộ chiếu của 193 nước thành viên Liên Hiệp Quốc và 6 vùng lãnh thổ.

Hộ chiếu Singapore dẫn đầu top hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới

Trong nhiều năm, vị trí 10 tấm hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới hầu như chỉ thuộc về các nước châu Âu. Nước Đức đã dẫn đầu trong 2 năm liên tiếp. Tuy nhiên đầu năm 2017, vị trí này đã được chia sẻ với Singapore và hiện nay, Singapore đã vượt Đức “độc chiếm” ngôi đầu bảng.

Trong khi Singapore từng bước vươn lên dẫn đầu, quyển hộ chiếu Mỹ tụt hạng kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền. Các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Trung Phi gần đây đã bãi bỏ việc miễn thị thực với công dân Mỹ. Hộ chiếu Mỹ hiện đang xếp thứ 6, với 154 quốc gia được miễn thị thực. Đồng hạng là Malaysia, Ireland và Canada.

Trong top 20 năm 2017, còn có các nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Malaysia.

Với 49 quốc gia được miễn thị thực, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 77.

Top 3 quốc gia với tấm hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới

Top 10 quốc gia với tấm hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới

1. Singapore: 159

2. Đức: 158

3. Thụy Điển, Hàn Quốc: 157

4. Đan Mạch, Pháp, Phần Lan, Ý, Nhật Bản, Na Uy, Tây Ban Nha, Anh: 156

5. Bỉ, Áo, Luxembourg, Bồ Đào Nha, Thụy Sỹ, Hà Lan: 155

6. Canada, Ireland, Malaysia, Mỹ: 154

7. Úc, Hy Lạp, New Zealand: 153

8. Cộng hòa Séc, Iceland, Malta: 152

9. Hungary: 150

10. Latvia, Lithuania, Ba Lan, Slovakia, Slovenia: 149