Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại HCM

Thủ tục giấy phép lao động cho người nước ngoài tại HCM

Cùng tìm hiểu về thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo Luật lao động nhé.

Các loại giấy phép lao động cho người nước ngoài

- Cấp mới giấy phép lao động.

- Cấp lại giấy phép lao động.

- Không thuộc diện cấp giấy phép lao động: Theo Điều 7 của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP, có rất nhiều trường hợp được miễn giấy phép lao động, nhưng yêu cầu người lao động nước ngoài phải làm thủ tục xác nhận với Sở LĐ-TB&XH.

Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Quy định về hồ sơ xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Theo Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ban hành ngày 03/02/016 quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam:

- Đối với chức danh Chuyên gia: Phải đáp ứng đủ 2 điều kiện: có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và ít nhất 3 năm kinh nghiệm. Yêu cầu về kinh nghiệm tối thiểu so với nghị định 102/2013/NĐ-CP giảm xuống còn 3 năm.

- Đối với chức danh Quản lý: Gồm các vị trí như nhà quản lý, giám đốc điều hành. Những vị trí trước đây như: Trưởng phòng, Quản lý sản xuất, chủ quản… đối chiếu quy định mới tại Nghị định 11/2016/NĐ-CP không còn phù hợp chức danh nhà quản lý hay giám đốc điều hành nữa.

- Đối với chức danh Lao động kỹ thuật: Phải đảm bảo 2 điều kiện: Được đào tạo 1 năm chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo.

- Trước thời điểm dự kiến người nước ngoài bắt đầu làm việc chính thức tại doanh nghiệp ít nhất 30 ngày, doanh nghiệp, tổ chức buộc phải xin công văn chấp thuận tuyển dụng lao động người nước ngoài do Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc thành phố nơi doanh nghiệp đang hoạt động cấp.

- Người nước ngoài nếu chưa từng đến Việt Nam thì phải có lý lịch tư pháp nước ngoài. Với trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam có đăng ký tạm trú, tạm vắng thì có thể xin Lý Lịch Tư Pháp Việt Nam tại Sở Tư Pháp Tỉnh, Thành Phố nơi người đó đăng ký tạm trú hoặc sử dụng lý lịch tư pháp tại nước ngoài.

Thủ tục cấp mới giấy phép lao động tại HCM

Giấy phép lao động cho người nước ngoài có thời hạn tối đa là 2 năm. Khi có công văn chấp thuận của ủy ban, bạn phải chuẩn bị các thủ tục, hồ sơ như sau:

- Hộ chiếu photo (Nguyên quyển )

- 02 ảnh 4 x 6cm (Phông nền trắng, nhìn thẳng, không mang kính )

- Giấy khám sức khoẻ cho người nước ngoài (*)

(*) Các bệnh viện tại HCM được phép khám sức khỏe xin giấy phép lao động cho người nước ngoài gồm: Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh; Bệnh viện Đa khoa An Sinh; Bệnh viện Thống Nhất; Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Nhân dân 115; Bệnh viện Trưng Vương; Bệnh viện Đa khoa Phước An — CN3; Phòng Khám đa khoa Quốc tế International SOS thuộc Chi nhánh Công ty TNHH International SOS Việt Nam.

- Giấy xác nhận kinh nghiệm ít nhất 1 năm ở nước ngoài tại vị trí tương đương (được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp)

- Lý lịch tư pháp nước ngoài (được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp)

- Bằng cấp liên quan (được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp)

- Lý lịch tư pháp Việt Nam

- Giấy phép kinh doanh photo.

Quy định về giấy khám sức khỏe của lao động nước ngoài

- Nếu khám ở Việt Nam: Phải đến các bệnh viện do Bộ y tế cấp phép khám sức khỏe cho người nước ngoài.

- Nếu khám sức khỏe ở nước ngoài thì phải Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự và Dịch Thuật Tiếng Anh (hoặc các ngôn ngữ khác) sang Tiếng Việt và được đóng dấu công chứng của Phòng tư pháp Quận, Huyện.

Quy trình xin cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài

Bước 1: Trình mẫu số 1 và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Ủy ban nhân dân. Kết quả 15 ngày làm việc theo dự kiến hoặc trễ hơn.

Bước 2: Sau khi được công văn chấp thuận của Ủy ban, trước ít nhất 15 ngày làm việc kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho doanh nghiệp, thì người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ theo quy định tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ của Sở Lao động — Thương binh và Xã hội Thành phố (số 159 đường Pasteur, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh).

Bước 3: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ Sở Lao động — Thương binh và Xã hội Thành phố tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ.

* Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ: chuyên viên nhận, lập và giao biên nhận cho người nộp hồ sơ;

* Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ: chuyên viên trả lại hồ sơ kèm theo phiếu yêu cầu bổ sung hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Bước 4: Sở Lao động — Thương binh và Xã hội Thành phố xử lý và cấp mới giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ của người sử dụng lao động. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 5: Người sử dụng người lao động nước ngoài căn cứ ngày hẹn trên biên nhận đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ Sở Lao động — Thương binh và Xã hội Thành phố nhận kết quả.

Nếu bạn không muốn bận tâm về trình tự thủ tục làm giấy phép lao động cho người nước ngoài, hãy gọi ngay 028 39 20 24 26–0916 08 68 98. Visa Liên Đại Dương sẽ tư vấn miễn phí và hỗ trợ người lao động nước ngoài có được giấy phép lao động trong thời gian sớm nhất hoặc gia hạn giấy phép lao động nhanh nhất.

Tại sao nên chọn dịch vụ giấy phép lao động của Liên Đại Dương

- Mang đến giải pháp tối ưu, tiết kiệm chi phí và thời gian thực hiện nhanh nhất.

- Quy trình làm việc chuyên nghiệp, không phát sinh chi phí trong quá trình xử lý hồ sơ.

- Luôn cập nhật thông tin mới nhất về tình trạng hồ sơ cho khách hàng.

Các dịch vụ khác của Liên Đại Dương:

Coi thêm tại : Làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại HCM