Subspace network cải thiện tính phi tập trung và giúp giải quyết những khó khăn của farmer

doanchoat
7 min readJan 13, 2022

--

Đôi khi có vẻ như mọi người đã quên rằng mục tiêu ban đầu của blockchain là mang lại sự phi tập trung và một sự tin tưởng vào tính công bằng. Chúng tôi vẫn thấy rất nhiều dự án trong thế giới tiền điện tử không quan tâm đến việc phân quyền, phân phối mã thông báo công bằng và không cần sự cho phép như Satoshi Nakamoto đã hình dung.

Tất nhiên, tất cả chúng ta đều muốn thấy tiền điện tử đạt được sự chấp nhận chính thống nhưng chúng ta không thể để điều đó xảy ra với cái giá là đánh mất mục đích chính của nó. Khi Satoshi tạo ra Bitcoin, có lẽ anh ấy không ngờ rằng toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ trở nên tập trung như vậy. Nhưng may mắn thay, có những dự án như mạng Subspace mang đến một giải pháp thanh lịch để làm cho blockchain phi tập trung trở lại.

So sánh PoC(Proof of Capacity) và PoW, PoS

Proof of Work dựa trên quy trình khai thác sử dụng nhiều năng lượng, trong đó trước đây một CPU / GPU có một phiếu bầu. Ngày nay, chúng ta có thể nói đại khái rằng một ASIC có một phiếu bầu. Các trang trại khai thác khổng lồ được kết nối với một vài nhóm khai thác là những người nắm quyền thực sự của mạng. Và bằng cách đốt một lượng điện quá lớn, nó cũng không phải là một mô hình bền vững với môi trường.

Proof of Stake có một số nâng cấp so với PoW. Nó không tiêu tốn nhiều năng lượng như vậy, nhưng vẫn có một vấn đề với mức độ phân quyền trong hầu hết các blockchain PoS do thực tế là nếu một đồng xu có nghĩa là một phiếu bầu, thì những con cá voi sở hữu một lượng lớn đồng tiền có quyền lực quá lớn và toàn bộ hệ thống làm giàu thậm chí giàu hơn.

Proof of Capacity dựa trên việc tăng cường lưu trữ, vì ổ cứng được phân phối rộng rãi hơn nhiều so với các máy khai thác ASIC. Việc khai thác coin tiết kiệm năng lượng hơn khai thác, nhưng tính bảo mật của nó khá giống với PoW. PoC sử dụng các ổ cứng quan trọng cho sự đồng thuận. Trước tiên, người khai thác tạo và lưu trữ các bản sao duy nhất có thể chứng minh được của lịch sử blockchain trước khi phản hồi các cuộc kiểm tra lưu trữ ngẫu nhiên và có thể xác minh công khai cho phép họ tạo ra các khối mới. Tính toán dựa trên việc người khai thác dành tất cả không gian đĩa có sẵn để đồng thuận trong khi thực hiện tính toán dư thừa ít nhất có thể. Lưu trữ lịch sử blockchain chỉ đơn giản là khuyến khích người khai thác tạo ra chuỗi dài nhất. PoC đã được triển khai trong các blockchain như Filecoin, Burst, Chia Network hoặc Spacemesh. Nhưng có một thách thức về thiết kế đối với sự đồng thuận của PoC, được gọi là tình thế tiến thoái lưỡng nan của người khai thác cần được giải quyết.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan của người khai thác (farmer)

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan của farmer nói rằng trong bất kỳ chuỗi khối PoC nào, một nút đồng thuận (farmer) phải lựa chọn giữa việc duy trì trạng thái và lịch sử của chuỗi khối hoặc tối đa hóa lượng không gian mà họ cam kết hướng tới sự đồng thuận. Nói cách khác, không giống như mạng PoW và PoS, có những động lực tài chính mạnh mẽ để không chạy một nút đầy đủ, mạng PoC thực sự có xu hướng tập trung hơn.

Source: https://medium.com/krypital/subspace-resolving-the-farmers-dilemma-for-poc-739748bc166c

Subspace và giải pháp phân quyền

Sự đồng thuận trong Subspace dựa trên bằng chứng về việc lưu trữ sao chép lịch sử của chính blockchain. Có hai vai trò chính trong Subspace là tách rời sự đồng thuận và tính toán, đây là điểm khác biệt chính so với các mô hình đồng thuận khác.

Farmers

Họ lưu trữ chung các bản sao duy nhất của lịch sử blockchain, mỗi farmer được lưu trữ nhiều bản sao như dung lượng ổ đĩa của họ cho phép. Trong các chuỗi khối Bằng chứng năng lực khác, nông dân đang lưu trữ dữ liệu được tạo ngẫu nhiên hoặc dữ liệu do người dùng tạo ngoài chuỗi.

đang hình thành Mạng lưu trữ phân tán (DSN) cho phép người dùng luôn có sẵn lịch sử. Trong các mô hình đồng thuận, nông dân chỉ đề xuất một đơn đặt hàng để giao dịch.

Các node được stake

Họ có những nguyên nhân khá khác nhau ngoài nông dân vì mục đích chính của họ là duy trì trạng thái của blockchain và tính toán các chuyển đổi trạng thái.

“Sự tách biệt các mối quan tâm này thực chất không làm giảm dung lượng lưu trữ và chi phí cần thiết để vận hành một máy đào, ngay cả trong mô hình thực thi kiểu Ethereum, cho phép người dùng thông thường có sự đồng thuận cao với phần cứng.”

Source: Subspace whitepaper

Cả sự đồng thuận và tính toán đều được tách biệt trong Subspace, vì vậy farmer không cần phải duy trì trạng thái của blockchain nếu họ tập trung vào việc sắp xếp các giao dịch vào các khối. Bằng cách tiếp cận này, tình thế tiến thoái lưỡng nan của farmer được giải quyết một cách dễ dàng duy trì mức độ phân quyền hợp lý.

Proof of Capacity và Substrate

Subspace dựa trên khung Substrate cho phép dễ dàng phát triển các blockchains mới. Subspace đã phát triển một tập hợp các mô-đun Substrate để hỗ trợ thêm các blockchains đồng thuận PoC đang bao trùm Substrate Pallet xác định logic trên chuỗi cụ thể.

Cơ sở dữ liệu Subspace

Không gian con sẽ sử dụng dữ liệu ‘vô ích’ cho bản thân sự đồng thuận và cũng chỉ đường cho các parachains khác. Nhưng không chỉ là một mô hình đồng thuận tuyệt vời mới, Subspace sẽ hỗ trợ lưu trữ dữ liệu hữu ích, sẽ được lưu trữ mãi mãi.

Subspace cũng sẽ tương thích với EVM và WASM, có nghĩa là các nhà phát triển có thể xây dựng các dApp có thể có quyền truy cập vào kho lưu trữ dữ liệu của họ với chi phí cực thấp của Subspace.

Đội ngũ đứng sau Subspace

Subspace được phát triển bởi Subspace Labs vào năm 2018 như một ý tưởng cho mạng L2 cho phép các dApp trên quy mô lớn. Các thành viên chủ chốt của Subspace là Giám đốc điều hành Jeremiah Wagstaff , Cố vấn kỹ thuật trưởng Nazar Mokrynskyi , Giám đốc hỗ trợ cộng đồng Justin Hill và Kỹ sư nghiên cứu Özgün Özerk.

Subspace Labs gần đây đã nhận được một khoản tài trợ mở từ Web3 Foundation (W3F) để thực hiện đồng thuận Bằng chứng năng lực (PoC) bằng cách sử dụng Substrate Framework.

Kết luận

Vào thời kỳ đầu của mạng Bitcoin, có một lời hứa về “một CPU / GPU — một phiếu bầu”, sau đó là nâng cấp “một ASIC — một phiếu bầu” cho các mạng PoW như Bitcoin. PoS sau đó chỉ giúp những người giàu thậm chí còn giàu hơn, vì “một đồng — một phiếu bầu”, vì vậy những người có số lượng tiền điện tử cao có quyền truy cập để kiếm được nhiều tiền hơn, điều ngược lại với những gì Satoshi muốn.

Proof of Capacity có thể là cách để tăng mức độ phân quyền vì tài nguyên cơ bản được phân phối rộng rãi, vì vậy tiền đề “một đĩa — một phiếu bầu” có thể là công bằng nhất trong ba tiền đề được đề cập ở trên. Nhưng ngay cả các blockchains PoC cũng có thể gặp phải một thách thức về thiết kế được gọi là tình trạng tiến thoái lưỡng nan của farmer.

Subspace giải quyết tình trạng khó xử của nông dân bằng cách tách rời các quy trình tính toán và đồng thuận. Bằng cách làm như vậy, Subspace sau đó là bản chất tự do, công bằng và thân thiện với môi trường của sự đồng thuận dựa trên đĩa mà không có bất kỳ phân tích tập trung nào. Bằng cách cung cấp lưu trữ phi tập trung rẻ tiền và có thể mở rộng cho các ứng dụng phi tập trung, Subspace giúp người dùng dễ dàng chèn dữ liệu trực tiếp vào các giao dịch. Và điều đó rất quan trọng trong việc xây dựng không gian Web3!

Links:

website: https://subspace.network/

discord: https://discord.gg/B88UHejsKN

telegram: https://t.me/subspace_network

github: https://github.com/subspace

--

--