Cách Phòng Chống Chứng Hăm Tã — Viêm Da Ở Trẻ

Khi bạn thấy quanh vùng da mặc tã của trẻ như đùi, bẹn, cơ quan sinh dục… bị ửng đỏ và hơi sưng nề, đồng thời trẻ trở nên khó chịu, hay quấy, nhất là khi thay tã hay đụng chạm vào vùng da bị đỏ… là triệu chứng cho thấy con bạn đang bị hăm tã — một chứng viêm da ở trẻ rất phổ biến

Nguyên nhân gây ra chứng hăm tã — viêm da ở trẻ:

Hăm tã — viêm da ở trẻ: có nhiều nguyên nhân, trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do làn da của trẻ sơ sinh quá mỏng manh nên dễ dàng bị kích ứng bởi các tác nhân bên ngoài như chất thải hay nước tiểu của chính bé.

Vì vậy, khi bố mẹ quá tin tưởng vào sự tiện dụng của tã giấy, không thay tã thường xuyên cho trẻ, nhất là loại tã không thấm hút tốt, các enzyme trong chất thải do trẻ thải ra sẽ có cơ hội tiếp xúc với da trẻ lâu hơn, gây tổn thương bề mặt da trẻ và dễ dàng dẫn đến hăm tã — viêm da ở trẻ.

Hăm tã tuy không là bệnh lý nghiêm trọng nhưng cảm giác đau rát da hăm tã gây ra làm trẻ khó chịu,bỏ ăn, khóc đêm. Từ đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý.

Với đặc trưng khí hậu Việt Nam, điều kiện nóng ẩm nhiều, đặc biệt ẩm ướt gia tăng cao trong mùa mưa là môi trường thuận lợi dễ làm phát sinh hăm tã — viêm da ở trẻ. Mẹ quấn tã thường xuyên sẽ làm da trẻ tại khu vực quấn tã liên tục cọ xát với tã. Nếu chất liệu tã thô ráp, ma sát diễn ra càng mạnh làm cho da trẻ nổi mẫn đỏ, trầy xướt và cuối cùng là bị hăm tã.

Đặc biệt vào mùa mưa, các bậc phụ huynh khi tắm con xong thường vội vàng mặc tã hay quần áo thật nhanh vì sợ trẻ lạnh. Đây là cách chăm trẻ sơ sinh sai lầm, vì điều này có thể dẫn đến việc trẻ chưa được lau khô hết nước trên người, cộng với lớp tã và quần áo nhiều hơn bình thường sẽ làm tăng nguy cơ hăm tã — viêm da ở trẻ. Sự ẩm ướt gia tăng vào mùa mưa kết hợp với enzyme trong phân và nước tiểu, sẽ tạo thành môi trường vô cùng thù địch đối với làn da non nớt của trẻ sơ sinh.

Viêm da ở trẻ — hăm tã là chứng bệnh đáng ghét luôn luôn gây lo lắng cho các bà mẹ

Phòng tránh hăm tã — viêm da ở trẻ:

Đây là một chứng viêm da ở trẻ khá phổ biến, bởi do làn da của bé vẫn còn rất nhạy cảm, chính vì thế các mẹ không nên quá lo lắng khi trẻ bị hăm tã.

Dưới đây là một số biện pháp để các mẹ chăm sóc da cho bé cũng những các dưỡng da cho bé để phòng tránh hăm tã cho bé:

- Luôn giữ cho bé sạch sẽ và khô ráo bằng cách thay tã thường xuyên, chú ý kiểm tra thay tã cho bé ngay cả vào ban đêm.

- Vệ sinh sạch sẽ cho bé mỗi lần thay tã. Dùng loại khăn mềm lau thật khô trước khi mặc tã mới cho trẻ, tránh lau mạnh làm tổn thương da bé, tránh tình trạng ẩm ướt trong vùng mặc tã.

- Khi mặc tã cho trẻ, nhớ chọn loại tã phù hợp, sử dụng tã có lỗ thoáng khi để không khí chung quanh vùng đóng tã được lưu thông tốt hơn.

- Sử dụng thuốc mỡ ngoài da để tạo thành một lớp màng bảo vệ cho trẻ sau mỗi lần thay tã lót. Nhờ đó, chúng ta có thể giúp bảo vệ da của bé tránh bị kích thích từ phân và nước tiểu cũng giúp tránh được chứng hăm tã — viêm da ở trẻ. Theo lời khuyên của các bác sĩ, các mẹ nên dùng loại thuốc mỡ có chứa Dexpanthenol và mỡ cừu Lanolin giúp tạo màng phân cách giữa các tác nhân gây kích ứng da cũng như hơi ẩm thừa, đồng thời giúp dưỡng ẩm và điều trị các thương tổn trên da bé.

Like what you read? Give Doan Tan a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.