Hăm Tã Chứng Viêm Da Ở Trẻ Đáng Ghét

Vấn đề viêm da ở trẻ — hăm tã luôn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo nghiên cứu cứu của giáo sư Krafchick ( Trưởng khoa da liễu trẻ em tại Đại học Toronto- Canada) cho biết có đến gần 50% trẻ sơ sinh gặp phải chứng hăm tã.

Vấn đề viêm da ở trẻ — hăm tã luôn khiến các bậc phụ huynh lo lắng.Mẹ tìm hiểu kỹ về chứng bệnh này, để có cách phòng ngừa phù hợp cho con.

Trẻ sơ sinh dễ mắc chứng viêm da ở trẻ — hăm tã nhiều nhất:

Hăm tã là chứng viêm da ở trẻ: không chừa một bé nào nếu không được bố mẹ chăm sóc kĩ lưỡng. Đây không phải là một bệnh nguy hiểm, khó chữa mà ngược lại rất dễ chữa khỏi, dễ phòng ngừa. Tuy vậy bệnh hăm gây ra nhiều hậu quả nghiệm trọng như khiến bé khóc đêm, khó chịu, sụt cân, biếng ăn,…

Nguyên nhân gây ra chứng viêm da ở trẻ — hăm tã:

Một trong những nguyên nhân gây chứng viêm da ở trẻ — hăm tã là do thói quen thay tã không đúng cách của mẹ. Làn da bé vốn rất nhạy cảm nên dễ bị tổn thương. Khi mẹ chủ quan hoặc quên thay tã thường xuyên cho bé, chất thải bé nằm trong tã sẽ có cơ hội tiếp xúc với da bé lâu hơn, khiến cho da bé bị kích ứng dẫn đến tình trạng viêm da ở trẻ — hăm tã.

Tiêu chảy kéo dài cũng chính là thời điểm bé dễ có nguy cơ mắc chứng viêm da ở trẻ — hăm tã tấn công nhất, bởi vì bé phải luôn mặc tã và làn da non nớt của bé không được bảo vệ khi liên tục tiếp xúc với những chất kích thích như enzyme trong phân của bé.

Chất liệu tã giấy cũng là một vấn đề đáng quan tâm tỏng việc phòng ngừa chứng viêm da ở trẻ — hăm tã. Khi mặc tã thường xuyên, da bé liên tục cọ sát với tã, nên nếu tã giấy được làm từ chất liệu thô ráp, không thấm hút tốt khiến cho sự cọ sát diễn ra mạnh hơn làm cho làn da nhạy cảm của bé bị ửng đỏ, và nặng hơn là nứt nẻ, đóng vẩy và có thể dẫn tới mưng mủ ở khu vực quấn tã.

Ngoài ra, việc cha mẹ chăm sóc da bé không đúng cách như mặc tã cho bé quá chật, vệ sinh không sạch sau khi bé tiểu, đại tiện, thường xuyên sử dụng phấn rôm cũng dẫn đến tích tụ chất bẩn trong kẽ da ở vùng nhạy cảm, gây ra viêm da ở trẻ — hăm tã.

Làm gì để bảo vệ da bé khỏi chứng viêm da ở trẻ — hăm tã?

Dùng tã vải cho bé sơ sinh

Trên thị trường có rất nhiều loại tã giấy, tã vải để các bậc phụ chọn lựa. Tuy nhiên, cách chống hăm tốt nhất là nên dùng tã vải cho con. Tã vải thoáng mát như quần áo, vải cotton mềm mại phù hợp với da em bé. Khác với tã giấy dùng hóa chất thấm hút, tã vải dựa vào kết cấu của vải suede ( da lộn) để tạo độ thấm hút nên rất tự nhiên, an toàn cho da em bé. Những bé dùng tã giấy hay bị kích ứng, hăm tã thì nên chuyển sang dùng tã vải. Tã vải thấm hút tốt như tã giấy, bề mặt thoáng khí, mát mẻ, an toàn cho bé.

Dùng tã vải cho trẻ sơ sinh đó là lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa vì ngoài độ an toàn thì tã vải hiện đại cũng giúp mẹ tiết kiệm ngân sách chi tiêu gấp 10 lần tã giấy. Tã vải hiện đại dùng tiện như tã giấy, có thể tái sử dụng nhiều lần, mua 1 lần xài 3 năm.

Bảo vệ da bé từ quần áo

Nhiều bé có làn da nhạy cả, mẹ nên chú ý đến các loại nước xả đang dùng cho quần áo bé mặc. Có loại nước xả dùng riêng cho quần áo trẻ sơ sinh nhưng vẫn có khả năng gây kích ứng da, gây hăm vì thành phần hóa học có trong nước xả vải. Trong những trường hợp như thế mẹ nên ngừng dùng nước xả vải cho quần áo của bé theo dõi một thời gian xem sao vì nguyên nhân hăm cũng có thể xuất phát từ nguồn sữa mẹ.

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.