Viêm Da Ở Trẻ Sơ Sinh — Phòng Ngừa Thế Nào?

Nói đến các chứng viêm da ở trẻ sơ sinh là cha mẹ nào cũng lắc đầu ngán ngẩm, vậy làm sao để giúp con yêu tránh khỏi các chứng bệnh về da đáng ghét này? Cha mẹ hãy theo dõi bài viết sau đây để có them kiến thức cũng như hiểu rõ về các nguyên nhân gây bệnh để phòng ngừa cho con khỏi những căn bệnh đáng ghét này nhé.

Vì da trẻ mỏng nên rất dễ mắc các chứng viêm da ở trẻ sơ sinh:

Cấu tạo da gồm 3 lớp. Lớp thượng bì bên ngoài có chức năng ngăn cản các tác nhân có hại từ môi trường như: hoá chất, bụi bẩn, vi khuẩn, tia cực tím…

Lớp bì gồm tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn tạo nên đặc tính sinh lý bảo vệ da, chứa các dây thần kinh cảm giác và mạch máu nuôi dưỡng làn da. Lớp hạ bì gồm: mô mỡ, mạch máu thần kinh lớn.

Bình thường da có tính acid nhẹ giúp ức chế vi khuẩn gây bệnh và duy trì sự sừng hoá của da. Lớp hàng rào bảo vệ này được duy trì bởi độ pH sinh lý gồm sự kết hợp các thành phần carbonic anhydrase, acid béo tự do, amino acid và acid lactic. Trong đó acid lactic đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo 50% độ acid trên da.

Tuy có độ pH tương tự như người lớn nhưng do da trẻ còn mỏng manh và tuyến bài tiết mồ hôi chưa phát triển hoàn thiện nên dễ mất cân bằng độ pH dẫn đến các chứng viêm da ở trẻ sơ sinh. Do đó, duy trì độ pH phù hợp để tạo “hàng rào tự bảo vệ” giúp trẻ khỏi các bệnh viêm da ở trẻ sơ sinh thông thường là điều cần thiết.

Hiểu rõ cấu tạo da bé, sẽ giúp cha mẹ tìm được cách phòng ngừa viêm da ở trẻ sơ sinh cho con đúng đắn.

Phòng ngừa viêm da ở trẻ sơ sinh cho con bằng cách chọn các sản phẩm thích hợp với da trẻ:

Da trẻ nhỏ cần có tính acid nhẹ để có thể bảo vệ da khỏi sự tấn công của vi khuẩn thông thường. Duy trì pH da ở mức acid vào khoảng 5.2 là cần thiết để bảo vệ da.

Vì vậy, các sản phẩm vệ sinh da trẻ phải vừa đạt tác dụng làm sạch vừa duy trì độ pH acid sinh lý tự nhiên để tạo “hàng rào tự bảo vệ” khỏi các tác nhân gây viêm nhiễm thông thường, và tránh được các chứng bệnh viêm da ở trẻ sơ sinh.

Thực tế, hầu như trẻ nhỏ nào cũng ít nhất một lần bị viêm da ở trẻ sơ sinh và cũng có không ít cách điều trị hiệu quả.

Nhưng, phòng ngừa vẫn tốt hơn là điều trị và việc phòng ngừa viêm da ở trẻ sơ sinh cũng rất đơn giản: chỉ cần hiểu đặc tính da trẻ nhỏ và vệ sinh da đúng cách.