Thông Tin Về Cây Gỗ Gụ Mật

19 Tháng Bảy 2017

Cây Gụ mật, tên gọi khác là cây Gõ mật.

Tên khoa học: Sindora cochinchinensis H.Baill (Sindora siamensis Teysm ex Miq).

Họ thực vật: thuộc họ đậu (Fabaceae)

Cây Gỗ Gụ Mật thuộc nhóm gỗ thứ I trong danh sách cây gỗ quý của Việt Nam, là loại gỗ quý hiếm cần bảo tồn được liệt kê trong sách đỏ.

Hình ảnh: Cây gỗ gụ mật trong tự nhiên (nguồn internet)

2. Đặc điểm sinh thái

- Gỗ gụ mật là một trong các loại gụ có thân gỗ to, cao; đường kính thân 0,6 đến 0,8 mét. Cây gỗ gụ mật có thớ thẳng, màu vàng trắng, vân đẹp. Đây là một trong số các gỗ quý ít mối mọt, ít cong vênh, độ bền cao, tom gỗ gụ mật bé.

- Cây gỗ to, rụng lá, cao 15–20 m, đường kính thân tới 0,5–0,7 m. Lá kép lông chim một lần chẵn, dài 10–15 cm, có 3–4 đôi lá chét. Lá chét hình bầu dục dài hay hình trứng ngược, dài 4–9 cm, rộng 3–4,5 cm, có lông rải rác ở mặt trên, có lông dày ở mặt dưới, cuống lá chét dài 4–5 mm.

- Cụm hoa hình chuỳ ở đỉnh cành dài 10–25 cm, lá bắc hình trứng ít nhiều tồn tại. Đài hình ống có 4 thuỳ, có lông rải rác bên ngoài. Tràng màu đỏ-vàng nhạt, dài 7 mm, có lông ở bên ngoài. Bầu có cuống ngắn, phủ lông dày, vòi dài 15 mm cong, nhẵn, núm nhuỵ hình đầu.

- Quả đậu dẹt, hình bầu dục rộng, dài 4,5–8 (-10) cm, có gai thưa, tiết ra nhựa ở đầu gai. Hạt 1–3, gần như tròn, dẹt, đường kính 1,5–2 cm, áo hạt màu vàng cam, hay vàng nâu cứng, rộng bằng hạt.

- Mùa hoa vào khoảng tháng 3–4, mùa quả chín khoảng tháng 7–8. Tái sinh bằng hạt tốt. Cây gặp rải rác trong rừng nhiệt đới thường xanh và nửa rụng lá, ở độ cao tới 900 m.

3. Phân biệt

Cách đầu tiên và cũng là cách dễ dàng kiểm nghiệm nhất để nhận biết các loại gỗ gụ là khi đưa lên mũi ngửi thấy có mùi chua nhưng không hăng. Đây là cách không đòi hỏi bạn cần có kiến thức chuyên môn mà vẫn có thể kiểm nghiệm một cách trực quan được.

Để nhận biết gỗ gụ mật, một trong những điều bạn cần lưu ý là về màu sắc. Gỗ gụ (gõ mật) có màu gỗ màu hồng nhạt, vân gỗ màu nâu, tom gỗ gụ mật bé (khác với tom to của gỗ gụ lau), chóng thẫm lại. Giác màu nhạt hơn, vòng năm khó nhận ra trên mặt cắt. Gỗ rất cứng, nặng, giòn dai, nhưng rất bền, kể cả khi để ở ngoài trời nắng hay ẩm, không bị mối mọt tấn công. Gỗ mịn, dễ cưa, dễ chế biến, sử dụng lâu thì lên PU có độ bóng rất đẹp.

4. Thực trạng phân bố

Cây Gụ mật là loài cây ưa ánh sáng, thuộc loài cây khá dễ tính, thường mọc được những nơi đất nghèo dinh dưỡng, đất đá không ngập nước. Cây có tốc độ sinh trưởng thuộc loại trung bình.

- Tại Việt Nam mọc nhiều ở các tỉnh Gia Lai, KonTum, Đắk Lắk, Sông Bé, Tây Ninh, Đồng Nai… Riêng ở vùng núi của tỉnh An Giang, mọc tập trung nhiều nhất ở núi Nam Qui, xã Châu Lăng huyện Tri Tôn. Hiện nay, trong tự nhiên cây gõ mật có đường kính lớn không có nhiều, chủ yếu là những cây tái sinh sau nương rẫy, mọc tập trung nhiều nhất ở núi Tây Nguyên.

- Trên thế giới phân bố chủ yếu ở Thái Lan, Lào, Campuchia, …

Do là loài cây gỗ quý nên bị săn lùng khai thác liên tục, số lượng cá thể trưởng thành giảm sút rất nhanh và dần trở nên khan hiếm. Diện tích phân bố của cây do tác động của nạn chặt phá rừng nên bị thu hẹp.

5. Ứng dụng

- Gỗ gụ mật là một trong những loại gỗ quý của Việt Nam, gỗ gụ mật luôn đứng đầu về độ bền cao cũng như khả năng tạo hình đa dạng nên rất được giới nội thất gỗ ưa chuộng.

- Là loài cho gỗ tốt, cứng, có màu hồng và có vân nâu đẹp. Được dùng đóng nội thất đồ dùng cao cấp trong gia đình (salon, bàn, ghế, giường, tủ,…) dùng nhiều trong điêu khắc và trong xây dựng. Vỏ gỗ có chứa tanin được coi là hợp chất có nhiều giá trị trong nhiều ngành công nghệ như y dược, phẩm nhuộm…

Hình ảnh: Sập thờ gỗ gụ

- Gỗ gụ mật là một loài gỗ quý có giá thành vừa phải, hợp túi tiền của nhiều người thích chơi đồ mỹ nghệ cao cấp; so với gỗ hương và gỗ trắc thì gỗ gụ rẻ hơn rất nhiều.

- Đặc tính của các loại gỗ gụ là ít bị cong vênh, mối mọt nên độ bền sử dụng có thể tới vài chục năm mà chất lượng gỗ vẫn tốt. Thậm chí càng dùng đồ gỗ gụ thì gỗ càng lên màu bóng đẹp hơn. Nhiều người chơi gỗ lâu năm thường biết cách chọn mua các sản phẩm từ gỗ gụ khi giá còn chưa đắt, sau thời gian sử dụng cho riêng mình và không còn yêu thích nữa họ sẽ bán lại món đồ này, với giá thị trường hiện tại cao và tiếp tục chọn món đồ gỗ yêu thích khác.

- Những sản phẩm nội thất từ gỗ gụ mật đa dạng có giá trị thẩm mỹ cao bởi không chỉ chất lượng mà còn được tạo tác tinh tế thể hiện hết vẻ đẹp của loài gỗ quý.

- Hiện nay trên thị trường Việt Nam chủ yếu là gỗ gụ mật nhập khẩu từ Lào về, còn có các địa phương khác của Việt Nam có nguồn gỗ gụ nhưng số lượng không nhiều. Về chất lượng gỗ gụ Lào không thua kém gì gỗ gụ Việt Nam.

Hình ảnh: Salon gỗ gụ chạm hoa hồng


Originally published at www.dogogiakho.com.