Đến thanh trì học làm bánh cuốn truyền thống

Bánh cuốn là một món ăn rât bình dân và xuất hiện ở nhiều vùng quê cứ mỗi vùng lại cho một hương vị món ăn khác nhau, nhưng nổi tiếng nhất ngon nhất không phải ở đâu khác đó chính là bánh cuốn Thanh Trì với hương vị ngon độc đáo đây là nơi làm bánh cuốn lâu đời có tiếng tại Hà Nội. Có một điểm chung nguyên liệu chế biến là từ gạo, nước, thịt, mộc nhĩ, mỡ, hành mà không nơi nào làm được hương vị thơm ngon độc đáo như ở Thanh Trì.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Bột gạo: 200g

+ Bột năng: 70g

+ 650ml nước

+ Muối và dầu ăn

+ Thịt nạc và mỡ xay nhỏ: 150g

+ Mộc nhĩ: 2–3 chiếc

+ Hành tây: 1 củ nhỏ + Hành phi + Giá đỗ + Rau thơm

Cách làm bánh cuốn nhân thịt

1. Cách làm vỏ bánh cuốn:

-Khâu này là khâu quan trọng và khá là cầu kỳ trong việc ngâm bột để món bánh được chín mềm và giúp bánh có độ bóng bắt mắt hơn. Bạn ngâm bột trong nước khoảng 4 tiếng cho đến khi thất bột lắng cặn thì bạn gạt nước trong ở bên trên đi và cho nước khác vào bằng với lượng nước mà bạn đã chắt đi sau đó bạn khuấy lại bột. Bạn cứ làm liên tục như vậy khoảng chừng 2 đến 3 lần đến khi nào bạn dùng để tráng bánh thì mới cho muối và dầu ăn vào cùng.

2. Cách làm nhân bánh cuốn:

-Cách làm nhân cũng đơn giản thô bạn cho nạc và mỡ vào đem đi xay nhỏ và nấm mèo bạn ngâm cho nở ra rồi xắt nhỏ hoặc băm nhỏ cũng được tùy vào sở thích mà bạn làm. Bạn cho một chút nước vào trong chảo rồi đun tới khi nào mà nước sôi thì bạn cho thịt vào đảo đều lên để thịt không bị vón thành cục nhé. Khi thịt đã chín nở nổi lên mặt nước bạn vớt thịt ra để ráo sau đó đem đi xào chung với nấm mèo và nêm nếm chút gia vị sao cho vừa ăn. Thịt đến khi gần hết nước thì bạn cho hành tây vào để đảo đều và nhanh tay để vừa đủ đạt độ chín tới là được

3. Cách tráng bánh cuốn:

-Bạn chuẩn bị xoong to và tấm vải xô to gấp đôi miệng xoong đó.

-Sau khi bạn đổ 2 lít nước vào xoong rồi thì phủ lớp vải xô lên trên sao cho vải kín hết miệng thì dùng dây thép bỏ xung quanh miệng xoong để giữ cho vải xô được căng.

-Đun sôi nước lên là bạn có thể tráng bánh được rồi đó. Với lần đầu tráng bánh thì bạn dùng chổi quét dầu lên lớp vải đó rồi múc một muôi bột đổ chính giữa tấm vải xô sau đó nhanh tay dùng muôi tán cho đều bột thành lớp mỏng rồi úp vung lên đợi khoảng 1 phút là bột chín. Bạn dùng chiếc đũa dài đặt ở mép bánh và dùng con dao mũi nhọn hất mép bánh bám vào đũa rồi cuộn 3 vòng để bánh bám vào rồi nhẹ nhàng nhấc bánh ra khỏi miếng vải nóng để lên thớt nhựa.

4. Cách cuốn bánh:

-Cách làm bánh cuốn Thanh Trì đặc biệt ở chỗ lá bánh mỏng tang điểm thêm màu đen của mộc nhĩ băm nhỏ, bên ngoài lại có thêm hành mỡ thoa vào nhìn bóng mịn. Khéo khen cho người làm bánh, nhìn những lớp bánh mỏng manh như lụa mà họ vẫn luồn tay xếp gọn gàng thành từng lớp một ngay ngắn đến khó tin.

-Để bánh có thể để lộ được phần thịt thơm ngon bên trong ta tiến hành chia tưởng tượng chiếc bánh tròn làm 3 phần ngang rồi rải nhân ở phần 1/3 cuối cùng có chừa khoảng 2–3 cm ở mép bánh. Sau đó bạn gấp 2 cánh 2 bên vào rồi cuốn từ chỗ bánh không có nhân cuốn lên. Khi bánh vừa qua khỏi phần nhân là có mép 2–3 cm giữ lại.

-Bạn phi thơm hành khô hoặc hành tím (không rửa) cho đến khi hành nhìn có màu vàng là được.

5. Cách làm nước chấm ăn bánh cuốn:

-Tiến hành pha chế nước chấm: Với cách làm bánh cuốn tại nhà thì nước chấm góp phần không nhỏ để món bánh cuốn được hoàn thiện và hấp dẫn thực khách hơn. Bạn nấu tan 300g nước lạnh+ 50g đường+ 50g nước mắm ngon. Nếu ăn cay bạn có thể cho thêm ớt băm vào nước mắm. Theo kình nghiệm của mình khi ăn chấm ngập bánh cuốn trong nước chấm mới cảm nhận hết vị thơm ngon của nước chấm hòa quyện vào trong bánh nên khi pha nước chấm bạn chỉ pha nhạt thôi.

-Nếu như trong gia đình bạn mà không có nồi hơi để làm món bánh cuốn như ở ngoài tiệm bạn không cần phải lo lắng quá nhé, bạn có thể dùng chảo chống dính thay thế cũng được như vậy là bạn đã có ngay món bánh cuốn ngon miệng mà không thua kém gì chiếc nồi hơi đâu đấy.

Tham khảo thiết bị bếp

- bếp điện

- bep dien tu teka

- bep tu fagor

Like what you read? Give dongduyphuong3992 a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.