ĐAU NỬA ĐẦU SAU GÁY LÀ BỆNH GÌ? CÁCH ĐIỀU TRị

ĐAU NỬA ĐẦU SAU GÁY- ĐAU NỬA ĐẦU SAU VAI GÁY- ĐAU ĐẦU PHÍA SAU ÓT, GÁY, VAI LÀ BỆNH GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRị

Nhiều người thường chủ quan trước triệu chứng đau nửa đầu sau gáy mình đang mắc phải. Đây có thể là biểu hiện cho nhiều bệnh lý nguy hiểm mà bạn chưa biết. Trong nội dung bài viết này Dieutridaunuadau.com sẽ phân tích cho bạn đọc những nguyên nhân dẫn đến hội chứng đau nửa đầu sau gáy cũng như cách xác định bệnh nhanh chóng thông qua các triệu chứng và cùng đi tìm phương pháp chữa trị phù hợp giúp điều trị đau nửa đầu phía sau hiệu quả, dứt điểm.

ĐAU ĐẦU SAU VAI GÁY

CLICK XEM>>>CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐAU ĐẦU SAU GÁY

Những con số thống kê tại châu Âu dưới đây có liên quan đến tình trạng này sẽ chứng minh sự phổ biến của bệnh (thống kê trên nhóm đối tượng những người trưởng thành):

51% tỷ lệ mắc phải chứng đau đầu căng thẳng.
14% tỷ lệ mắc đau nửa đầu.
4% tỷ lệ người mắc để bệnh phát triển thành thể mãn tính.
1% tỷ lệ bệnh nhân phải vào viện cấp cứu do đau đầu.
Hội Đau đầu Quốc tế (IHS) được thành lập từ năm 2003 đã tìm hiểu rất sâu về căn bệnh này và đưa ra công bố rằng: đa số các trường hợp mắc phải vấn đề đau đầu hoặc cụ thể là đau nửa đầu sau gáy trái hoặc đau nửa đầu sau gáy phải đều được xếp vào loại lành tính, có thể tự khỏi mà không cần đến các phương pháp điều trị, nhưng một nhóm nhỏ trong số còn lại sẽ thuộc vào nhóm đau đầu ác tính, có biểu hiện khá phức tạp mà điển hình là những cơn đau dữ dội và đương nhiên là luôn đi kèm các biến chứng, hệ quả nguy hiểm.

Vậy nên, nếu như muốn biết triệu chứng đau nửa đầu sau gáy có nguy hiểm không, chúng tôi có thể khẳng định ngay là Có!

SƠ ĐỒ VÙNG XƯƠNG DO BỆNH ĐAU NỬA ĐẦU GÂY RA

Biểu hiện thường gặp khi bị đau nửa đầu sau gáy trái hoặc phải
Thông thường các cơn đau nửa đầu sau gáy trái hoặc đau nửa đầu sau gáy phải thường kéo dài với mức độ, cường độ khá khác nhau. Các biểu hiện khi bị đau nửa đầu phía sau gáy cũng khá giống với những triệu chứng đau nửa đầu thông thường đó là:

Sợ ánh sáng, âm thanh. Khi có các yếu tố này tác động có thể khiến cơn đau thêm trầm trọng
Cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, dễ cáu gắt
Đau tập trung ở vùng đầu phía sau gáy (trái hoặc phải), có thể lan rộng sang nửa đầu trái hoặc phải
Những triệu chứng nguy hiểm xuất hiện kèm theo cơn đau nửa đầu sau gáy trái hoặc phải
Đôi khi đau nửa đầu sau gáy trái hoặc đau nửa đầu sau gáy phải không đơn thuần là những biểu hiện đau đầu thông thường mà còn có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm. Lúc này, ngoài biểu hiện điển hình là đau nửa đầu phía sau gáy người bệnh sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng sau:

Cơn đau dữ dội hơn bình thường, đau không thể kiểm soát, thậm chí thuốc giảm đau cũng không mang lại tác dụng. Đau lâu hơn cả về thời gian mỗi đợt và thời gian tổng thể (quá 72 ngày).
Đau nặng đầu sau gáy, thường xuyên nhức đầu sau gáy, nhất là tại khối cơ.
Tê nửa đầu sau gáy.
Buồn nôn hoặc nôn.
Sốt cao.
Mỗi khi đau ảnh hưởng rất nhiều đến thị giác và thính giác, người bệnh cảm thấy nhìn không rõ, nghe không rõ, nhạy cảm hơn với ánh sáng và âm thanh.
Co giật.
Trí nhớ suy giảm.
Nói ngọng, loạn ý thức, liệt tay chân tạm thời.
Các biểu hiện đi kèm triệu chứng đau nửa đầu phía sau gáy này có thể là cảnh báo của những bệnh lý: đột quỵ não, xuất huyết màng não, huyết khối tĩnh mạch não, dị dạng mạch máu não; chấn thương sọ não; viêm màng não, viêm não, nấm não, lao màng não, áp-xe não; u não hoặc bị u não do di căn; một số bệnh lý xương cột sống cổ khác.

Người ta thống kê được rằng, khi đau nhức nửa đầu phía sau gáy trái hoặc đau nửa đầu phía sau gáy phải xảy ra với tần suất thường xuyên liên tục với cường độ mạnh, khả năng bệnh phát triển thành mãn tính là cực cao, và càng tăng nguy cơ biến thể sang ác tính.

Nếu cơn đau nửa đầu sau gáy bên trái hoặc đau nửa đầu sau gáy bên phải chỉ là những cơn đau lành tính, sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống người bệnh. Tuy nhiên nếu rơi vào tình trạng ác tính, nó hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Chính vì vậy không nên chủ quan trước những triệu chứng đau nửa đầu sau gáy này.

Chúng ta cần làm gì khi cảm thấy biểu hiện bất thường kèm theo những cơn đau nửa đầu sau gáy trái hoặc phải?
Đương nhiên điều cần làm ngay tức thì là tìm đến bệnh viện lớn và tiến hành những kiểm tra, thăm khám cụ thể để nhận các kết luận chính xác về căn bệnh của mình. Chụp CT cắt lớp, cộng hưởng từ MRI, cắt lớp đa dãy… được lựa chọn tùy tình trạng người bệnh để xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến những cơn đau.

Không nên tùy tiện chuẩn đoán và sử dụng thuốc khi chưa biết chắc chắn nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu sau gáy vì việc điều trị sai hướng có thể khiến cơn đau sau đầu thêm trầm trọng và nếu không xử lý kịp thời các trường hợp đau sau đầu ác tính sẽ vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu sau gáy trái hoặc phải
Không phải ngẫu nhiên cơn đau nửa đầu sau gáy trái hoặc đau nửa đầu sau gáy phải xuất hiện. Đa phần nó biểu hiện cho nhiều bệnh lý khác nhau. Như phân tích ở trên, nếu ở trường hợp lành tính sẽ không quá nguy hiểm nhưng với những trường hợp cơn đau đầu sau biểu hiện cho các bệnh lý ác tính liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Việc xác định rõ đâu là nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu sau gáy sẽ giúp người bệnh xác định nhanh chóng tình trạng bị đau nửa đầu sau gáy là bị bệnh gì từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Chấn thương sọ não gây nên biểu hiện đau nửa đầu sau gáy trái hoặc phải
Những chấn thương trực tiếp với một lực lớn đủ khiến nạn nhân bất tỉnh (hoặc không bất tỉnh ngay), sau thời gian đó những cơn đau nửa đầu sau gáy trái hoặc đau nửa đầu sau gáy phải sẽ xuất hiện thường xuyên, kèm theo cảm giác buồn nôn và rối loạn ý thức, đôi khi là cả nửa phần cơ thể cũng trở nên yếu hơn rất nhiều.

Chấn thương sọ não rất dễ gặp ở người già do sự lão hóa của toàn bộ mọi bộ phận cơ thể. Chỉ cần một số va chạm bình thường cũng hoàn toàn có thể tạo nên sang chấn, tụ máu màng cứng, chảy máu dưới sọ… Đây là đối tượng cần đặc biệt chú ý.

Chấn thương sọ não là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu sau gáy (Ảnh sưu tầm)
Đau nửa đầu sau gáy trái hoặc phải do xuất huyết màng não, chảy máu não
Hầu như người bệnh sẽ không được dự báo trước về những cơn đau này, chúng đến đột ngột và dữ dội ngay từ khi khởi động, hơn nữa đau còn kéo dài liên tục đến 2–3 tuần kèm theo vô vàn các biểu hiện khác như liệt nửa người, miệng méo, buồn nôn hoặc nôn, ngôn ngữ và ý thức rối loạn, đại tiểu tiện rối loạn…

Trường hợp cơn đau xuất phát từ huyết khối tĩnh mạch sâu thì cơn đau không quá đột ngột, có thể báo hiệu bằng triệu chứng đau nửa đầu phía sau hoặc đỉnh đầu, nhất là vào ban đêm hay khi nằm xuống, nhưng mức độ đau sẽ tăng dần đến đáng sợ, khiến người bệnh ám ảnh vô cùng, mức cực điểm đau như bị nứt vỡ đầu, có kèm theo cả buồn nôn/nôn và co giật động kinh.

Viêm não, viêm màng não mủ, viêm màng não virus, nấm não, áp-xe não
Biểu hiện đi kèm với những cơn đau nhức nửa đầu phía sau bên trái hoặc đau nửa đầu phía sau bên phải là sốt cao, nôn, co giật động kinh và ý thức rối loạn. Thực tế thì không chỉ là những triệu chứng đau nửa đầu sau gáy thông thường mà còn có thể lan tỏa cả vùng lớn, cường độ đau tăng dần và khiến cho người bệnh vật vã.

U não, u não do di căn
U não do di căn hầu hết là từ ung thư phổi di căn lên. Khối u khu trú tại não và gây nên những cơn đau tăng dần về cấp độ, kèm theo hầu hết các biểu hiện được liệt kê đối với cơn đau đầu ác tính, vô cùng nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh lý liên quan đến cột sống cổ gây nên hiện tượng đau nửa đầu phía sau gáy trái hoặc phải
Cụ thể, có thể kể đến các bệnh lý gai cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, ung thư cột sống cổ… Khi các bệnh lý này phát triển đến mức độ nguy hiểm, chúng sẽ gây ra hàng loạt những biểu hiện tới các vùng xung quanh, trong đó có đau nửa đầu sau gáy trái(phải), đau một bên đầu, tê nửa đầu sau gáy, đau vùng vai — gáy — cổ, đau sau gáy, yếu hoặc liệt một bên chi trên…

Do những thói quen xấu, tác động bên ngoài hoặc sự thay đổi hormone
Một số dạng thói quen xấu có thể dẫn đến hiện tượng đau đầu sau gáy bên trái hoặc đau nửa đầu sau gáy bên phải:

Nằm, ngồi, hoạt động sai tư thế ảnh hưởng tới hệ thống cơ gân, mạch máu, thần kinh tại vùng cổ vai gáy, gây ra sự chèn ép. Ví dụ như cúi xem điện thoại lâu, ngửa cổ xem tivi lâu, nằm gối cao hoặc cứng, nằm vẹo cổ, ngủ gục trên bàn, ghế, đặc điểm một số nghề nghiệp như bê vác nặng trên vai…
Vùng cổ gáy bị nhiễm lạnh do ngồi dưới điều hòa nhiệt độ thấp phả thẳng vào gáy, để quạt thốc thẳng vào đầu ngủ qua đêm, đi ra ngoài trời lạnh không mặc ấm đầy đủ…
Vùng cổ vai gáy bị chấn thương vật lý tác động.
Sự thay đổi hormone (thường thấy ở phụ nữ trong các thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, sau sinh, tiền mãn kinh và mãn kinh, dùng thuốc điều tiết hormone).
Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, không cung cấp đủ nước cho cơ thể, thiếu hụt tinh bột,…
Để cơ thể trong tình trạng căng thẳng, stress quá lâu

Những đối tượng nào có khả năng bị đau nửa đầu sau gáy trái hoặc phải
Đa phần nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu sau gáy trái hoặc đau nửa đầu sau gáy phải đến từ sự kém lưu thông máu lên não khiến máu lên não chậm; căng thẳng, mất ngủ thường xuyên hoặc bị trúng gió hay cơ thể không kịp thích nghi với môi trường,… Theo đó những đối tượng có khả năng cao bị đau nửa đầu sau gáy bên trái hoặc đau nửa đầu sau gáy bên phải có thể kể đến như:

Những người lao động nặng liên quan đến phẩn cổ, vai, gáy.
Nhân viên văn phòng, thợ chế tác trang sức, lái xe,…làm việc lâu ở một tư thế trong môi trường nhiều áp lực.
Người già hay bị mất ngủ.
Phụ nữ.
Những người có nồng độ Setotonin thấp khiến não tăng kích thích với các yếu tố thay đổi như môi trường, căng thẳng,… dẫn đến hiện tượng đau nửa đầu sau gáy trái hoặc đau nửa đầu sau gáy phải.

Đau nửa đầu sau gáy xuất hiện nhiều ở những người cao tuổi, phụ nữ thường xuyên bị mất ngủ (Ảnh minh họa)

Các cách chữa trị đau nửa đầu phía sau gáy bên trái hoặc phải phổ biến
Để chữa bệnh đau nửa đầu sau gáy trái hoặc đau nửa đầu sau gáy phải hiện nay các biện pháp chủ yếu được sử dụng là giúp thuyên giảm cơn đau bởi rất khó có thể xác định nguyên nhân dẫn đến đau sau đầu trái hay phải thông thường. Ở những trường hợp cơn đau đầu sau gáy liên quan đến các bệnh lý ác tính thì việc chữa trị các bệnh lý này là điều cần thiết.

Với những cơn đau nửa đầu sau gáy trái hoặc đau nửa đầu sau gáy phải không rõ nguyên nhân có thể áp dụng một số phương pháp chữa trị giúp hạn chế, thuyên giảm cơn đau như sau:
Nên cân nhắc nếu phải sử dụng trong thời gian dài vì thuốc Tây y có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe.
Chữa bệnh đau nửa đầu sau gáy trái hoặc phải bằng vật lý trị liệu
Vật lý trị liệu trong chữa trị đau nửa đầu sau gáy bên trái hay đau nửa đầu sau gáy bên phải thường dựa vào nguyên lý giúp lưu thông khí huyết, giãn nở mạch máu, giảm bớt sự căng cứng của các dây thần kinh giúp giảm cơn đau đầu. Các biện pháp vật lý giúp chữa trị đau nửa đầu sau gáy trái(phải) thường được sử dụng đó là
Các biện pháp vật lý trị liệu khác như điện châm, hồng ngoại,… có tác dụng đáng kể giúp thuyên giảm cơn đau
Chữa bệnh đau nửa đầu sau gáy trái hoặc phải bằng thuốc Đông y
Một trong những biện pháp chữa đau nửa đầu sau gáy bên trái hoặcđau nửa đầu sau gáy bên phải không thể không kể đến đó là sử dụng thuốc Đông y. Thuốc Đông y có tác dụng thông kinh hoạt lạc, giảm áp lực thần kinh, tăng chất bổ cho não, bổ can bổ thận,… giúp chữa trị bệnh hiệu quả mà không gây ra tác dụng phụ cho cơ thể cho dù có phải sử dụng trong thời gian dài.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN APHACO

CLICK XEM>>>BÁO GIÁ THUỐC ĐÔNG Y CHỮA ĐAU ĐẦU SAU VAI GÁY

nguồn: đông y gia truyền aphaco