Bệnh lậu là gì

Bác sĩ.

Bệnh lậu là gì ? chính là câu hỏi của rất nhiều người chưa biết gì về bệnh nguy hiểm có thể gây nên vô sinh này.

Bệnh lậu (hay lậu mủ) là do nhiễm vi khuẩn lậu, đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường TD (bệnh lây lan qua QHTD) hàng đầu trên thế giới (với khoảng trên 700 000 ca nhiễm bệnh mỗi năm). Bệnh do vi khuẩn Gram âm Neisseria gonorrhoeae (hay còn được gọi với cái tên cầu khuẩn) gây ra, loài vi khuẩn này ưa nơi kín đáo, ẩm ướt và ấm áp.

Các triệu chứng bệnh lậu là gì?

Các vi khuẩn lậu gây bệnh chủ yếu ở bộ phận sinh dục, miệng và mắt. Với nam giới mắc bệnh, sau QHTD, trải qua giai đoạn ủ bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng: đái dắt, đái buốt, nóng rát khi đi tiểu; từ niệu đạo chảy ra dịch màu trắng, vàng hoặc xanh; tinh hoàn sưng đau.

Phụ nữ thường có các triệu chứng rất mơ hồ, đến mức có thể làm cho các bác sĩ nhầm lẫn sang các bệnh phụ khoa khác như viêm tiết niệu các bệnh viêm thông thường khác. Các triệu chứng ở nữ thường thấy có thể là đau vùng dưới, ra khí hư hay chảy máu giữa các kinh kỳ.

Ở cả nam và nữ, bệnh có thể biểu hiện ở trực tràng hay ở họng. Bệnh nhẹ nên có khi nhầm sang bệnh viêm họng, nhưng với bệnh lây tới hậu môn sẽ gây đau, chảy máu, tiêu chảy.

Các biến chứng bệnh lậu có thể xảy ra

Lậu để lâu không chữa sẽ gây ra các hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bệnh có thể gây ra một số chứng bệnh ở phụ nữ như đau mạn tính, viêm vùng chậu, nhiễm trùng ống dẫn trứng gây vô sinh hay lây lan cả bộ phận sinh dục, nguy cơ mang thai ngoài tử cung rất cao. Phụ nữ mang thai mắc lậu không được điều trị kịp thời có thể bị xẩy thai và gây lậu mắt, nhiễm trùng máu và nguy cơ tử vong cao ở trẻ sơ sinh.

Ở nam giới, bệnh cũng gây ra nhiều hậu quả như gây các bệnh tại tinh hoàn, gây sưng đau tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tuyến tiền liệt, có khi gây vô sinh. Có một điểm chú ý rằng ít khi mà khuẩn lậu nhiễm vào máu gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cách chẩn đoán lậu cầu khuẩn

Có nhiều xét nghiệm để chẩn đoán, nhưng phổ biến nhất là phương pháp nhuộm Gram. Xét nghiệm này sẽ được hoàn thành khi bác sĩ lấy mẫu dịch bệnh rồi soi dưới kính hiển vi để tìm khuẩn lậu. Có một thực tế là mẫu ở nam dễ phát hiện vi khuẩn hơn ở nữ. Bệnh lậu thường được chữa bằng thuốc kháng sinh. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo, nên chữa bệnh sớm nhất khi có thể để tránh bệnh nặng khó chữa cũng như các biến chứng không mong muốn.

Biện pháp phòng tránh bệnh lậu là gì

Dưới đây là một số biện pháp để bảo vệ bạn cũng như những người xung quanh khỏi nguy cơ mắc căn bệnh này:

· Cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

· Không QHTD với người bị bệnh.

· Không dùng chung các dụng cụ vệ sinh như chật tắm, khăn,…

· Luôn dùng bao cao su khi QHTD.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về hoặc có thể tìm hiểu rõ hơn về về lậu là gì thì bạn có thể gọi điện cho Phòng khám Đa Khoa Quốc Đạt 1900 7182 để được tư vấn về căn bệnh này.

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.