Ý Tưởng Trang Trại Lợn Mán Hòa Bình từ chàng CNTT

Lợn mán là giống lợn dũi đất, từng thớ thịt vô cùng thơm ngon nên ngày càng được nhiều nhà hàng săn đón, ưa chuộng. Nắm được hiệu quả kinh tế từ giống lợn xuất phát từ các tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam, nhiều trang trại chăn nuôi đã được lập nên mang lại nguồn thu nhập cho nhiều hộ nông dân.

Tuy nhiên, quy mô còn nhỏ lẻ và tự phát, nuôi lợn mán chỉ dựa vào kinh nghiệm chăn nuôi đơn thuần, chưa đầu tư chuồng trại và tìm hiểu về kỹ thuật lai tạo con giống … chất lượng thịt lợn mán lai hoàn toàn không thể sánh với thịt lợn mán được nuôi tự nhiên.

Câu chuyện về chàng trai trẻ Trịnh Xuân Lãm mạnh dạn từ bỏ công việc mơ ước sau tốt nghiệp ở Hà Nội trở về quê hương đầu tư trang trại nuôi lợn mán tại Cao Phong — Hòa Bình tạo việc làm cho hàng chục nông dân trở thành điểm sáng trong phong trào thanh niên làm giàu từ làng ở đây. Là một sinh viên CNTT không hề có kiến thức liên quan tới trang trại chăn nuôi nhưng từ nhỏ lớn lên giữa “rừng vàng” (rừng vàng biển bạc) nỗi trăn trở cứ bao vây trong suy nghĩ anh về nỗi vất vả của người nông dân, về một tương lai cho ngành chăn nuôi, về thực phẩm sạch và an toàn … Anh đã quyết định rời bỏ thành phố, tìm tòi học hỏi kiến thức và phát triển trang trại nuôi lợn mán của riêng mình. Giờ đây nhìn những thành quả anh đã đạt được không khỏi khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Đến thăm trang trại Lợn Mán hơn 3000 m2 của anh, hàng rào kiên cố, khu chuồng trại thoáng mát có khu vực cho lợn tắm nắng và tự tìm kiếm thức ăn, ai cũng đều hiểu vì sao chất lượng thịt lợn mán từ trang trại của anh luôn được đánh giá cao hơn những nơi khác.

Mô hình trang trại lợn mán của anh tập trung xoáy vào 2 yếu tố quyết định là: con giống và cơ sở hạ tầng chăn nuôi của trang trại. Trong đó:

Mô hình xây dựng chuồng nuôi lợn mán tại trang trại Cao Phong — Hòa Bình

  • Trên mảnh đất 3000 m2 được quây bằng thép lưới. Vị trí các chuồng nuôi lợn mán được chọn tại khu đất cao ráo, có nhiều cây. Đồng thời các chuồng được xây gạch chắc chắn, xoay theo hướng Nam để tránh mùa đông có gió mùa Đông Bắc.
  • Chuồng lợn chia làm chuồng lợn mán nái đẻ nuôi con và chuồng lợn đực giống và chuồng lợn hậu sinh sản. Tuy nhiên vẫn có chung kết cấu xây dựng kiểu bán tự nhiên. Chuồng nuôi lợn sau sinh sản được chia thành 2 ô, ô bên trong có mái che đảm bảo tránh nắng, gió mưa tạt vào , lát gạch đỏ và có mái che có diện tích khoảng 15–20m2 — ô bên ngoài cho lợn tắm nắng, ăn thức ăn tự do … được vây bằng lưới diện tích hơn 20 m2 hoặc hơn. Chuồng cho lợn đẻ nuôi con cũng có kết cấu tương tự, tuy nhiên do mỗi chuồng một con nên diện tích thu nhỏ hơn khoảng 8–10 m2, bên trong ô nuôi lợn đẻ có một nhà nhỏ để làm ổ cho lợn con. Chuồng nuôi lợn đực giống có diện tích 5–7m2/1 con, nuôi chung 3–4 con trên một khu đất rộng.
  • Hệ thống máng ăn, máng uống cho lợn mán tại trang trại được thiết kế cố định phía đầu chuồng giúp cho việc phân phối và vệ sinh dễ dàng.
  • Hệ thống nước cấp cho chuồng trại gồm hệ thống nước vào, hệ thống xử lý nước thải từ chuồng ra đảm bảo vệ sinh và môi trường.

Giống lợn mán tại trang trại Cao Phong — Hòa Bình

  • Lợn mán thuần chủng là heo hoang dã đã thuần chủng, trọng lượng nhỏ chỉ khoảng 5–10kg, lông đen, mặt dài, chân và móng vuốt chắc khỏe, đi lại rất nhanh.
  • Lợn mán lai là giống được lai giữa lợn mán rừng đực và lợn mán nái địa phương tạo ra thế hệ con lại F1 thừa hưởng nhiều gen trội của lợn mán rừng cho chất lượng thịt thơm ngon, hơn 90% là nạc, có khả năng thích nghi và sống trong tự nhiên rất tốt ít bị nhiễm bệnh và tự tìm kiếm thức ăn tự nhiên.
  • Hiện tại trang trại nuôi lợn mán của anh tại Cao Phong — Hòa Bình là nơi phục vụ cung cấp thịt cho rất nhiều nhà hàng đặc sản các tỉnh phía Bắc và Hà Nội. Mang về thu nhập cao cho nhiều nông dân ở đây.
Like what you read? Give Dũng Trần Anh a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.