Nguyên nhân và triệu chứng viêm nội mạc tử cung

Biết rõ nguyên nhân và các triệu chứng viêm nội mạc tử cung là cách bảo vệ sức khỏe của chị em trước căn bệnh nguy hiểm này. Tránh biến chứng thành viêm nội mạc tử cung mãn tính khi đó việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Nguyên nhân viêm nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung là tình trạng niêm mạc trong buồng tử cung bị viêm nhiễm do vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng gây ra. Nguyên nhân gây nội mạc tử cung thường là do các loại vi khuẩn và ký sinh trùng lây truyền từ cơ quan sinh dục dưới lên như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung. Theo thống kê thì các tác n hân gây viêm nội mạc tử cung chủ yếu là do lậu cầu và nấm Chlamydia gây nên.

Nội mạc tử cung là lớp tế bào lót bêntrong lòng tử cung, bong ra khi hành kinh và chúng được tái tạo lại sau khi sạch kinh, nội mạc phát triển và bong ra theo chu kỳ kinh nguyệt.

Triệu chứng của viêm nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung cấp tính

  • Sốt: Chị em có hiện tượng sốt nhưng thân nhiệt không quá cao trên dưới 38 độ, cơ thể khó chịu, nhức đầu, chóng mặt. Viêm nhiễm lan rộng tới cơ tử cung thì thân nhiệt tăng cao hơn và biểu hiện toàn thân cũng nặng hơn.
  • -Đau bụng kinh dữ dội, kinh nguyệt không đều

- Đau bụng dưới: ban đầu là đau âm ỉ sau tăng lên và có sản dịch nếu bị viêm nội mạc tử cung sau sinh

- Thăm khám âm đạo: bằng 2 ngón tay (trỏ và giữa) kết hợp với nắn trên bụng dưới thì thấy tử cung còn to hơn mức quy định của nó trong những ngày sau sinh , mềm và nắn vào thấy đau, cổ tử cung luôn hé mở. Khi khám có dịch bám trên tay có mùi hôi. Mủ trong tử cung rất dễ qua vòi trứng chảy vào ổ bụng gây viêm màng bụng có thể nguy hiểm cho tính mạng sản phụ.

Viêm nội mạc tử cung mãn tính

- Viêm nội mạc tử cung mãn tính rất xảy ra cùng với bệnh viêm tiểu khung, do lao, nhiễm vi khuẩn chlamydia hay do bệnh ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung

- Dấu hiệu bị viêm nội mạc tử cung mãn tính thường là chướng bụng, dịch âm đạo có máu, mà dịch thay đổi cả về chất và mùi. Chị em có thể bị táo bón và đau bụng dưới.

Các phòng tránh viêm nội mạc tử cung

Cách phòng ngừa các bệnh phụ khoa nói chung và viêm nội mạc tử cung nói riêng chị em cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn, khi thấy có các biểu hiện bất thường tại vùng kín thì nên tới phong kham phu khoa thăm khám để được các bác sĩ điều trị kịp thời

- Vệ sinh hàng ngày để vùng kín luôn sạch sẽ, khô ráo:

• Cần vệ sinh nhẹ nhàng phía ngoài âm đạo.

• Không nên thụt rửa sâu bên trong.

Không lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ vì có thể gây mất cân bằng môi trường của âm đạo.

- Nên vệ sinh vùng kín 2 lần/ngày, hay sau mỗi lần đi vệ sinh, có thể vệ sinh vùng kín bằng nước muối loãng, nước chè xanh, nước lá trầu không tuy nhiên chị em chỉ rửa bên ngoài không nên ngâm lâu trong chậu. Quần lót sau khi thay lên giặt ngay phơi dưới ánh nắng mặt trời.

- Vệ sinh trong những ngày có kinh nguyệt: Chú ý thay băng vệ sinh thường xuyên 4 giờ/lần. Kiêng quan hệ trong ngày hành kinh và vệ sinh sạch sẽ những ngày có kinh.

Biến chứng nội mạc tử cung

- Biến chứng nguy hiểm là viêm phần phụphụ, nhiễm trùng máu, dính buồng tử cung, viêm phần phụ dẫn đến dính tắc vòi trứng.

  • V ô sinh do tinh trùng không gặp trứng để thụ tinh hoặc trứng đã thụ tinh không về tử cung để làm tổ được , cũng có thể tử cung không đảm bảo chức năng cho trứng làm tổ.

- Nếu không điều trị đúng cách bệnh có thể dẫn tới đau bụng dưới, chảy máu tử cung, rối loạn kinh nguyệt.