Uống thuốc phá thai có bị vô sinh không?

Hiện nay, tình trạng thanh thiếu niên tự ý mua thuốc phá thai về sử dụng ngày càng báo động. Theo thống kê của Bộ y tế Việt Nam, trong 2 năm qua có hơn 4000 thanh niên và vị thành niên đến bệnh viện phụ sản để nạo phá thai . Một điều đáng lưu tâm hơn là số trẻ vị thành niên trong độ tuổi từ 10–17 tuổi là trên 500 ca.

Rất nhiều bạn trẻ tự ý mua và sử dụng thuoc pha thai tại các hiệu thuốc vì giá rẻ và tiện lợi, dễ sử dụng . Tuy nhiên, hậu quả của việc không có kiến thức và hiểu biết về biện pháp phá thai bằng thuốc rất dễ để lại hậu quả nặng nề mà các bạn trẻ không lường trước được.

Uống thuốc phá thai có bị vô sinh không?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa, uống thuốc để làm thai nhi bong ra ngoài gây sảy thai tự nhiên đối với thai nhi có tuổi thai dưới 7 tuần tuổi.
Phương pháp này có ưu điểm là nhanh, kín đáo, tiện lợi không ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh sản và hạn chế được các tai biến như: nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung…
Thuốc phá thai được chống chỉ định với phụ nữ mắc các lý tuyến thượng thận, rối loạn đông máu, đang cho con bú, và những phụ nữ có vết sẹo cũ ở tử cung, tử cung bị dị dạng, mang thai ngoài dạ con, có tiền sử dị ứng với tất cả các thành phần của thuốc. Không ít trường hợp do tự ý sử dụng thuốc phá thai đã dẫn đến băng huyết phải cấp cứu hay có trường hợp bị sảy thai giữa chừng nhau thai không ra hết gây viêm nhiễm tử cung, vòi trứng, buồng trứng, dính cổ tử cung dẫn tới vô sinh. Do đó kh i phá thai bằng thuốc nhất định phải được sự chỉ định và theo dõi của các bác sĩ chuyên khoa.

Chị em được chỉ định biện pháp phá thai bằng thuốc sau k hi được thăm khám và kiểm tra chắc chắn có thai bằng siêu âm và thai nhi đã nằm trong buồng tử cung.

Phá thai bằng thuốc là sự kết hợp 2 loại thuốc .Một loại thuốc có tác dụng phá sự gắn kết của thai nhi với nội mạc tử cung. Còn loại thứ 2 thì có tác dụng kích thích tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì có tác dụng?Tuy hai loại thuốc trên có tác dụng để gây sảy thai nhưng thai phụ phải tuyệt đối tuân thủ theo quy trình nhất định và dưới sự theo dõi của bác sĩ
 Đầu tiên, uống 1 viên loại thuốc thứ 1 200mg dưới sự theo dõi và giám sát của bác sĩ, sau khi uống 15 phút, thai phụ mới được rời khỏi cơ sở y tế. Sau 48 giờ tiếp tục trở lại uống viên thuốc thứ 2 (mỗi viên 200mg) và cần ở lại cơ sở y tế khoảng 4 giờ để bác sĩ theo dõi xem có biểu hiện gì bất thường không.

Có rất nhiều trường hợp tự ý sử dụng thuốc phá thai nên dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là băng huyết phải cấp cứu hay bị sảy thai giữa chừng, nhau thai không ra hết dẫn tới viêm nhiễm tử cung, vòi trứng, buồng trứng, cổ tử cung dẫn tới vô sinh.

Do vậy, biện pháp phá thai bằng thuốc chỉ có thể thực hiện an toàn tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Sau khi phá thai bằng thuốc chị em sẽ có hiện tượng ra máu âm đạo và đau bụng, máu ra nhiều trong những ngày đầu và sau đó giảm dần và hết. Ngoaì ra thuốc phá thai có thể dẫn đến các tác dụng phụ như: nổi mề đay, mẩn ngứa, khó thở, choáng, tụt huyết áp. Một vài chị em có thể bị rong kinh, rong huyết, nếu có các triệu chứng đó thì cần nhập viện điều trị

Các chuyên gia sản phụ khoa của phòng khám phụ khoa Đông phương cho biết: phá thai bằng thuốc nếu được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa an toàn và dưới sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa thì chị em hoàn toàn có thể an tâm và không gây biến chứng, không dẫn tới vô sinh, phá thai bằng thuốc hết bao nhiêu tiền? cũng rất hợp lý. Ngược lại nếu chị em tự ý mua thuốc về sử dụng, nguy cơ dẫn đến biến chứng là rất cao.

Like what you read? Give dung đang a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.