Một số kiến trúc độc đáo từ những vật liệu độc đáo

Nhìn bên ngoài, ít ai biết rằng những công trình này lại có kiến trúc độc đáo, lạ mắt đến vậy lại được hình thành từ những nguyên vật liệu bị bỏ đi.

Công ty kiến trúc Hiroshi Nakamura & NAP vừa chiến thắng một hạng mục “Công trình bền vững” của giải thưởng WAN 2016 với tòa nhà mang tên cộng đồng Kamikatz. Công trình là biểu tượng cho sự cam kết nói không với rác thải của thị trấn Kamikatsu, Nhật Bản. Tòa nhà bao gồm các cửa hàng tạp hóa và quán rượu, phục vụ sinh hoạt cộng đồng này đã được xây dựng với 80% là các nguyên, vật liệu tái chế một cách sáng tạo và đầy cảm hứng.

Tòa nhà cộng đồng Kamikatz ở Nhật Bản được xây dựng từ các nguyên liệu, vật liệu tái chế..

Được biết, thị trấn này tại Nhật Bản đang phấn đấu đạt tỷ lệ tái chế rác thải đến khoảng 80%. Người dân địa phương phân loại rác thải mỗi ngày thành những 34 loại khác nhau, tận dụng tối đa cho mục đích tái chế. Tòa nhà cộng đồng Kamikazt là một công trình tiêu biểu được hình thành từ những nguyên, vật liệu tưởng chừng như sẽ phải bỏ đi.

Bức tường cao 8 mét của tòa nhà đã được làm bằng hệ thống gồm cửa sổ cũ từ những ngôi nhà bị bỏ hoang. Các cửa sổ này cung cấp được đủ ánh sáng và gió tự nhiên cho không gian nội thất. Vào mùa đông, nhiệt độ trong nhà cũng được giữ ấm bằng một máy sưởi bức xạ carbon trung tính.

Đặc biệt, ngôi nhà cũng là một biểu tượng của tinh thần cộng đồng trong thị trấn. Công trình được hình thành với sự tham gia rất tích cực của cộng đồng dân cư, từ ý tưởng thiết kế đến quá trình xây dựng.

Quán trọ Yi She Mountain Inn

Chỉ cách Thủ đô Bắc Kinh khoảng một giờ chạy xe, quán trọ Yi She Mountain Inn là một không gian sinh thái rất yên tĩnh nép mình vào một dãy núi rộng lớn.

Quán trọ Yi She Mountain Inn.

Được thiết kế bởi DL Atelier và được xây dựng với vật liệu nguồn gốc địa phương, Yi She Mountain Inn đã cung cấp một cảm giác vững chắc của sự đơn giản thay vì các tiện nghi sang trọng điển hình. Nó cũng là một môi trường được thiết kế để truyền cảm hứng cho con người về sự khiêm tốn, khoan dung, sự nhiệt tình và nhiều cảm xúc đẹp khác.

Nhà trọ được xây dựng hoàn toàn bằng gạch và gỗ có nguồn gốc địa phương, bao gồm một số thảm thực vật để tích hợp thiên nhiên vào thiết kế. Cấu trúc mái nhà là màu xanh lá cây làm tươi mát cho ngôi nhà và một bức tường gạch thẳng đứng được bao phủ trong vô số những cây leo và hoa dại nở vào mùa xuân. Khu vực sân hiên tràn ngập ánh sáng mặt trời và có lắp đặt hệ thống thông gió tự nhiên, mang đến không khí hoàn hảo cho không gian sống.

Không gian chính rộng rãi bên trong cũng được sử dụng như là nơi giao lưu xã hội và phòng khách. Tại trung tâm của ngôi nhà là một nhà bếp ở ngoài trời, dẫn ra hàng hiên trải sỏi. Đối với không gian giao lưu trong nhà, các kiến trúc sư cũng đã thêm vào một bàn ăn lớn bằng gỗ để tạo sự kết nối giữa các du khách.

Tất nhiên, đối với những người mong muốn có một chút riêng tư, thiết kế gồm rất nhiều các ngóc ngách cho sự tĩnh lặng. Năm phòng dành cho du khách ở phía đông của quán trọ cũng đều mang những thiết kế riêng biệt của nó và hướng ra những cảnh ngoạn mục của vùng núi.

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Dũng Vũ’s story.