Có thể chữa viêm ruột thừa bằng thuốc kháng sinh không

Trước đây, viêm ruột thừa vẫn được biết là phải được phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm nếu không có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng. Tuy nhiên mới đây nhất, có một vài tin đồn rằng, chúng ta có thể dùng thuốc kháng sinh chữa viêm ruột thừa mà không cần phẫu thuật. Vậy thực hư là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thuốc kháng sinh chữa viêm ruột thừa có đem lại hiệu quả?

Dùng thuốc kháng sinh chữa viêm ruột thừa có hiệu quả?

Nghiên cứu về việc dùng thuốc kháng sinh chữa viêm ruột thừa (công bố trên tờ British Journal of Surgery) được thực hiện bởi TS Ville Sallinen tại ĐH Helsinki (Phần Lan) và nhóm cộng sự.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét lại 5 khảo sát trước đó liên quan đến 1.116 người bị viêm ruột thừa nhẹ. Họ phát hiện rằng những biến chứng sau khi điều trị ở bệnh nhân dùng thuốc là 5%, trong khi tỉ lệ biến chứng ở bệnh nhân trải qua phẫu thuật là 8%.

Theo khảo sát trên, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngay trong tháng đầu, tỉ lệ bệnh nhân dùng thuốc có thể phải chịu phẫu thuật là 8%. Tỉ lệ bệnh nhân dùng thuốc bị viêm ruột thừa cần phải mổ trong một năm là 23%.

Từ nghiên cứu dựa trên kết quả khả sát thực tế nhóm rút ra, việc dùng thuốc kháng sinh chữa viêm ruột thừabạn đầu đối với bệnh nhân ở thể nhẹ có thể không dẫn tới thêm nhiều biến chứng trong 12 tháng sau đó và việc dùng thuốc có thể thay thể phương pháp phẫu thuật cổ điển gây ra những đau đớn hay tổn thương nhất định cho người bệnh.

Dùng thuốc kháng sinh chữa viêm ruột thừa không thể thay thế phẫu thuật bởi:

Giải pháp phẫu thuật viêm ruột thừa vẫn được ưu tiên hơn dùng kháng sinh

Thực tế là hiện phẫu thuật viêm ruột thừa vẫn là giải pháp bắt buộc đối với những trường hợp đau cấp tính, cần phải loại bỏ phần viêm tức thì để bảo vệ mạng sống, hơn nữa chi phí mổ ruột thừa cũng khá hợp lý. Còn việc dùng thuốc kháng sinh chữa viêm ruột thừatheo các chuyên gia thì còn có một số vấn đề nhất định như sau:

+ Số lượng bệnh nhân trong nghiên cứu chưa thể đại diện cho cộng đồng.

+ Kháng sinh dùng trong chữa viêm ruột thừa vẫn dùng ở liều cao.

+ Việc dùng kháng sinh có nguy cơ gây kháng thuốc ở bệnh nhân…

Việc dùng thuốc kháng sinh chữa viêm ruột thừa rất đáng tham khảo, tuy nhiên, trong thời gian chưa có một phác đồ điều trị bệnh cụ thể và triệt để, khi người thân/bạn bè có biểu hiện của viêm đau ruột thừa, bạn vẫn cần nhanh chóng đưa người bệnh đến viện để được chữa trị kịp thời, tuyệt đối không được tự ý chữa bằng thuốc kháng sinh tại nhà.

Nguồn: https://tribenhdaday.info/thuoc-khang-sinh-chua-viem-ruot-thua.html

Like what you read? Give Hà Trần Thuý a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.