Tìm hiểu tổng quan về máy nén khí ly tâm

Có rất nhiều các loại máy nén khí với những đặc điểm khác nhau, loại phổ biến là máy nén khí ly tâm. Sau đây chúng cùng tìm về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại máy nén này.

Mô hình động của máy nén ly tâm

Máy nén ly tâm là một dạng máy nén động học một trong những dòng máy được sử dụng phổ biến trong các hệ thống nén khí công nghiệp. Điểm đặc biệt đó là tất cả máy sẽ được sản xuất dưới dạng các mô đun và rất tiện lợi trong quá trình lắp đặt, với những ứng dụng có tải công suất lớn thì chi phí để đầu tư một chiếc máy là vô cùng hợp lý.

Máy nén khí ly tâm có thể sinh ra nguồn khí nén với suất tiêu hao điện năng rất thấp khi nó hoạt động ở dải công suất của máy. Trong quá trình sử dụng máy không nên để máy hoạt động dưới tải công suất do máy sẽ thải lượng khí nén dư ra môi trường dẫn đến việc giảm hiệu quả hoạt động của máy.

Để giúp người tiêu dùng khắc phục được tình trạng hoạt động dưới tải của máy, các máy nén ly tâm bắt đầu có giá trị công suất nhỏ hơn trước, nhỏ hơn 200HP nhỏ hơn so với các máy nén khí trục vít.

Trong công việc, nhiều doanh nghiệp đã kết hợp giữa các máy nén động học và máy nén ly tâm. Với việc kết hợp như vậy sẽ tạo ra thêm các cơ hội để duy trì việc điều khiển và tăng độ tin cậy.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy nén ly tâm là không khí đi vào trung tâm của cánh và được gia tốc nhờ chuyển động của cánh sau đó sẽ đi ra phía ngoài với vận tốc và áp suất chỉ lớn hơn so với áp suất ban đầu một giá trị rất nhỏ. Dòng không khí có vận tốc cao hơn đi vào các ống tăng áp, trong này vận tốc của khí sẽ bị giảm đi, động năng của khối khí được chuyển thành thế năng vận tốc. Sau khi đi ra khỏi cấp nén không khí được đưa vào bộ phân làm mát trung gian và bộ tách ẩm trung gian sau đó sẽ đi và tầng cánh tiếp theo và quá trình sẽ tiếp tục lặp lại.

Để có hiệu quả tốt nhất trong quá trình sử dụng máy nén khí ly tâm và tránh cho máy không hoạt động ở chế độ bão hòa áp suất thì bạn nên sử dụng một van xả ở đầu đẩy của máy. Van xả ở hệ thống khí sẽ phát huy tác dụng trong các trường hợp xảy ra hư hỏng ở bộ điều khiển của máy, van sẽ mở để có thể thải lượng khí nén thửa ra bên ngoài môi trường. Phương pháp này sẽ giúp duy trì được lưu lượng khí nén lớn hơn giá trị an toàn ở mức thấp do dó máy sẽ được bảo vệ khỏi các tình trạng hỏng hóc.

>>>Xem thêm sản phẩm: Phụ tùng máy nén khí ly tâm Fusheng

Máy nén khí ly tâm Fusheng

>>>Xem thêm: bình chứa khí fusheng, máy sấy khí fusheng, máy nén khí trục vít ngâm dầu

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Manh Duy’s story.