Chị Hoa 33 tuổi thường xuyên đang bị đau lưng, vừa rồi cơn đau lan xuống vùng mông khiến mọi cử động trở nên phiền hà.

Chị Hoa là trưởng phòng kinh doanh của một doanh nghiệp xuất nhập cảng bệnh viện fv tại TP HCM. người nữ giới cho biết thời gian thông qua quá nhiều lần đang mắc bệnh đau lưng, 6 tháng nay cơn đau lan xuống vùng mông khiến cho toàn bộ cử động vươn lên là khó khăn hơn không tốt. Cơn đau khiến cho chị cảm thấy khó chịu, tâm tính thay đổi, dễ bực bản thân, cáu gắt.

khám tại bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, chị Hoa được bác sĩ chẩn đoán là đau tâm thần tọa. điều trị nội khoa khoảng 6 tới 8 tuần, kết hợp tập vật lý trị liệu tuy nhiên chị ít giảm đau, thầy thuốc chuyển sang phương pháp tiêm bao vây ngoại trừ màng cứng. bệnh trạng của chị đã cải thiện, những biểu hiện hạn chế khoảng 60 với 70%.

tiến sĩ, thầy thuốc Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại tâm thần, nhìn nhận đau lưng là một cảm giác phiền phức phổ biến hầu như ai cũng trải qua. Theo doanh nghiệp Y tế Thế giới (WHO), khoảng 10% dân số trên toàn cầu gặp vấn đề về đau lưng, mọi bệnh nhân dù khỏe mạnh cũng thường bị cảm giác này chí ít một lần trong đời. Đau lưng là một trong một vài lý do hay gặp khiến cho hầu hết người bệnh tới gặp bác sĩ điều trị hoặc bắt buộc nghỉ công tác giữa chừng. Về thường có 2 dạng: Đau lưng làm dài từ vài ngày tới vài tuần được coi là cấp tính. Đau làm to từ 3 tháng trở lên gọi là mãn tính.

người bệnh đau lưng mãn tính có một số triệu chứng đau lưng tăng kích thước trên 3 tháng như đau cơ, đau lan xuống chân, tránh tính linh hoạt, gây nên làm việc hàng ngày, không thể đứng thẳng. hầu hết người bệnh mắc đau lưng thường từng bước cải thiện khi chữa bệnh tại nhà và tự coi sóc. nạn nhân nên với kiểm tra bác sĩ khi có một vài biểu hiện đau lưng không hạn chế hoặc cường độ cao, đặc biệt vào ban đêm. giả dụ có biểu hiện đau lúc nằm xuống hoặc hoạt động động, đau lan xuống một hoặc 2 chân, đau kéo xuống dưới đầu gối, chân yếu, tê hoặc ngứa ran, không hài lòng tiêu tiểu, đau lưng kèm sốt, sụt cân kém giải thích được… bạn cần thiết cho thầy thuốc.

Trước đây, bệnh này được benh vien fv xem là vấn đề sức khỏe của tuổi già mặt khác vừa rồi lớn người bệnh em bé đang bị bệnh. bác sĩ Minh Anh từng điều trị tới một nam người bệnh. 35 tuổi làm nghề lái xe đường dài. nạn nhân tới viện khám với biểu hiện đau dọc cột sống cổ lan xuống dây lưng, đau lúc xoay bệnh nhân, ngay cả việc quan sát kính chiếu hậu cũng trở nên phức tạp. trường hợp này làm to suốt một năm.

Sau lúc khám cũng như làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh cần thiết, thầy thuốc Minh Anh hướng dẫn cho bệnh nhân uống thuốc và khuyến cáo buộc phải đổi thay hành vi, hạn chế tập hợp một phong thái trong thời kì dài bởi thường làm co cứng cột sống gây ra đau. thầy thuốc khuyên bệnh nhân nên tăng cường làm việc, nỗ lực xen kẽ giữa mỗi khoảng thời kì lái xe từ 45 cho 60 phút buộc phải có một số cử động xoay trở nhẹ nhõm, đồng thời uống thuốc điều trị đúng giờ, đúng liều lượng.

bản thân người bệnh cần thực hiện một số các cận lâm sàng như xét nghiệm máu, chụp X-quang, siêu thanh, đo độ loãng xương, đo điện cơ, chụp cắt lớp (CT Scan), cộng hưởng từ (MRI) giúp nhận ra nhanh chóng bệnh lý.Đề điều trị cơn đau, thầy thuốc có thể thường khuyên nạn nhân dùng thuốc tránh đau, thuốc giãn cơ phối hợp vật lý trị liệu và thể dục. hồ hết bệnh nhân đều phản hồi rằng một số dấu hiệu giảm sau vài tuần chữa trị tại nhà. với những người bệnh. kém đáp ứng tránh đau mà cơn đau có chiều góc độ lan tỏa xuống chân, thầy thuốc có thể tiêm thuốc bao vây tâm thần 2 chân giúp hạn chế đau. bên cạnh đó còn một số cách trị liệu khác cũng mang hiệu quả khăng khăng như nắn bóp trông nom, châm cứu, yoga…

ngày nay, cực kỳ thiếu nạn nhân chữa trị bằng giải phẫu. phẫu thuật chỉ có hết bệnh trên một số bệnh lý chèn lấn tâm thần nặng, thiếu đáp ứng đến chữa trị thuốc và vật lý trị liệu như thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gãy ghé đốt sống do loãng xương, u tủy…

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Viết Thắng, Chuyên khoa Ngoại thần kinh, khuyên đa số người bệnh nên tránh xa đau lưng sớm bằng cách thức cải thiện điều kiện thể chất, thực hành hoạt động có kết quả tốt như tập thể dục, đi bộ, bơi lội, tư thế đứng và ngồi đúng, kiểm soát cân nặng ở mức thường nhật, ít hút thuốc lá.Bệnh nhân đã đang bị đau mãn tính, đặc thù là bệnh nhân không tốt tuổi cũng như nữ giới, cần hạn chế một số chi tiết làm tăng nguy cơ bệnh tiến triển nặng như hút thuốc lá, béo phì, đồng thời hạn chế một số cần lao vất vả, lo âu, trầm cảm.

Originally published on Blogger