KHÔNG PHẢI LÀ TRÁI TIM HAY LÝ TRÍ.

MÀ LÀ TRÁI TIM VÀ LÝ TRÍ.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Trong các lỗi ngụy biện, có một lỗi gọi là False Dilemma. Nó ép người nghe vào trong một tình huống mà phải chọn một trong hai. Như trong phim Batman Forever, The Riddler như kiểu trùm cuối thách đố người Dơi chỉ được cứu một trong hai người: một là Robin, hai là người yêu của anh. Và rất nhiều phim anh hùng đều đã làm vậy: Đặt người siêu anh hùng vào tình thế tiến thoái lưỡng nam phải chọn một trong hai việc. Nhưng cuối cùng trong Batman Forever thì người Dơi đã chơi lầy, ném phi tiêu hạ thằng Dấu chấm hỏi rồi nhảy cứu cả người tình và Robin. Thế là vẹn cả đôi đường hay như Hannah Montana từng hát: “You’ve got the best of both world.”

Tuy vậy cuộc sống thật nhiều khi không thế. Ngay cả trong The Dark Knight, Batman cũng đâu cứu nổi người yêu, cứu mỗi được Harvey Dent. Nhưng bài học cần có được ở đây là việc đừng gói gọn suy nghĩ của bạn vào trong một số ít lựa chọn. Cuộc sống không phải phim hành động kịch tich. Trong phim người ta đưa nhân vật vào tình huống khó đỡ để tăng kịch tính và hấp dẫn. Ngoài đời, bạn có quyền được có cả hai hoặc nhiều hơn thế. Và bạn nên thế

Đâu phải lúc nào cũng là nhất nhất hoặc con tim, hoặc lý trí. Tại sao không phải cả hai? Cả hai hỗ trợ cho nhau mới đi đường dài. Câu nói “Thấu tính đạt lý” vẫn chưa bao giờ sai cả. Cần có cái tình và cái trí thì mọi sự mới thành.

L.A Noire là một trong những tựa game thành công và quy mô lớn nhất do nhà sản xuất Team Bondi tại Úc và nhà phát hành danh giá Rockstar phối hợp thực hiện. 7 năm trời nghiệt ngã và họ đã tạo ra không chỉ một tựa game có cốt truyện lôi cuốn, lối chơi thám tử thú vị mà còn đồ họa mô tả chuyển động khuôn mặt như thật mà vào 2017 tức 6 năm sau khi tựa game xuất hiện vẫn chưa game nào thực hiện được. Nhưng cái giá phải trả cho sự xuất sắc ấy là Team Bondi ngay lập tức phá sản sau L.A Noire vì ép nhân viên vào điều kiện làm việc tồi tệ, quá tải ngân quỹ vì đầu tư quá nhiều vào L.A Noire. Một cái kết buồn sau một tựa game danh giá và cũng là bài học cho việc luôn cần một cái đầu lạnh cho ngành công nghiệp giải trí và một trái tim nóng cho sản phẩm sáng tạo.

Kết lại mình xin kể một câu chuyện gần gũi hơn của một anh chàng 27 tuổi mình mới gặp. Anh là nhân viên nhà nước và giờ đang rất yêu thích việc làm phim truyện. Học đủ mọi thứ và thực sự rất thích xem phim. Có làm sản xuất và đạo diễn một số phim rồi. Anh nói anh chỉ thích làm thôi. “Giờ đây thấy tim mình đặt vào phim ảnh rồi được làm thứ mình thích thì vui lắm. Nhưng mà ở cái tuổi gần 30 rồi, không phải ai cũng có điều kiện theo đuổi điều mình thích nữa rồi. Cứ làm thôi, làm phim đến khi nào mình biết rằng mình không thể làm được nữa thì thôi, làm đến khi nào nghĩ rằng mình sẽ không hối hận khi dừng tay tại đây nữa.” Đấy là sự kết hợp của cả quả tim và cái đầu đấy chứ đâu. Chả lẽ nếu chỉ dùng cái đầu thì chắc sẽ hối hận mãi vì anh đã không làm phim như lòng mình mong muốn.

Với các bạn sinh viên trẻ, mình mong rằng các bạn hãy mang cả hai điều đó vào mỗi việc mình làm. Chuyện tình cảm, chuyện học tập, chuyện việc làm, chuyện gia đình và bao chuyện khác nữa. Bởi vì cuối cùng không phải là việc chúng ta đạt tới điểm tuyệt đối ở một điều gì đó, mà là cân bằng mọi thứ với nhau. Để một ngày không xa khi ngoảnh lại chúng ta không đánh mất những điều không thể thay thế được. Không phải đến mức các tỷ phú nước Mỹ bỏ việc quay về nuôi con nhưng cũng đừng để bạn bè người thân không thèm gọi điện cho bạn nữa là được.

Hãy cho trái tim làm cánh mang bạn đi xa và lý trí làm neo giữ bạn không bay ra khỏi bầu khí quyển.

Cảm ơn bạn đã đọc.

#dzuongvietlinhtinh

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Dương Hoàng Trần’s story.