TRƯỢT RMIT: Một lần và mãi mãi

Dương tại văn phòng Markus (21/2/2017)

TRƯỢT RMIT: Một lần và mãi mãi 
 — -
Mình nhớ mãi lần ấy. Hôm đấy đang nằm dài trên sàn lướt Facebook Lite bằng cái điện thoại Asus màu đỏ. Rồi tự nhiên noti báo có email tới với Subject: Results for President Scholarship

Và nó báo mình không thể bước chân tiếp vào vòng phỏng vấn tiếp theo và mình chưa bao giờ tha thứ RMIT vì điều đó.

Trở lại một hai tháng trước đó, mình đang chuẩn bị hồ sơ lấy học bổng 100% của ngành Marketing tại RMIT. Lý do tại sao hồi ấy chọn Marketing thì nói thật là cũng chưa bao giờ giải thích nổi. Có lẽ đọc miêu tả ngành đó là đỡ nản nhất với mình. Professional Communications thì nghe có vẻ phải viết rất nhiều mà khi ấy thì mình hông thích viết lắm, giờ thì khác :Đ

Okay chọn ngành rồi, sau đó mình cảm thấy có một nguồn lực rất mạnh mẽ rằng mình phải bước chân bằng được vào ngôi trường này với học bổng 100%. Không phải 50% hay 25%. Bắt buộc phải là 100%. Phần vì hoàn cảnh gia đình lúc ấy. Phần vì mình tự tin với hồ sơ của mình. Phần vì mình thực sự chưa bao giờ từ trước tới lúc ấy mong muốn một điều gì mãnh liệt như thế. Có thể khi bước chân vào ngôi trường quốc tế ấy, mình có thể thay đổi ngoạn mục, trở thành một điều gì đó mình luôn muốn trở thành suốt những năm cấp 3.

Mình chuẩn bị hồ sơ trong vòng 3 tháng. Dành tổng cộng 50h cho Personal Statement và các thư giới thiệu. Thiết kế tổng thể hồ sơ theo phong cách một boardgame đi kèm một chiếc hộp gỗ tự thiết kế có sơn véc — ni đầy đủ màu trắng. Mình không nói quá đâu, đó là một trong những thứ đẹp nhất mình làm ra từ trước tới giờ. Sau đó là 3 ngày đêm liền gần như không ngủ thiết kế cuốn tạp chí kèm các thư giới thiệu, PS và các certificate mình có được trong 3 năm cấp 3 vào trong đó. Tất cả cuốn tạp chí đều không tham khảo ngoài nhiều, các assets đều là tự vẽ theo lối Pixel Art. Tổng thể hòa với nhau trở thành một câu chuyện có đầu có cuối. Và mình gửi nó đi trong tình trạng gần như không muốn chỉnh sửa gì nữa.

Vậy mà nhận lại là một email không hơn. 
Goddamnit I’m mad. À không, đầu tiên mình đờ đẫn. Kiểu không thể tin nổi ý. Kiểu bộ hồ sơ đó được làm cẩn thận đến mức, khi mà mình gửi email và gọi điện vào Nam mong được xét duyệt lại thì người ta chuyển hồ sơ của mình sang mảng Digital Media (gosh I’m not making this up).

Điểm số, certi, IELTS mình không thiếu một thứ gì trong bộ hồ sơ đấy cả. Vậy mà một vé vào vòng phỏng vấn cũng không. Okay, mình đã gửi email mong rằng có một đợt xét duyệt tiếp theo sau đó. Hồ sơ mình được chuyển sang mảng Digital Media rồi người ta nói rằng mình có cơ hội được 50% học bổng. Okay, một bước lùi trong kỳ vọng, rồi họ bảo mình có thể phải vào Nam học. Okay, mình sẵn sàng. Và sau đó, làm gì có sau đó nữa. Mình không nhận được thông báo nào follow up và cuối cùng là được thông báo nhận được 25% học bổng.

Mình từ chối. Và mình vẫn thỉnh thoảng giận về chuyện đó đến nay.

Giận vì cảm thấy bản thân xứng đáng một điều gì đó tốt hơn. 
9.4 GPA, 8.0 IELTS, a PS that was only slightly edited by last year’s scholar, a portfolio in shape of a wooden box that contains originally designed magazine, cards and fliers. Guys I’m not making this up.
Giận vì mình không được cho một lý do tại sao mình bị từ chối. Mình luôn thắc mắc rằng mình đã thiếu điều gì để bị turn down như thế. Gosh I have always been wondering!

Nhưng giận rồi sao. Chẳng thay đổi chi á. Mình quyết định vào FTU thay vào đó và vẫn ở đây dù có vài lần muốn đổi trường đến phát điên. Không phải do môi trường không hợp mình, chỉ là you know I could have been so much better and bolder. Mình biết mình có thể.

Nhưng điều kiện không cho phép. Mình cảm thấy như mình không có duyên với RMIT vậy. Một lần nữa giúp một em gái đạt được học bổng nhưng cuối cùng cũng không thành. Ây nha, đúng là định mệnh rồi.

Không vào được RMIT, không có được cách học mình mong đợi ở trường thì mình phải tự tìm cách thôi. Ra ngoài, kiếm việc làm từ sớm, học từ nhiều chỗ nhất có thể. Mình muốn chứng tỏ rằng mình là độc lập, mình không bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh, mình sẽ luôn tìm ra được cách, chứng mình rằng không có RMIT đây ta vẫn sống ổn.

Và mình vẫn sống ổn và khá tốt. Take that, take that, take that! 
Mình sẽ làm thế nào để mình sẽ không bao giờ bị định nghĩa bởi nơi mình đi ra. Rằng CVAer là trầm tính, rằng FTUer là chảnh vcl, rằng học kinh tế là hám tiền (công nhận giờ hám tiền lắm :Đ) rằng … là…

Tới ai kia không vào được trường bạn thích, nhớ rằng vẫn luôn còn một lối đi khác cho bạn nhé. 
Có thể lối rẽ đó không phải là điều tuyệt vời nhất, nhưng nếu bạn có thể từ nơi không tuyệt vời nhất ấy mà tạo nên điều tuyệt vời của bạn, thì bạn sẽ không phải bao giờ hối hận cả.

Còn việc mình muốn vào RMIT hay không thì chắc chắn giờ vẫn muốn vào. Nhưng mình sẽ để nó ở đó. Cho nó thấm vào mình như một bài học sâu cay, như một nỗi nhớ về một thời mình đã là một người hết mình vì mục tiêu đến thế nào.

Mình mong rằng đây là lần cuối cùng mình viết về chủ đề này. Mong rằng sẽ vượt qua nó hoàn toàn trong nay mai như bao nhiêu chuyện trong quá khứ khác.

Stay strong pals. And good luck.

#loganwrites

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.