CHUẨN BỊ NHƯ THẾ NÀO CHO BÀI THI NÓI IELTS?
BƯỚC 1: DÀNH THỜI GIAN NGHIÊN CỨU VỀ CẤU TRÚC BÀI THI VÀ CÁC TIÊU CHÍ CHẤM THI
Hầu hết các bạn chuẩn bị thi IELTS đều biết cấu trúc bài thi tuy nhiên rất ít bạn chú ý các tiêu chí đánh giá, bởi ngôn ngữ phức tạp hoặc dù biết nhưng không áp dụng vào cách đánh giá câu trả lời của mình. Đó là một trong các lý do mà kể cả người nói tốt vẫn không đạt được số điểm mình mong muốn. Họ tự tin và nói nhiều nhưng không biết được các giám khảo Ielts thực sự muốn họ làm gì.
BƯỚC 2: ĐẶT MỤC TIÊU CHO BẢN THÂN
- Bạn nên biết SỐ ĐIỂM THẬT về Speaking của mình ở hiện tại. Có thể đăng kí các kì thi thử được tổ chức thường xuyên tại các trung tâm, các điểm khảo thí Ielts. Hoặc nhờ một giáo viên có kinh nghiệm về Ielts chấm điểm cho bạn. Nếu vẫn không có ai, bạn có thể tự đánh giá dựa trên bảng mô tả thang điểm dành cho Speaking tại: https://www.ielts.org/ielts-for-organisations/ielts-scoring-in-detail
- Nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Xác định mục tiêu về thời gian nâng trình và thi. Thông thường nếu bạn dành ra 2 tiếng mỗi ngày luyện tập Speaking thì mất khoảng 3 tháng để lên được 0,5 điểm (thời gian tùy thuộc hoàn cảnh và khả năng mỗi người). Sau đó, lập kế hoạch học tập phù hợp với mình để khắc phục các nhược điểm.
Đây là cách tạo cho bạn động lực rõ ràng để phấn đấu. Chẳng hạn, bạn đang ở trình độ IELTS 5.0 và mong muốn đạt được 6.5 cho phần thi Nói. Dưới đây là một kế hoạch mẫu trong 3 tháng:
BƯỚC 3: KIÊN TRÌ TẬP LUYỆN MỖI NGÀY
Nếu đã có mục tiêu và lập được kế hoạch cho mình, hãy cố gắng bám theo nó, một cách linh động.
Nâng cao tiếng Anh nói chung, bằng cách nghe đọc tiếng Anh (với chủ đề yêu thích của mình) nhằm nâng cao phản xạ, từ vựng và ngữ pháp. Tìm xem các video thi Ielts speaking mẫu và tự thực hành với các đề thi khác nhau bằng cách tự ghi âm lại. Bạn sẽ tiến bộ rất nhanh nếu biết tự đánh giá mình, tìm ra ưu điểm nhược điểm của các câu trả lời và sau đó khắc phục chúng.
BƯỚC 4: TÌM BẠN NÓI
Học chăm chỉ nhưng đừng quên tạo ra niềm vui và động lực cho mình. Học nói tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn khi có thêm 1 người bạn đồng hành cùng mình đấy :)
Bạn có thể tự đưa ra chủ đề thảo luận hoặc luyện tập trả lời các câu hỏi trong bài thi nói IELTS cùng nhau. Nói chuyện ở bất kỳ nơi đâu, ví dụ như Skype (nếu xa về địa lý) hoặc tại một quán cà phê nào đấy, để các bạn có một tinh thần thoải mái thư giãn khi “tám” bằng tiếng Anh
BƯỚC 5: THI THÔI!
Nhiều bạn thường tìm các câu trả lời ở thang điểm cao, rồi học thuộc để tủ. Nhưng mình khuyên là chỉ học các cụm từ hay rồi áp dụng vào quan điểm của mình. Nếu bạn trả lời một câu hỏi học thuộc lòng, giám khảo sẽ nhận ra ngay, họ là những chuyên gia trong việc này và họ rất ghét phải nghe chúng.
Luyện tập nhưng đồng thời là chính mình nhé. Hãy thư giãn trước ngày thi và bước vào phòng thi với phong thái tự tin nhất.
Hi vọng, bài viết này sẽ giúp bạn đạt được thành tích tốt trong bài thi Nói Ielts sắp tới :) Nếu bạn cũng có một kế hoạch ôn luyện hiệu quả khác, hãy chia sẻ thêm với chúng mình nhé.
IELTS SPEAKING PREPARATION
Like what you read? Give EASY IELTS a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.