Will share the WheelShared

ด้วยวิชา Software Process Development ให้เราจับกลุ่มคิดโปรเจคที่เกี่ยวข้องกับ “Sustainable Development Goals” หรือ เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน 17 เป้าหมาย โดยให้ใช้เวลาออกแบบ 9 อาทิตย์ และพัฒนาซอฟต์แวร์ 3 อาทิตย์ โดยใช้ JAVA

“แม้ว” หนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม เสนอว่าอยากจะทำเกี่ยวกับการบริจาคอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ป่วย เช่น เก้าอี้วีลแชร์ ถังออกซิเจน ฯลฯ เพราะเคยได้รับประสบการณ์ตรงจากการขอรับบริจาคถังออกซิเจน แต่หาได้ยากมาก ไม่รู้แหล่งที่มีการให้บริจาค จนต้องใช้เงินจำนวนมากในการซื้อถังออกซิเจน และเพื่อนคนอื่นในกลุ่มก็เคยประสบปัญหานี้เช่นเดียวกัน ก็เลยลงมติกันว่าจะทำโปรเจคนี้ “WheelShared” จึงได้ถือกำเนิดขึ้น และตรงกับSDGs ข้อที่ 1 No Poverty (ขจัดความยากจน) และข้อที่ 3 Good health and well-being (มีสุขภาพและควาเป็นอยู่ที่ดี)

ที่มาของชื่อโปรเจคนั้น ได้มาจากการเล่นคำพ้องเสียงของคำว่า “wheelchair” และ “will share” โดยคำว่า Wheel มาจาก Wheelchair ที่แปลว่า เก้าอี้วีลแชร์ และ Shared ที่แปลว่า ใช้ร่วมกัน จึงออกมาเป็น “WheelShared”

WheelShared Project

What is WheelShared?

เป็นแอปพลิเคชั่นสำหรับขอ-ให้บริจาคอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ป่วย โดยการโพสต์ผ่านแอพฯ เราแบ่งUserออกเป็น2ประเภท คือ Donator(ผู้บริจาค) และ Receiver(ผู้ขอรับบริจาค)

โดยUserแต่ละฝั่งจะเห็นโพสต์ที่ตรงข้ามกับประเภทของตัวเอง อย่างเช่น Receiver จะเห็นโพสต์ของDonatorทั้งหมด เพื่อที่จะหาผู้ที่ต้องการจะบริจาคอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ป่วยที่ตรงกับความต้องการของผู้ขอ และไปดีลกันในแชท

News feed of Receiver and Donator

แต่ถ้าไม่อยากไล่ดูโพสต์คนอื่น แต่อยากให้คนอื่นมาเห็นความต้องการของเรา ก็แค่เพียง สร้างโพสต์ของตัวเอง …

Create Post Receiver

แต้ถ้าเราขี้เกียจทั้งสองอย่างเลยล่ะจะทำยังไง? ก็เลือกใช้ Matching สิ เป็นฟีเจอร์ลัดสำหรับคนที่ไม่อยากโพสต์เอง และขี้เกียจไล่หาโพสต์เป็นร้อยเป็นพันของUserอื่นๆ โดยMatchingจะทำการจับคู่ Receiver-Donator ที่มีความต้องการที่จะขอ-ให้อุปกรณ์ชนิดเดียวกัน และอยู่ละแวกใกล้เคียงกัน โดยเช็คจากชนิดอุปกรณ์ที่เลือก จังหวัด และเขตที่ใกล้เคียงกัน

Matching Receiver-Donator

หากเราเจอคนที่ถูกใจแล้ว เอ้ยยยย เจอคนที่มีความต้องการเหมือนกันแล้ว ก็กดปุ่มแชทบนโพสต์เพื่อติดต่อกันเรื่อของบริจาค เมื่อทั้งคู่ตกลงที่จะทำการบริจาคต่อกัน ก็ต้องทำการยืนยันผ่านแอปฯโดยการกดปุ่ม Deal ในแชท เพื่อล็อกUserทั้งสองไว้ว่าทั้งคู่ได้คอนเฟิร์มกันแล้ว เพื่อที่จะได้ทำการอัปเดตสถานะการบริจาคต่อไป

Deal
Update Tracking

ทั้งหมดนี่เป็นเพียงการดีไซน์เท่านั้น ยังไม่ได้ลงมือทำแอปจริงๆนะ ลงมือ Develop จริงๆก็เทอมหน้า ในวิชา Software Project แต่กว่าเราจะทำได้ถึงขั้นนี้มันไม่ง่ายเลย เพราะต้องผ่านทั้งคอมเม้นต์อาจารย์อัจฉราและพี่อู๋ ต้องทดลองเก็บRequirement จากเพื่อนๆ ทั้งในกลุ่มและนอกกลุ่มเพื่อให้โปรเจคตอบโจทย์ที่สุด ต้องแก้งานกันหลายตลบทั้ง Blueprint, Fish bone diagram และ Flow การทำงาน ตีกันในกลุ่มก็เยอะ เพราะเข้าใจไม่ตรงกันและเห็นภาพไม่ตรงกัน แต่เราก็ผ่านจุดนั้นมาได้ และเห็นภาพตรงกันสักที


From our hearts ♡

ขอขอบคุณอ.อัจฉราและพี่อู๋ สำหรับคำแนะนำ เพื่อให้เราไปปรับปรุงแก้ไขโปรเจคให้ดีขึ้น และขอบคุณพี่อู๋ อีกครั้งที่แนะนำฟีเจอร์ Matching ที่ทำให้แอปฯของเรามีลูกเล่นที่น่าสนใจมากขึ้น ขอบคุณสมาชิกในทีมทั้ง 6ชีวิต ที่อดทนในสงครามด้วยกันมาตลอด1เทอม และคงมีอีก1เทอมข้างหน้า แต่เราก็ยังสู้และจะสู้ต่อไป~ ขอบคุณเพื่อนๆ IT#21หลายๆคนที่ช่วยเสนอแนะ และช่วยออกความเห็น และขอบคุณที่คอยเป็นกำลังใจให้เสมอ :)


Members

♡ ขอบคุณที่เข้ามาอ่าน โปรดติดตามตอนต่อไปกันด้วยนะคะ ♡