Kinh Nghiệm Chụp Ảnh Để Có Những Bức Ảnh Duyên Dáng Khi Đi Du Lịch

Ngoài ký ức, những món quà, con người,… đẹp về chuyến đi sẽ theo bạn suốt đời, tuy nhiên những bức ảnh đẹp duyên dáng trong tour du lịch sẽ giúp bạn dễ dàng chia sẻ niềm vui với người thân, bạn bè hơn và để ghi dấu lại hình ảnh nơi mình đặt chân đến trong khoảng thời gian, không gian đó.

Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn có những bức ảnh “để đời” cho chuyến du lịch sắp tới.

Lên kế hoạch chọn điểm du lịch.

Có rất nhiều điểm đến “lên hình vô cùng đẹp”, Flickr và Google Images là hai trang web hỗ trợ bạn tốt nhất trong việc lựa chọn điểm đến. Bạn có thể tìm những điểm đến có giá cả phải chăng trên Flickr , sau đó sử dụng Google Images để xem nơi bạn dự định đến vừa tham quan du lịch, vừa cho ra những tấm ảnh đẹp

Chọn túi đựng máy ảnh loại tốt

Tốt nhất bạn nên chọn một chiếc túi đựng máy ảnh đủ rộng để chứa vừa đủ máy ảnh, ống kính, pin, điện thoại, thẻ nhớ, máy tính xách tay, máy tính bảng, nước và một ít thực phẩm. Ngoài ra, nếu bạn đi du lịch ở những vùng có an ninh không ổn định, chiếc túi đựng máy ảnh sẽ giúp bạn “giấu đi” những vật dụng đắt tiền như ống kính hay máy ảnh.

Đừng vội vàng khi chụp ảnh

Bạn nên giành nhiều thời gian để có thể tìm ra những vị trí “đẹp” cho bức ảnh. Hãy đi bộ xung quanh khu mà mình có ý định chụp ảnh hoặc thậm chí leo lên một ngọn núi để tìm được địa điểm chụp ảnh lý tưởng nhất. Theo lời khuyên của Fiditour nếu muốn có những bức ảnh đẹp ở các địa điểm nổi tiếng thì tốt nhất bạn nên chọn thời điểm chụp ảnh là trước khi bình minh lên.

Thoải mái với chiếc máy ảnh của mình

Học cách sử dụng thành thạo máy ảnh của mình. Nếu cảm thấy thoải mái với chúng và không phải băn khoăn về các chức năng, bạn sẽ tập trung hơn vào mục tiêu cần chụp. Sự tự tin khi cầm máy ảnh cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến những bức hình.

Nhiếp ảnh gia Jim Richardson

Mang theo đầy đủ các phụ kiện cần thiết

Trước khi lên đường du lịch, bạn nên kiểm tra xem tất cả các phụ kiện mà mình mang theo có thiếu thứ gì hay không? Biết đâu ở nơi bạn đến sẽ không có bán những phụ kiện như: pin, ống kính, thẻ nhớ phù hợp với máy ảnh của bạn. Vì thế hãy luôn nhớ mang theo đầy đủ các phụ kiện cần thiết.

Mang theo chân máy chụp ảnh

Việc mang theo chân máy hay giá đỡ rất quan trọng trong việc giúp bạn canh thời gian hay sử dụng điều khiển từ xa để tạo ra những bức ảnh đẹp.

Đừng ngại đi bộ

Có thể bạn cần phải đi bộ rất nhiều để tìm được những góc độ tốt nhất cho bức ảnh, vì thế đừng ngại e ngại nắng, hãy đội mũ và lang thang bên ngoài để có những bức ảnh “để đời”.

Sử dụng các dịch vụ “lưu trữ đám mây”

Bạn không biết khi nào thiết bị của bạn có thể bị mất, bị hư hỏng, hoặc bị mất cắp vì thế bạn nên sử dụng các dịch vụ “lưu trữ đám mây” và thường xuyên tải hình lên đây. Bằng cách này, bạn sẽ lưu giữ được nhiều bức ảnh nếu chẳng may máy ảnh của bạn bị hư hay hỏng hóc gì đó.

Tạo blog ảnh hoặc đăng trên các trang xã hội

Hãy tạo ra một blog ảnh cho riêng mình và xây dựng blog thành nhiều chủ đề phong phú khác nhau, việc này sẽ tạo thêm cho bạn động lực để đi nhiều và cho “ra lò” nhiều ảnh đẹp hơn.

Làm quen với người địa phương

Một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể cho ra đời những bức ảnh tuyệt vời chỉ trong chớp nhoáng ngay sau khi xác định được địa điểm chụp ảnh. Tuy nhiên, việc trò chuyện và kết bạn với người dân địa phương sẽ giúp bạn có thể tìm ra nhiều địa điểm chụp ảnh hơn mà một du khách như bạn có thể không bao giờ biết được. Bên cạnh đó, bạn cũng nên học một số từ như: làm phiền bạn, cám ơn, xin lỗi,… để có thể dễ dàng làm quen hay kết bạn với người dân địa phương.

Chọn thời gian, không gian, thời tiết hợp lý

Theo Skyscanner, ánh sáng sẽ thay đổi theo từng thời điểm khác nhau trong ngày cũng như tùy theo thời tiết và điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bức ảnh bạn chụp. Vì thế bạn nên biết cách chọn thời gian hợp lý để cho “ra đời” những bức ảnh đẹp, nhiều nhiếp ảnh gia cho rằng khung giờ đẹp nhất để chụp ảnh là lúc sáng sớm trước khi mặt trời lên hay khi hoàng hôn buông xuống.

Tìm hiểu bố cục

Có thể không cần tìm hiểu quá sâu về bố cục chụp ảnh nhưng bạn cũng nên biết qua một vài nguyên tắc cơ bản như về đường chân trời, tiền cảnh hậu cảnh…

Một bức ảnh đẹp là bức ảnh có chiều sâu, có chủ thể được lấy nét chặt, không thừa quá nhiều chi tiết xung quanh, cho hình rõ (tiền cảnh) và có thêm hậu cảnh phía sau để thêm sinh động. Tuy nhiên, hậu cảnh không nên quá phức tạp, quá sáng, tránh làm phân tán sự chú ý vào chủ thể bức ảnh (như chụp ở nơi quá đông người phía sau).

Tâm điểm của bức ảnh nên nằm ở 1 trong 4 chấm đỏ trên ảnh minh họa.

Bạn cũng nên biết sơ qua về nguyên tắc 1/3 khi xác định bố cục bức ảnh. Nếu chia khuôn hình thành 9 phần bằng nhau (3 cột ngang và 3 cột dọc), tâm điểm của bức ảnh nên nằm ở 4 giao điểm của các đường thẳng này. Đường chân trời trong bức ảnh nên nằm ở đường 1/3 phía trên hoặc 1/3 phía đưới. Nên tránh để đường chân trời cắt đôi bức ảnh và cũng không nên để nhân vật nằm chính giữa, chia đôi bức hình thành 2 phần khiến người được chụp như bị “đóng đinh”, bức ảnh trở nên khô khan, nhàm chán, không còn thú vị và đáng xem. Ngoài ra nên để đường chân trời thẳng, không nghiêng lệch.

Ở nhiều máy ảnh du lịch hiện nay đã có sẵn đường kẻ này, bạn chỉ cần đưa tâm điểm bức ảnh vào đúng các vị trí sẵn sẽ có được bức ảnh có bố cục hợp lý.

Công ty du lịch FIDITOUR chuyên thiết kế các tour du lịch trong nước và nước ngoài theo yêu cầu của khách hàng.

Công ty cổ phần Fiditour

Địa chỉ: 129 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84) 39 14 14 14 |

Fax: (84) 39 14 13 63 |

Email: fidi@fiditour.com

Nguồn: http://tourdulichtrongvangoainuoc.blogspot.com/2015/08/kinh-nghiem-chup-anh-de-co-nhung-buc-anh.html