[แนะนำ] มาฟังเพลงเพราะเกี่ยวกับวัน Christmas กันเถอะครับ

ที่ผ่านมาพอถึงเวลาวัน Christmas เราก็คงจะได้ฟังกันแต่เพลงเดิมๆซ้ำๆ อย่างที่ดังๆ ก็ Jingle Bells, We Wish You a Merry Christmas, Silent Night, All I Want For Christmas Is You หลายคนก็คงจะเบื่อๆแล้ว วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำเพลงเพราะๆ ความหมายดีๆ ส่งให้ใครฟังก็ได้ในช่วงคริสต์มาส หรือปีใหม่นี้กันก็ได้นะครับ ~*

  1. When Christmas Comes — Mariah Carey ft. John Legend

มาเริ่มกันที่เพลงแรกเลยนะครับ กับ When Christmas Comes แค่เห็นชื่อคนร้องก็คงจะรู้แล้ว ว่าตัวแม่ของวงการเพลงเสียงสวรรค์อย่าง Mariah Carey และ เจ้าพ่อนักแต่งเพลงหวานอย่าง John Legend มาร้องเพลงร่วมกัน และนี่คือความลงตัวครับ เพลงนี้หลักๆก็จะพูดถึงบรรยากาศของวันคริสต์มาส ที่จะอบอวลไปด้วยความรักดีๆ และถ้าเป็นไปได้ ควรเผื่อแผ่ความรักให้แก่คนที่ขาด ในเทศกาลดีๆแบบนี้ด้วยนะครับ

if you spread love, someday it might be enough to heal each other one by one”

ถ้าเรากระจายความรักแก่ผู้อื่น ซักวันหนึ่งมันอาจจะพอที่จะเยียวยาซึ่งกันและกันก็ได้

2. Snow in California — Ariana Grande

มาต่อที่เพลงที่สองกันนะครับ หลายครั้งเราที่เทศกาลอากาศหนาวๆเย็นๆ แบบนี้ ถ้าเรามีคนรักอยู่ข้างๆ เราก็คงไม่อยากจะให้เขาไปไหน อยู่กับเราในวันพิเศษ จนเราอาจจะเพ้อเจ้อ ขอในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เหมือนกับเพลง Snow In California ของสาวเสียงสวยดาวรุ่ง กรี่ลูกเจี๊ยบ(ฉายานี้ผู้เขียนเรียกมานานด้วยความรักนานสุดๆเลยล่ะ) Ariana Grande ครับ เพลงจังหวะช้าๆ กับเสียงหวานๆของ Ariana และ เนื้อเพลงที่อาจจะโดนใจใครที่อยากจะอยู่กับแฟนในวันพิเศษแบบนี้ครับ ส่วนเพลงนี้อยู่ในอัลบั้ม Christmas ของนางครับ ซึ่งอาจจะเคยฟังเพราะออกมาชุดเดียวกับ Last Christmas ที่นางเคยร้องไว้นั่นเอง

I know I’m asking for the impossible, but I believe in miracles.
I need my baby right here with me,so please, please…

ฉันรู้ว่าฉันขอในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ แต่ฉันเชื่อในปาฎิหาริย์ ฉันอยากให้ที่รักของฉันอยู่ที่นี่กับฉันนะ ได้โปรดเถอะ ได้โปรด…

3. This Christmas — Chris Brown

มาถึงเพลงที่ 3 กันแล้วนะครับ กับเพลง This Christmas กับหนุ่ม R&B ผิวสีเสียงดีอย่างพ่อหนุ่ม Chris Brown เพลงนี้เป็นเพลงของหนังที่ชื่อเดียวกับเพลงครับ และตัว Chris Brown เองก็ได้แสดงในหนังเรื่องด้วยครับ เพลงนี้ก็จะให้อารมณ์สนุกๆ แต่ก็แฝงความรักแบบคู่รักที่อยากจะรู้จักกันให้มาก สนุกด้วยกันในวันนี้ หรือเราจะตีความเป็นการอยู่ด้วยกันระหว่างครอบครัวก็ได้ครับ เพราะหนังเรื่อง This Christmas เองก็เป็นหนังครอบครัวด้วย ด้วยดนตรีจังหวะสนุก และเสียงที่ไพเราะสไตล์ R&B ของ Chris Brown ด้วยแล้ว ก็คิดว่าเพลงนี้จะเข้าถึงคนฟังและกลายเป็นเพลงโปรดที่คุณจะเปิดฟังในคริสต์มาสปีต่อๆไปแน่นอนครับ

Presents and cards are here. My world is filled with cheer and you.

ของขวัญและการ์ดอวยพรต่างอยู่ที่นี่ โลกของฉันมันถูกเติมเต็มด้วยเสียงเชียร์และคุณ

4. Text Me Merry Christmas — Striaght No Chaser ft. Kristen Bell

เมื่อโลกเรามีการใช้ Social Networks กันมากขึ้น เพลงนี้ จึงเหมาะกับช่วงวันคริสต์มาสของยุคนี้มากครับ ซึ่งเป็นยุคที่เราไม่ค่อยจะได้ส่งการ์ดอวยพรหากันแล้วนี่สิ ซึ่งเพลงนี้ก็จะสื่อถึงคนสองคนที่ไม่ได้อยู่ด้วยกันในวันคริสต์มาสแต่เราก็ติดต่อกันทาง Social Networks หรือใช้เทคโนโลยีเพื่อที่อย่างน้อยเราจะไม่ห่างหายร้างลาจากกันไปในวันพิเศษแบบนี้ ซึ่งเพลงนี้ก็ได้ Straight No Chaser วง Acapella ที่ดังใน US นะครับ แต่ในไทยเราอาจจะไม่ค่อยรู้จักกัน ส่วนคนที่มา ft. ด้วย หลายคนคงรู้จักเธอเป็นอย่างดี กับการพากย์เสียงและร้องเพลงในบทของ Anna จากหนังอนิเมชั่นสุดดังอย่าง Frozen ซึ่งเพลงนี้ เหมาะมากๆครับที่จะเปิดในยุคนี้ เพราะมันบ่งบอกถึงยุคสมัยได้ดีมากๆ ลองคิดนะครับ ว่าถ้าอีก 20–30 ปีมาฟัง ถ้าเทคโนโลยีเราไปได้ไกลกว่านี้ คนมาฟังคงจะเข้าใจว่าเราๆท่านๆในยุคนี้ติดต่อกันอย่างไรบ้าง

A Facebook message isn’t quite as sweet. I need more from @ you than just a tweet

ข้อความจากเฟซบุ๊คก็ยังไม่ค่อยหวานเท่าไหร่ ฉันอยากรู้ข่าวคราวจากเธอมากกว่าทวิต

ก็จบกันไปแล้วนะครับ กับการแนะนำเพลงเพราะๆ น่าฟัง อาจจะดูน้อยไปหน่อยนะครับกับ 4 เพลง แต่ผมก็คิดว่า 4 เพลงนี้ ถ้าเราส่งให้คนที่เรารู้สึกดีๆด้วยฟัง ถึงจะแค่ 4 เพลง แต่มันก็ถือเป็นการมอบความรู้สึกดีๆให้แก่กันได้มากเลยครับ และนี่ก็เป็นการกลับมาเขียนบล๊อกของผมด้วย ก็กะว่าจะเขียนอะไรที่มากกว่านี้อยู่เหมือนกัน ยังไงก็ขอบคุณผู้อ่านทุกท่าน ที่อ่านจนจบ มีอะไรติชมได้นะครับ(แต่ขอสุภาพๆนะครับ) ไว้เจอกันใหม่กับบทความหน้าครับ ~*

Show your support

Clapping shows how much you appreciated ฟิ๊ฟฟี่ดินแดนเปลี่ยวร้าง®’s story.