I adore gay couples — whereas i’m not a lesbian

จะเขียนความในใจที่รู้สึกมาซักพักละ ตั้งแต่อเมริกา legalize gay marriage หรืออนุญาตให้คู่รักเพศเดียวกันแต่งงานกันอย่างถูกกฏหมายได้ เราก็ได้เห็นคู่รักเกย์ (เกย์ที่เราหมายถึงนี่คือทั้งชายรักชายและหญิงรักหญิงเลยนะ) ออกสื่อมากขึ้น เปิดเผยตัวเองต่อสาธารณะมากขึ้น (ในภาษาอังกฤษมีคำว่า coming out ซึ่งหมายถึงการออกมาประกาศตัวว่าตัวเองเป็นเกย์) มีคนดังหรือ Youtuber หลายๆคนก็ทำ coming out video ในยูทูบหรือโซเชียลอื่นๆกันมากมาย ยกตัวอย่างเช่น คู่รัก Tom Daley กับ Dustin ซึ่งเป็นคู่รักชาวอังกฤษที่น่ารักมากๆ หรือ Troye Sivan หนุ่มน้อยชาวออสเตรเลีย Vlogger/Youtuber ที่ตอนนี้กลายเป็นนักร้องชื่อดังไปแล้ว

เราชอบทรอยมากตั้งแต่ได้มาฟังเพลงครั้งแรก พอได้ดู MV เพลง WILD ครั้งแรกก็หลงรักเลย MV เป็นเรื่องราวของเด็กผู้ชายสองคนที่รักกันนั่นแหละ ชาว heterosexual หลายๆคนดูแล้วอาจไม่ชอบ แปลกๆ แต่เราดูแล้วกลับชอบและซาบซึ้งมาก เรานับถือความรักของคู่รักเกย์มากๆ เพราะเรารู้สึกว่าพวกเขาต้องใช้พยายามมากกว่าเราๆในการได้รับการยอมรับจากครอบครัวหรือสังคม — แล้วตอนนี้ Troye ก็กลายเป็นกระบอกเสียงสำคัญในการเรียกร้องสิทธิของกลุ่มวัยรุ่นที่รักเพศเดียวกันไปแล้ว

ขอยกตัวอย่างกรณีอุปสรรคของคู่รักเกย์ที่เราอาจจะเห็นๆกันตามข่าวในช่วงนึง ก็คือสองคุณพ่อคู่รักเกย์ของน้องคาร์เมน ที่มาจ้างแม่อุ้มบุญในไทย แล้วพอแม่อุ้มบุญคนนั้น (ซึ่งไม่ใช่ Biological Mother ของน้อง — ก็คือไม่มีความสัมพันธ์ทาง DNA แค่อุ้มท้องให้เฉยๆ) รู้ว่าคนที่มาจ้างตนอุ้มบุญเป็นคู่รักเกย์นั้น ก็ปฏิเสธจะคืนน้องให้คุณพ่อทั้งสอง จนตอนนี้ก็เป็นคดีใหญ่โตที่ยังไม่จบสิ้น คุณพ่อก็ต้องลาออกจากงานมาสู้คดีที่ไทย ต้องแยกกับลูกชายอีกคนที่อยู่สเปน แต่สองคุณพ่อก็ยังไม่เคยยอมแพ้เลย

แต่ยังไงก็ตาม เราสังเกตว่าหลายๆสื่อทั้งในไทยและต่างประเทศเริ่มตื่นตัวและให้ความสำคัญเรื่องคู่รักเกย์แล้ว แล้วคู่รักเกย์ก็เริ่มมีพื้นที่ในวงการบันเทิง ในหนัง หรือในละครมากขึ้น อย่างในอเมริกา ก็มีทั้งหนังและซีรี่ส์ที่หยิบประเด็นนี้มาพูด เช่น Naomi and Ely’s No Kiss List (2015, Movie), Faking It (2014 — , Comedy Series) รวมถึงซีรี่ส์วัยรุ่นดังๆ อย่าง Teen Wolf กับ The Vampire Diaries ที่นักแสดงสมทบก็มีทั้งชายรักชายและหญิงรักหญิง แสดงให้เห็นว่าความรักของทุกเพศเท่าเทียมกันและมีความสำคัญพอๆกัน

Faking It ตอนนี้มีถึง season 3 แล้ว — คือชอบทั้งเลสเบี้ยนและเกย์เลย น่ารักดี

เรารู้สึกว่าการที่สื่อให้พื้นที่มากขึ้น มันทำให้ผู้คนรู้สึกถึงความแปลกแยกของพวกเขาน้อยลง ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีมาก

… เออ แล้วทำไมเขียนเรื่องนี้นะ? 5555 อ๋อ เพราะเราไม่โอเคกับปฏิกิริยาหลายๆคน เวลาเห็นคู่รักเกย์จะชอบบอกประมาณว่า “เสียดาย เสียของ” ซึ่งมันค่อนข้างจะเป็น negative opinion นะ จริงๆเวลาคนรักกันเราน่าจะแสดงความยินดีมากกว่าจะมาบอกว่าเสียดายของรึเปล่า? หรือเวลาเราแชร์โพสคู่รักเกย์น่ารักๆ อย่างเช่น Tom กับ Dustin บางคนก็จะแบบ “อิจฉาหรอชะนี?” เหย แก เราแชร์ด้วยความชื่นชมมั้ย 55555 เราชื่นชมเกย์ทุกคนที่ออกมา coming out และมีจุดยืน อย่างที่บอกว่าการ coming out มันเหมือนกับการเปิดตัวเองรับทั้งฟีดแบ็กที่ดีและไม่ดี พวกคุณกล้าหาญมาก เรา respect พวกคุณนะคะ ❤️💛💚💙💜 #LOVEWINS :)

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.