ทำความเข้าใจ “ความจริงครึ่งเดียว” ก่อนปรึกษาคนอื่น….. หญิงสาวคนหนึ่งกำลังมองหาอาชีพในอนาคตของเธออยู่ และจากการที่เธอสำรวจตัวเองมาเป็นอย่างดี ทำให้เธอพบว่าสิ่งที่เธอชอบมากที่สุดนั่นก็คือเธอชอบวาดรูป เธอจึงไม่ถามกับรุ่นพี่ที่เป็นนักบัญชี รุ่นพี่ที่เป็นวิศวะ และรุ่นพี่ที่เป็นหมอ เธอได้คำตอบว่าใครๆ ก็ว่าศิลปินไส้แห้งนะ สมัยนี้ไม่มีใครเขาวาดรูปกันแล้ว หลังจากนั้นก็ได้มีนักวาดรูปที่ไม่มีชื่อเสียงท่านหนึ่งเดินมาพูดกับเธอด้วยว่า ถ้าเขาย้อนเวลากลับไปได้เขาจะไม่ประกอบอาชีพนี้อย่างแน่นอน

เข้าใจ “ความจริงครึ่งเดียว” ก่อนปรึกษาคนอื่น
เข้าใจ “ความจริงครึ่งเดียว” ก่อนปรึกษาคนอื่น
https://unsplash.com/photos/lj7guVTi7GI

ทำความเข้าใจ “ความจริงครึ่งเดียว” ก่อนปรึกษาคนอื่น…..

หญิงสาวคนหนึ่งกำลังมองหาอาชีพในอนาคตของเธออยู่ และจากการที่เธอสำรวจตัวเองมาเป็นอย่างดี ทำให้เธอพบว่าสิ่งที่เธอชอบมากที่สุดนั่นก็คือเธอชอบวาดรูป เธอจึงไม่ถามกับรุ่นพี่ที่เป็นนักบัญชี รุ่นพี่ที่เป็นวิศวะ และรุ่นพี่ที่เป็นหมอ เธอได้คำตอบว่าใครๆ ก็ว่าศิลปินไส้แห้งนะ สมัยนี้ไม่มีใครเขาวาดรูปกันแล้ว หลังจากนั้นก็ได้มีนักวาดรูปที่ไม่มีชื่อเสียงท่านหนึ่งเดินมาพูดกับเธอด้วยว่า ถ้าเขาย้อนเวลากลับไปได้เขาจะไม่ประกอบอาชีพนี้อย่างแน่นอน

เมื่อเธอได้ฟังความคิดเห็นของทุกคนเธอก็เริ่มท้อใจแต่แล้วก็ได้มีนักวาดรูปที่มีชื่อเสียงท่านหนึ่งเดินผ่านมา และเขาก็พูดกับเธอว่ามากับพี่สิเดี๋ยวพี่จะพาไปแนะนำให้รู้จักกับคนที่ประสบความสำเร็จในด้านนี้

หากน้องไปถามกับคนที่ไม่รู้จักอาชีพนี้เขาก็จะบอกแต่อุปสรรคให้น้องฟัง หากน้องไปถามกับคนที่ล้มเหลวเขาก็จะบอกแต่ข้อเสียของอาชีพนี้ให้น้องฟัง และทั้งหมดนั้นมันเป็นความจริงเพียงแค่ครึ่งเดียว

Cr. Unknown

--

--

สมัยเรียนเรามักมีคำถามว่าจะเรียนอะไรดี ด้านไหนดีเพื่อให้ตอบโจทย์ในอนาคต มันก็มีคำตอบมากมายที่ผู้คนตอบตามมุมมองจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ที่เราไปศึกษา สอบถามมา ซึ่งส่วนใหญ่จะได้รับคำตอบไปไหนทางที่เป็นวิชาชีพ ความแม่นยำก็ขึ้นอยู่กับว่าจะคาดการณ์ถูกหรือไม่ไปลุ้นกันในอนาคต และแล้วชีวิตผมก็เดินทางมาถึงวันที่ได้คำตอบ “ว่าจะเรียนอะไรดี เพื่อให้ตอบโจทย์ในอนาคต” จากประสบการณ์ชีวิตและการทำงานที่ผ่านมาสิบห้าปีกว่า รู้สึกได้เข้าใจว่าจริงๆ แล้วทักษะที่สำคัญในยุคนี้และอนาคตก็คือ ความเชี่ยวชาญ (Expertise/专长) ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตผู้คน

Expertise/专长 ทักษะสำคัญในยุคนี้และอนาคต
Expertise/专长 ทักษะสำคัญในยุคนี้และอนาคต
freepik.com — It’s a premium license (Unlimited use without attribution)

สมัยเรียนเรามักมีคำถามว่าจะเรียนอะไรดี ด้านไหนดีเพื่อให้ตอบโจทย์ในอนาคต มันก็มีคำตอบมากมายที่ผู้คนตอบตามมุมมองจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ที่เราไปศึกษา สอบถามมา ซึ่งส่วนใหญ่จะได้รับคำตอบไปไหนทางที่เป็นวิชาชีพ ความแม่นยำก็ขึ้นอยู่กับว่าจะคาดการณ์ถูกหรือไม่ไปลุ้นกันในอนาคต

และแล้วชีวิตผมก็เดินทางมาถึงวันที่ได้คำตอบ “ว่าจะเรียนอะไรดี เพื่อให้ตอบโจทย์ในอนาคต” จากประสบการณ์ชีวิตและการทำงานที่ผ่านมาสิบห้าปีกว่า รู้สึกได้เข้าใจว่าจริงๆ แล้วทักษะที่สำคัญในยุคนี้และอนาคตก็คือ ความเชี่ยวชาญ (Expertise/专长) ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตผู้คน

หลังจากซื้อบ้านหลังแรกยิ่งทำให้เข้าใจว่าการเป็น Expertise นั้นแหละที่เป็นที่ต้องการในตลาดไม่ว่าจะยุคไหนๆ เรามาเริ่มต้นมองจาก ปัจจัยสี่ กันครับ เรื่องบ้านหลายท่านคงทราบว่าต่อเติมแต่ละครั้งต้องใช้งบประมาณตั้งแต่หลักหมื่น หลักแสน ทั้งที่พยายามคุม คชจ. หรือพยายาม Minimal สุดท้ายก็บานปลาย ถ้าเราจ้างช่างผิด ไม่มืออาชีพพอ เราก็จะได้งานที่ลวกๆ และหลายๆ เคส ก็ถูกทิ้งงาน ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ต่อเติมได้เละเทะ เพราะไม่มีเวลามาดูช่างตลอดเวลา ซึ่งก็ต้องทำใหม่ มันเป็นปัญหาที่เจ้าของบ้านต้องเสี่ยง ซึ่งถ้าจะให้เสี่ยงน้อย คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายออกไป ก็ต้องหาช่างที่มืออาชีพ มีความรับผิดชอบ ในความเป็นจริงจากที่ได้ติดต่อคือได้คิวยากมาก เพราะเขามีงานล้นมือตลอดเวลา และบางทีถ้างานเรางบไม่มากพอก็ยิ่งทำให้ได้คิวยากขึ้นอีก ซึ่งก็ไม่ต่างอะไรกับอาชีพอื่นๆ ที่ต้องการ Expertise เพื่อลดความเสี่ยง ให้คุ้มค่ากับเงินที่ลูกค้าจ่ายออกไป สามารถฝากความหวังไว้ได้

และอีกหนึ่งอาชีพนั้นคือคนไอที ซึ่งยุคนี้เป็นที่ต้องการในตลาดอย่างมาก มีการซื้อตัวในอัตราที่สูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นที่ต้องการของบริษัทต่างๆ จะต้องมีประสบการณ์ มีความชำนาญ มากพอ ทำงานเป็นทีมได้ดี ถึงมีโอกาสได้รับการติดต่อซื้อตัว

และที่สำคัญคือไม่ว่าจะอาชีพด้านไหน ก็ยังขาดบุคคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ ชำนาญ ด้านนี้อีกจำนวนมาก เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะทำอะไร จงทำให้ชำนาญ ย่อมเกิดผลที่ดีแน่นอน

“ พยายามกันต่อไปครับทาเคชิ ”

--

--

A.Fu'

ศึกษาข้อเท็จจริงและเหตุผล ก่อนจะเชื่ออะไรก็ตาม