Geostorm: Khi “thảm họa” đổ bộ rạp chiếu trên toàn quốc

Geostorm (hay Siêu bão địa cầu) lại 1 lần nữa định hình thể loại phim bom tấn hái ra tiền của các nhà làm phim Hollywood mà không cần đầu tư quá nhiều vào chiều sâu kịch bản cũng như diễn xuất của các diễn viên.

Nội dung của phim không có điểm nhấn và tình tiết đặc sắc cũng như tồn tại khá nhiều lổ hổng nhưng phần kỉ xão hoành tráng đã “cứu” toàn bộ tác phẩm.

Đề tài thảm họa thiên nhiên không còn mới mẻ với khán giả cũng như các nhà làm phim Hollywood. Họ vẫn thường dùng đề tài này để hốt bạc mặc cho phần nội dung, kịch bản không được đầu tư nhiều lắm. Còn nhớ những 2012 hay gần đây nhất là Khe nứt San Andreas đã thu về doanh thu lớn như thế nào chỉ với công thức: Kỉ xảo hoành tráng + Âm thanh sống động + diễn viên chính nổi tiếng (với San Andreas là ngôi sao The Rock, lần này là anh chàng điển trai Gerard Butler).

Vào tương lai không xa, để giảm thiểu các thảm họa tự nhiên khiến hàng triệu người chết mỗi năm, lãnh đạo cấp cao của 19 nước đã họp bàn để xây dựng 1 trạm khí quyển có khả năng kiểm soát cả thời tiết. Sau một vài rắc rối với cấp lãnh đạo, kỹ sư trưởng Jake Lawson (Gerard Butler) bị cắt chức. Trạm không gian, với tên gọi Cậu Bé Hà Lan, được giao lại cho em trai của Jake — Max Lawson (Jim Sturgess).

3 năm sau, trạm không gian Cậu Bé Hà Lan gặp sự cố và thiên tai bắt đầu ập xuống trái đất. Trong tình hình nguy cập Max buộc phải nhờ đến sự giúp đỡ của người anh trai Jake của mình để điều tra sự việc và nhận ra đằng sau các vụ thảm họa trên toàn thế giới là 1 âm mưu to lớn nhằm xóa sổ loài người.

Kĩ xảo, âm thanh miễn chê

Khán giả xem phim lẻ 2017 Geostorm sẽ mau chóng nhận ra: kĩ xảo và âm thanh gần như là tất cả, thể hiện kém 2 phần đó đồng nghĩa với thất bại. Dĩ nhiên nhà sản xuất đã không để cho điều đó xảy ra.

Hình ảnh những ngọn sóng bạc đầu cao vút đánh sập những tòa nhà chọc trời. Những cơn lốc xoáy xuất hiện liên tục cùng lúc 5,6 cơn càn quét mọi thứ bắt gặp trên đường đi. Hình ảnh chiếc máy bay bị đóng băng rơi vỡ vụn trên nóc các ngôi nhà, cảnh thành phố nóng lên như bị lửa thiêu đốt, hình ảnh những chiếc xe ô tô chạy tán loạn hất tung nhau lên vì trận mưa đá cỡ bự… v.v tất thảy đều được thể hiện rất tốt. Dĩ nhiên tôi không tiết lộ hết ra mà để trải nghiệm bom tấn Siêu bão địa cầu của các bạn bù đắp vào dấu “…” nhé.

Nội dung chưa đặc sắc

Nội dung của Geostorm còn nhiều “lổ hổng”. Câu chuyện về vụ điều tra của Jake và Max diễn ra 1 cách thiếu hợp lí và nhạt nhòa. Người sành xem phim có thể dễ dàng nhận ra kẻ tốt, người xấu từ những đoạn giữa phim, thậm chí ngay từ những đoạn trailer.

Những chi tiết bất hợp lí trong câu chuyện của bom tấn viễn tưởng Geostorm là điều có thể bỏ qua nếu bạn là fan của những pha kỉ xão đậm chất điện ảnh, còn nếu bạn là người cần 1 bộ phim có cốt truyện hợp lí, đầy đủ ? Kịch bản Geostorm sẽ làm bạn thất vọng đấy.

Câu chuyện tình anh em hay cha con trong phim cũng nhạt nhẽo không kém. Khán giả sẽ chẳng thấy tương tác giữa cha con Jake và Hannah Lawson ngoại trừ mấy giọt nước mắt một chiều từ phía cô bé. Tình cảm giữa Jake và Max Lawson cũng chẳng có cảm xúc mấy. Gerard Butler chỉ nên đóng những vai anh hùng vô cảm và lạnh lùng như 300 mà thôi. Còn Jim Sturgess cũng chỉ nên là những chàng thư sinh đau khổ vì tình từ đầu tới cuối phim. Bởi lẽ khi 2 anh em nhà Lawson này gặp nhau, kể cả lúc tình cảm hay vui vẻ nhất thì Max luôn rơm rớm như vừa bị bồ đá còn Jake thì mặt lạnh tanh như sắp ra trận Thermopylae cùng dân Sparta vậy.

Tóm lại như tôi đã nói tất cả những gì Geostorm mang lại là những màn kỉ xảo hoành tá tràng khiến người xem bị lôi cuốn thị giác 1 cách khó cưỡng. Đó cũng là tất cả những gì phim có, còn nếu bạn tập trung vào phần kịch bản cốt truyện của phim thì có thể bạn sẽ phải bực bội đấy.