Đặc Sản Nấm Chân Chim Sapa

Sapa nổi tiếng với rất nhiều đặc sản mang đậm hương vị vùng cao như thắng cố, rượu ngô, thịt lợn cắp nách… Ngoài ra ở Sapa còn có món ăn rất nổi tiếng mà ít người biết đến, với vị ngọt mang đậm dư vị vùng cao đó là nấm chân chim.

Nấm chân chim còn gọi là nấm phiến chẻ — là một sản phẩm độc đáo chỉ có ở Sapa (Lào Cai), không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một loại dược liệu quý. Vị ngọt của nấm khi chế biến khiến người ăn khó quên được hương vị của vùng cao này. Thịt nấm màu trắng, phiến nấm bị chẻ nên có tên gọi là nấm phiến chẻ.

Nấm chân chim Bắc Hà

Nấm có tên khoa học là Schizophyllum commune. Ở Việt Nam, thì Bắc Hà là vùng duy nhất có loại nấm này. Hình dáng ngoài của nấm rất dễ nhận biết, phủ lớp lông mịn màu trắng xám, không có cuống, mũ dạng quạt hình vỏ hến, đường kính từ 1–3 cm, mép mũ hơi cuộn vào trong. Khi non có màu trắng, khi già thì màu hồng thịt.

Những gùi nấm nặng trĩu được người dân mang đến chợ bán thành một dãy riêng. Nấm được để trong gùi hoặc bày trên các tấm vải, dải trên thảm cỏ. Chẳng cần cân đo chính xác, người bán cứ đong từng bát đầy, bán với giá hai nghìn đồng một bát. Do mức giá thành rẻ nên so với các loại rau xanh khác ở chợ nên nấm chân chim bao giờ cũng được bán hết trước. Nấm mua về đem xào hoặc nấu canh với thịt là ngon nhất. Thưởng thức hương vị ngọt đậm của nấm, người ăn sẽ có kỷ niệm khó quên về Bắc Hà (Sapa). Ngoài công dụng làm thực phẩm, nấm chân chim được liệt vào loại dược liệu quý, dùng để nghiên cứu thực nghiệm về sinh học, như sinh lý học và di truyền học.

Nấm chân chim

Mặc dù nấm chân chim được bà con cấy trồng, nhưng vẫn giữ được độ ngon tự nhiên. Những khúc gỗ còn lớp vỏ ngoài là nơi thuận lợi để trồng nấm. Các khúc gỗ này được để nơi râm mát và ẩm ướt như quanh nhà, ngoài bìa rừng… Mùa hè nóng ẩm hay có mưa là điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển mạnh. Khi nấm mọc thành đám dày đặc thì thu hoạch được.

Hễ có dịp đến Sapa — Lào Cai, người ta không thể không đến phiên chợ vùng cao Bắc Hà để mua nấm chân chim để thưởng thức, cảm nhận chút hương vị thiên nhiên của núi rừng biên giới Lào Cai mà ở thành phố và các vùng khác không thể có được.

Trong dịp du lịch SaPa bạn chớ quên đến phiên chợ vùng cao Bắc Hà mua nấm chân chim để thưởng thức hương vị núi rừng và mang về làm quà cho bạn bè người thân bạn nhé !

>>> Xem thêm : Đặc Sản Rau Cải Mèo Ở Sapa