Nên chọn trang nào để viết

Vấn đề ở thời này không bắt nguồn từ việc chúng ta không có lựa chọn nào mà xuất phát bởi chúng ta có quá nhiều lựa chọn.

Khi mình hạ quyết tâm viết mỗi ngày, okay, thanh niên Việt Nam nói là làm. Cơ mà vấn đề thứ hai xuất hiện: Viết trên platform nào đây?

Ban đầu mình dự tính là sẽ viết mỗi ngày trên Medium nha nhưng rồi sẽ có nhiều bài có nội dung liên quan đến chuyên ngành hay mang tính học thuật và mình muốn lưu lại thành một list riêng biệt để dùng khi cần thì làm sao? Dùng hashtag hay gì đó thì trông có vẻ không chuyên nghiệp cho lắm.

Rồi còn đối tượng độc giả mình muốn hướng đến nữa. Hiện tại thì có một số “nơi” mà mình đang dùng để viết như sau:

Facebook: Chủ yếu share những thứ tâm đắc kèm cảm nghĩ và thường nhắm đến một số vấn đề, đối tượng đang nóng hổi hoặc làm mình nóng hổi :)). Mình cũng có riêng fanpage nhưng đã được xóa vĩnh viễn ngay sinh nhật mình. Lúc nhấn nút xóa ngày 29/03 không để ý là thời gian trì hoãn lại trùng hợp đến vậy.

Instagram + Zalo: Trút bầu “tâm xự”. Mà mình cũng bỏ trong giai đoạn tập tành sống tối giản rồi (sẽ viết về chuyên đề này sớm thôi).

Google Plus: Cũng trút bầu tâm sự nhưng có share thông tin về những bài Marketing, Tech,… hay ho nữa. Giờ đang tạm dừng.

Wordpress: Trút bầu tâm sự, tìm hiểu về các vấn đề đang quan tâm, viết cách 2–3 ngày chứ không phải hàng ngày.

Quora: Đặt mục tiêu trả lời một câu hỏi mỗi ngày mà chưa làm được.

Blogspot: uhm thực tế là mình chỉ viết 1 bài xong bỏ rồi :)))).

Tumblr: Thế giới ngầm đầy đen tối T.T Hồi trước lỡ thích một bạn xài Tumblr nên mình đu theo thôi, giờ buồn lắm lắm mới vào gõ đôi lời. Thường thì dân “nghệ xĩ” sẽ gửi gắm tâm hồn mình vào đây. Tha hồ mà miên man nha.

Twitter: Luyện cho mình cách viết súc tích, ngắn gọn. Hoặc chia sẻ những link ưng cái bụng.

LinkedIn: Bài viết mang tính học thuật. Dù thật ra mình mới chỉ viết 1 bài tuyển dụng à :))))

Và trang mình đang viết, Medium.

Ngoài ra còn một số trang free như Wix, Typepad,

Túm lại là tùy mục đích, đối tượng, vấn đề, văn phong mà mình chọn nơi gửi gắm phù hợp. Nếu đụng nhau thì 1 bài mình post 2 nơi, như một nơi chắt lọc tinh túy vậy á.

Hi vọng đến cuối năm, mình có thể xuất bản một cuốn sách về vấn đề viết lách :)), chia sẻ của một đứa từ amateur, điểm thi ĐH khối D môn Văn lẹt đẹt, hạ quyết tâm luyện viết và kiếm tiền từ nó ra sao. Bonus thêm những cách kiếm tiền từ việc viết chứ không nhất thiết phải là nhà văn, nhà báo.

Nhấn mạnh là CHIA SẺ chứ tuổi nào dám dạy :)).