Bánh Hồng — Món ăn thể hiện nét đẹp của đặc sản Bình Định

Nếu như ngoài Bắc người ta dùng bánh cốm làng Vòng hay bánh phu thê vào những dịp đặc biệt như đám cưới chẳng hạn thì ở Bình Định cứ vào những ngày cưới hỏi thì không thể nào thiếu được bánh hồng bởi loại bánh này là tượng trưng cho hạnh phúc đôi lứa, có thể vì thế mà vài chiếc bánh hồng cũng được người dân nơi đây dùng như tấm thiệp báo tin vui.

Tuy nhiên, thứ bánh đặc sản Bình Định, Tam Quan xứ dừa tươi này thì bánh hồng được yêu thích trong bất cứ một dịp nào, kể cả những ngày lễ hay những ngày bình thường. Khách thập phương đến Bình Định, nhất định sẽ phải thưởng thức bánh hồng để thấy được hết những nét đẹp trong ẩm thực của vùng quê đầy thân thuộc này.

Xem thêm: >> Các bạn có thể ghé mua bánh Hồng tại đây: https://www.kenau.vn/san-pham/banh-hong-tam-quan

Có lẽ bởi màu sắc bánh mà người ta gọi nó là bánh hồng. Bánh Hồng không chỉ được người ta luôn nhắn nhủ nhau rằng khi đến Bình Định, nhớ phải ăn thử, nhớ phải mua làm quà, bánh hồng còn trở thành hình ảnh của thi ca, của những câu hát, vần thơ lay động lòng người.

Nhìn bề ngoài, với một sắc hồng đơn giản, có thể bạn sẽ nghĩ đây là món bánh đơn sơ lắm. Tuy nhiên với người xứ Tam Quan, món bánh này lại được người ta dùng để đánh giá độ khéo léo. Một chiếc bánh muốn hoàn chỉnh, ngon và đẹp mắt thì cần lắm những đôi bàn tay dù thô cứng nhưng lại đủ mềm mại để làm nên chiếc bánh dẻo, dù giản đơn nhưng đủ phức tạp để làm nên những chiếc bánh sắc màu cầu kỳ.

Ở vùng đất bạt ngàn toàn dừa là dừa, hầu như món đặc sản nào cũng phải có một chút dừa vào mới thấy được hương vị của Bình Định. Bánh hồng cũng thế, một chút dừa tươi thoang thoảng mùi hương của vùng đất nơi đây.

Ăn thử bánh một lần, bạn cũng sẽ tự đoán ra được những nguyên liệu chính dùng làm bánh đó là gạo nếp dẻo, đường ngọt và dừa tươi của quê hương.

Sau một khâu sơ chế gạo rất phức tập, qua một đêm ngâm gạo sẽ được đem đi nghiền nhuyễn để tạo được lớp bột mỏng mịn. Tiếp theo đó sẽ là công đoạn luộc bột. Có thể nói đây chính là công đoạn quan trọng nhất của mỗi mẻ bánh. Để có những chiếc bánh ngon, người ta không những phải chăm chút vào từng ngọn lửa vừa phải khéo léo. Cũng như ý nghĩa đôi lứa của nó, bánh hồng để ngon nhất thì cần hai người làm. Một người khuấy bột thật nhanh, thật mềm sao cho các nguyên liệu hòa trộn hết vào nhau, một người hỗ trợ củi lửa để sao cho bột không bị sống và vớt bột cho vào một chiếc chảo đường nóng đang được đun cùng với dừa bào khi bột chín.

Hình hài của những chiếc bánh sẽ do chiếc khuôn quyết định. Chính vì thế chỉ cần dùng một chiếc khuân phù hợp với từng dịp lễ hay đơn giản là chiếc khuôn có hình dáng bạn thích để làm nên chiếc bánh thật xinh xắn

Bánh hồng đem lại cho người ta cái cảm giác mềm mềm, dẻo nhưng không dính, lại có một mùi thơm ngọt của gạo nếp đầu mùa. Tuy nhiên, có một điểm trừ cho món bánh này đó là chỉ để được lâu nhất trong một tuần do có dừa tươi làm nguyên liệu chính. Vì thế, sẽ thật khó để những du khách có hành trình xa xôi đem về cho người thân yêu của mình món bánh đặc sản Bình Định rất ngon này.

Xem thêm: >> các bạn có thể xem các món ăn đặc sản Bình Định tại đây: https://www.kenau.vn/danh-muc/dac-san-binh-dinh

Bánh hồng, có thể nói là món bánh giản đơn, không quá xa xỉ nhưng một chiếc bánh giản đơn ấy lại được không biết bao nhiêu người gọi nó với cái tên Đặc sản Bình Định. Món bánh mà ăn rồi sẽ nhớ.

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.