Những cách trồng cây lạ ở Việt Nam

Nhiều nông dân ở nước ta đã áp dụng phương pháp trồng trọt độc, lạ như dùng bia để tưới cây, bón nấm; trồng cà chua bằng sữa và trứng; bón đậu tương cho cam…

Cà chua siêu đắt 1 triệu đồng/kg trồng được ở Lâm Đồng

Cà chua lạ 1 triệu đồng/kg: Hàng hiếm xôn xao Hà Thành

Dùng bia để tưới cây, bón nấm

Hơn 10 năm nay, ông Phạm Hồng Bình (69 tuổi, TP. Tuy Hòa, Phú Yên) liên tục duy trì việc tưới bón cây trồng bằng… bia.

Ông Bình tâm sự trên Dân Việt: Có lần uống bia thừa, ông tình cờ đổ vào một chậu hoa kiểng. Sau đó, thấy cây phát triển tốt, ra hoa nhiều hơn chậu bên cạnh, ông mày mò hòa 1–3% bia vào nước để tưới cây. Việc tưới, bón bằng bia đã giảm thiểu được côn trùng gây hại trên cây. Ông Bình không hề phải dùng đến các loại thuốc trừ sâu mà chỉ cần một ít phân vi sinh là đảm bảo phát triển tốt. Chi phí cũng không đáng kể, vì mỗi tuần, ông chỉ dùng vài thìa bia.

Cà chua bón trứng, nấm tưới bia: Của hiếm, đắt hàng

Ông Bình hòa ít bia vào bình nước để tưới cây.

Cà chua bón trứng, nấm tưới bia: Của hiếm, đắt hàng

Thu hoạch nấm sò “có bia” ở nhà ông Bình.

Theo kỹ sư Nguyễn Thành (Sở NN-PTNT Phú Yên), một số dưỡng chất trong bia tình cờ được phát hiện có tác dụng tốt với giống cây trồng nhưng đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu chi tiết về tác dụng của bia đối với cây trồng. Thế nên, mới chỉ có một số người thỉnh thoảng dùng bia tưới hoa, rau trồng tại nhà, với liều lượng nhỏ.

Kỹ sư Đinh Thanh Tịnh (nguyên Giám đốc Sở NN- PTNT Phú Yên), cũng cho hay, việc dùng bia với liều lượng nhỏ để tưới bón là cách hợp lý giúp tăng sức đề kháng, giảm sâu bệnh, khiến cây trồng sinh trưởng tốt hơn.

Trồng cà chua bằng sữa và trứng

Không chỉ ông Bình, nhiều nông dân Việt Nam hiện nay cũng áp dụng những phương pháp canh tác độc đáo. Một trong số đó phải kể đến phương pháp trồng cà chua bằng sữa và trứng của chị Phạm Thị Xuân Thủy (Đức Trọng, Lâm Đồng).

Cà chua bón trứng, nấm tưới bia: Của hiếm, đắt hàng

Những trái cà chua căng mọng, khi ăn có mùi thơm trứng sữa.

Chị Thủy cho biết, một lần được người bạn ở Nhật giới thiệu phương pháp trồng trái cây từ phân bón làm bằng trứng, sữa, chị Thủy khá hào hứng và quyết định mang hạt giống và phương pháp này về áp dụng tại quê hương. Theo chị Thủy, sử dụng phân bón là sữa và trứng gà, cây sẽ đặc biệt khỏe, khi đó sâu bệnh khó xâm nhập, cây phát triển tốt hơn và không cần sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật.

Nhờ bón loại phân “lạ” nên chất lượng của sản phẩm cũng khác hơn nhiều so với sản phẩm thông thường. Cà chua có vị ngọt chứ không chua, khi ăn thơm mùi trứng sữa và không tanh. Dù bán ra với giá 100.000 đồng/kg nhưng sản phẩm cà chua trồng bằng sữa và trứng gà của chị luôn đắt hàng, cho thu nhập 120 triệu đồng mỗi tháng.

Nhưng chúng tôi vẫn khuyến cáo bà con không nên thử những cách chăm sóc lạ trên những giống cây trồng nông nghiệp truyền thống, một số giống cây căn quả và đặc biết những người chơi giống hoa lan, hãy tìm hiểu kỹ các kỹ thuật trồng, không nên cải tiến ồ ạt.