Dấu hiệu say nắng ở trẻ nhỏ trong mùa hè

Say nắng hay sốc nhiệt là căn bệnh nghiêm trọng nhất do nắng nóng. Bệnh xuất hiện khi cơ thể không còn khả năng kiểm soát nhiệt độ: thân nhiệt gia tăng nhanh chóng, ra mồi hôi không đủ để giải tỏa nhiệt, cơ thể không thể tự làm mát.
Thân nhiệt có thể lên tới 39,5 độ C hoặc cao hơn trong vòng 10–15 phút. Say nắng có thể dẫn tới tử vong hoặc tàn phế vĩnh viễn nếu không được điều trị cấp cứu kịp thời.
Các dấu hiệu cảnh báo:
- Thân nhiệt lên cao (trên 39,5 độ C)
- Da nóng, đỏ và khô (không ra mồ hôi)
- Mạch nhanh, mạnh
- Đau đầu nhức nhối
- Chóng mặt
- Buồn nôn
- Mê sảng
- Mất ý thức
Xử trí
Say nắng là tình trạng cấp cứu, có thể dẫn tới tử vong. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu nêu trên, cần nhờ người gọi xe cấp cứu trong khi tìm cách hạ thân nhiệt của trẻ.
Chuyển trẻ tới khu vực râm mát
Nhanh chóng hạ thân nhiệt của trẻ bằng bất cứ biện pháp nào, ví dụ dùng vòi nước mát hay xô nước mát xối lên người, dùng khăn ướt lau người… Nếu độ ẩm không khí thấp, cần bọc trẻ trong một tấm vải ướt và mát rồi quạt thật mạnh.
Theo dõi thân nhiệt và tiếp tục các biện pháp làm mát cho tới khi nhiệt độ xuống còn 38,5 hay 39 độ C
Mùa hè nắng nóng liên tục có thể gây ra những tác hại không nhỏ đối với sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Hãy quan sát và chú ý những triệu chứng để có thể phát hiện kịp thời và không gây ra hậu quả nghiêm trọng.
Cùng like Fan page của Global Stemcell để nhận được nhiều thông tin sức khỏe bổ ích mỗi ngày!