Gỗ ngắn căm xe (pyinkado), giáng hương (padauk), gõ đõ (doussie) được dùng vào việc gì ?

Căm xe (pyinkado), giáng hương (padauk), gõ đõ (doussie) là những loại gỗ có giá trị cao, sản phẩm mc được làm từ các loại gỗ trên được đánh giá cao về độ bền, màu sắc và chất lượng gỗ, chúng được xếp vào nhóm gỗ quý chuyên dùng sản xuất mặt hàng gỗ cao cấp. Để tránh việc khai thác quá mức làm cạn kiệt thậm chí dẫn làm biến mất nhiều loại gỗ quý nhiều biện pháp giúp khai thác và phát triển rừng bền vững đã được thực hiện nhằm bảo tồn và phát triển số lượng nhiều loại gỗ quý như căm xe, dáng hương, gõ đỏ… được nhiều nước áp dụng.

Vậy Căm xe , giáng hương, gõ đõ là gỗ gì ? chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược nhé :

Gỗ căm xe hay còn gọi là cẩm xe có tên tiếng anh là pyinkado là cây thân gỗ, họ đậu. Nguồn gốc là cây bản địa của nhiều nước thuộc Đông nam Á, loại gỗ này được trồng khá phổ biến trên thế giới nhằm mục đích lấy gỗ phục vụ sản xuất. Ở nước ta gỗ căm xe có mặt chủ yếu ở nhiều khu rừng tự nhiên trên vùng đất Kon Tum, Lâm Đồng, Bình Phước,…

Image for post
Image for post
gỗ căm xe

Đặc điểm của gỗ căm xe đó là giác và lõi phân biệt, giác lõi trắng hoặc hơi vàng và giác lõi đỏ sẫm có vân thớ mịn. Khi mới khai thác gỗ sẽ có màu vàng đỏ hoặc đỏ thẫm.

Gỗ giáng hương có tên tiếng anh là Padouk / padauk là nguyên liệu gỗ có lõi và giác phân biệt, giác màu vàng nhạt, lõi màu nâu vàng, vân đẹp, bền và có mùi thơm dễ chịu, khả năng hấp sấy khô chậm nhưng dễ khô kiệt, lõi cứng hơi khó gia công. Gỗ hương rất được người tiêu dùng yêu thích vì ngoài việc có vân thớ đẹp thì mùi thơm được tỏa ra từ gỗ góp phần nâng cao giá trị và đẳng cấp cho gia chủ khi sử dụng đồ gỗ hoàn thiện từ loại gỗ này. Giá gỗ hương dao động vào khoảng 40–50 triệu giá khá chát so với thu nhập phổ thông và được giới trung và thượng lưu rất quan tâm.

Hình minh họa gỗ dáng hương

Image for post
Image for post
gỗ giáng hương

2 đặc điểm nhận dạng và phân biệt gỗ này là gỗ có màu vàng đỏ, khi ngâm vào nước một thời gian thì nước có mà vàng xanh như nước chè và do thân gỗ có chứa tinh dầu có mùi thơm nhẹ rất dễ chịu, gỗ này càng để lâu sẽ ngả sang màu xám.

Gỗ gõ hay gõ đỏ hay còn gọi là gỗ hổ bì gỗ cà te có tên tiếng anh là doussie phân bố chủ yếu tại khu vực Đông Nam Á : Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và ở một số nước Châu Phi. Cây gỗ có tốc độ sinh trưởng chậm cùng với sự khai thác quá mức làm cạn kiệt nguồn gỗ góp phần làm giảm trữ lượng gỗ gõ đồng thời dẫn đến việc khan hiếm gỗ.

Image for post
Image for post
gỗ gõ

Là loại gỗ cứng, độ bền cao, chống mối mọt cực tốt, vân gỗ láng có những đoạn xoắn rất đẹp, dễ lau chùi, gỗ rất dễ gia công chịu lực tốt và đặc biệt là thích ứng tuyệt vời với điều kiện tự nhiên đa dạng của Việt Nam. Gỗ Gõ Đỏ có vân đen quặn theo những thớ gỗ đỏ hồng cực đẹp như da Hổ cùng với nhu cầu cao của người tiêu dùng làm cho giá gỗ gõ ngày càng trở nên đắt đỏ .

Cũng như các loại gỗ kinh doanh khác nguyên liệu gỗ này sau khi đem vào sản xuất các mặt hàng gỗ nguyên thanh nguyên tấm số dư ra một lượng đáng kể những thanh gỗ nhỏ ?

Nhiều nhà sản xuất gỗ thường cho lưu kho sử dụng tận dụng dùng sản xuất mặt hàng phù hợp…

Bạn có gỗ nguyên liệu gỗ ngắn các loại gỗ trên ? chưa biết dùng vào việc gì ?

Đâu là giải pháp thích hợp ?

Để tận dụng và nâng cao giá trị những thanh gỗ ngắn gỗ căm xe, giáng hương, gõ đỏ sẽ được sử dụng làm gỗ nguyên liệu dùng sản xuất ván ghép theo kích thước phù hợp dùng làm sàn gỗ.

Image for post
Image for post
Image for post
Image for post
Image for post
Image for post

Đây cũng là nguyên liệu thích hợp dùng sản xuất mặt hàng thớt gỗ với kiểu ghép end grain độc đáo.

Image for post
Image for post

Kỹ thuật ghép gỗ theo phong cách Mosaic và mozaiku đem lại hiệu ứng bất ngờ vừa giúp tận dụng thanh gỗ ngắn vừa giúp hoàn thiện nhiều sản phẩm gỗ có giá trị và tính thẩm mỹ cao.

Image for post
Image for post

Bạn cần tìm đơn vị gia công ghép gỗ căm xe, giáng hương, gõ đỏ ?

Image for post
Image for post

Written by

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store