Định nghĩa tranh sứ, tranh gốm là gì?

Post By: Nguyễn Hưng

0 Comment

Phân Biệt Tranh Gốm Và Tranh Sứ , Sành Sứ Là Gì? , Tranh Gốm Là Gì , Tranh Gốm Sứ Bát Tràng Là Gì? , Tranh Sứ Là Gì

Tranh vừa là một thú vui rất tao nhã của người Việt vừa để trang chí cho ngôi nhà thêm đẹp. Không chỉ ở các nước châu Á như Việt Nam hay Trung Quốc, tranh cũng được mọi người ở khắp nơi trên thế giới sưu tầm. Để nói đến sự lâu bền, trường tồn với thời gian tranh sứ là dòng tranh xếp số một. Tron tất cả các loại tranh, như: tranh sơn dầu, tranh lụa, tranh cát, tranh đá quý, tranh gốm sứ…

Contents [hide]

1. Tranh gốm sứ là gì?

Tranh gốm sứ là loại tranh nổi tiếng gần xa được rất nhiều người ưa chuộng. Tranh gốm bát tràng có nguyên liệu sản xuất từ đất gốm và đất cao lanh trắng.Thợ thủ công vẽ hoặc đắp nổi các họa tiết bằng tay và được nung ở nhiệt độ cao: 1200 độ C nên màu của tranh được lưu giữ lại mãi mãi.

Chủ đề của tranh gốm Bát Tràng thường là: Tứ bình, cảnh sơn thủy hữu tình, cảnh tùng trúc cúc mai, chợ quê, cổng làng, phố cổ…

Chủ đề của tranh gốm Bát Tràng thường là: Tứ bình, cảnh sơn thủy hữu tình, cảnh tùng trúc cúc mai, chợ quê, cổng làng, phố cổ…

Tranh gốm sứ Bát Tràng được chia làm hai loại: tranh gốm và tranh sứ. Nhiều người vẫn chưa biết tranh sứ là tranh như thế nào?

2. Tranh sứ là gì?

Tranh sứ là: loại tranh làm từ đất cao lanh trắng, được bao phủ bởi một lớp men bóng trên bề mặt, hoa văn trăng trí là các họa tiết có thể vẽ trên bề mặt tranh hoặc đắp nổi lên bằng tay.

A.CÁCH CHỌN TRANH SỨ:

-Tranh sứ bát tràng hoa văn đắp nổi có các họa tiết đắp nổi sắc nét, các góc tranh và mép tranh không bị trầy xước.
-Tranh vẽ trơn có bề mặt nhẵn bóng, hoặc có vân như vân vải lụa, hoa văn được vẽ sắc nét
-Đặt tranh trên một mặt phẳng để đo độ phẳng của tranh.
-Gõ nhẹ tranh để nghe tiếng kêu, nếu tranh phát tra tiếng coong coong thì tranh đạt tiêu chuẩn, nếu nghe tiếng gõ tranh cạch cạch thì có thể tranh bị nứt âm (vỡ gió). Khi đó bạn nên lựa chọn một tấm tranh khác.
-Khi ngắm tranh bạn nên đặt tranh ở xa khoảng 2–3 mét để chiêm ngưỡng toàn cảnh bức tranh. Các cụ đã có câu “Tranh ngắm xa, hoa ngắm gần” đó là kinh nghiệm ngắm tranh quý báu mà ông cha ta truyền đạt lại cho con cháu.
-Ngoài việc ngắm tranh bạn nên quan sát kỹ khung tranh để tránh trầy xước sơn.
-Theo các bước chọn tranh sứ như trên, chắc chắn bạn sẽ chọn được bức tranh ưng ý.

Tranh hạc bát tràng

3. Tranh gốm là gì?

Tranh gốm là: loại tranh làm từ đất đất đỏ, không được bao phủ bởi một lớp men bóng trên bề mặt, hoa văn trăng trí là các họa tiết có thể vẽ trên bề mặt tranh hoặc đắp nổi lên bằng tay.

A.CÁCH CHỌN TRANH GỐM:

-Tranh gốm bát tràng hoa văn đắp nổi có các họa tiết đắp nổi rất sắc nét, các góc tranh và mép tranh không bị trầy xước.
– Họa tiết đắp nổi không bị bể, màu sắc rõ ràng, mạch lạc. 
– Đặt tranh trên một mặt phẳng để đo độ phẳng của tranh.
– Gõ nhẹ tranh để nghe tiếng kêu, nếu tranh phát tra tiếng coong coong thì tranh đạt tiêu chuẩn, nếu nghe tiếng gõ tranh cạch cạch thì có thể tranh bị nứt âm (vỡ gió). Khi đó bạn nên lựa chọn một tấm tranh khác.
– Khi ngắm tranh bạn nên đặt tranh ở xa khoảng 2–3 mét để chiêm ngưỡng toàn cảnh bức tranh. Các cụ đã có câu “Tranh ngắm xa, hoa ngắm gần” đó là kinh nghiệm ngắm tranh quý báu mà ông cha ta truyền đạt lại cho con cháu.
– Ngoài việc ngắm tranh bạn nên quan sát các họa tiết và ngắm kỹ phần khung tranh để tránh trầy xước sơn.

3. PHÂN BIỆT TRANH GỐM VÀ TRANH SỨ.

Tranh gốm và tranh sứ thực ra là 2 loại tranh hoàn toàn khác nhau về tính chất mà trước giờ mọi người vẫn hay lẫn lộn và không phân biệt được đâu là tranh gốm, đâu là tranh sứ mà cứ gọi chung chung là Tranh Gốm Sứ. 
Hôm nay gốm sứ Lợi An sẽ chi sẻ cách giúp mọi người hiểu và phân biệt được hai loại tranh này. Những điểm khác nhau giữa Tranh Gốm và Tranh sứ.

A. DỰA VÀO NGUYÊN LIỆU:

– Tranh sứ được làm từ đất trắng dó đó khi ra lò sản phẩm thô không men sẽ có màu trắng.

– Tranh gốm được làm từ đất đỏ do đó khi ra lò sản phẩm thô không men sẽ có màu đỏ.

– Khi nhìn vào bức tranh quý khách dễ dàng nhận ra ngay màu sắc của chúng hoàn toàn khác nhau .

B. CHẤT LƯỢNG:

– Tranh sứ bao giờ cũng đường nét rõ ràng, tinh xảo hơn so với tranh gốm điểm chung duy nhất của chúng là được nung từ đất.

– Tranh gốm không được sắc nét như tranh sứ nhưng lại tao cảm giác thô ráp, mộc mạc, tạo cảm giác hoài cổ. Thường tranh gốm được đắp nổi các họa tiết lên trên mặt tranh còn tranh sứ thường được vẽ trơn trên nền đất trắng.

Chỉ vài điều như vậy thôi khách hàng đã biết được đâu là tranh sứ và đâu là tranh gốm rồi phải không nào?

Có người hỏi rằng thế còn sành sứ là gì. Tiện đây chúng tôi cũng xin chia sẻ thêm 1 chút. Sành hay còn gọi là đồ sành, gốm sành là gốm được nung với nhiệt độ cao hơn 1 chút tạo nên màu đỏ sẫm, đôi khi tạo ra màu ánh tím, cứng và có độ bền rất cao so với gốm bình thường. Sành thường được sử dụng để làm chum, vại, bình ngâm rượu…

Like what you read? Give Gốm sứ Lợi An a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.