ZARA Và Câu Chuyện Về Ngành Công Nghiệp “Fast Fashion”

Từ đầu năm 2016, thông tin ZARA Việt Nam sẽ chính thức có cửa hàng đầu tiên vào mùa hè năm nay đã khiến những người yêu “thời trang ăn liền” ở Việt Nam vô cùng phấn khởi. Lâu nay, ZARA luôn là thương hiệu “ruột” của các tín đồ thời trang trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam bởi thiết kế đơn giản nhưng thời thượng cùng mức giá không quá đắt đỏ. Vậy câu chuyện giữa ZARA và ngành công nghiệp “Fast Fashion” có gì thú vị?

Thời trang ăn liền (fast fashion) là gì?
Thuật ngữ “thời trang ăn liền” được dùng để ám chỉ dòng quần áo bình dân mà các hãng bán lẻ sản xuất hàng loạt với giá tầm trung.

Thời trang ăn liền cơ bản là sản xuất quần áo với giá tầm trung dựa trên các thiết kế trên sàn catwalk và bán càng nhanh càng tốt để đáp ứng được xu hướng thời trang mới nhất.

Điều này đồng nghĩa với sản xuất nhanh, giao hàng nhanh và tốc độ mua nhanh. Mô hình này đã được phát triển vào cuối những năm 1990, trong đó ZARA đã đi đầu cuộc các mạng này, theo sau đó là các nhà bán lẻ danh tiếng khác bao gồm H&M và Topshop.

Triết lý “thời trang ăn liền” của ZARA: Sự đổi mới quy trình là cốt lõi của nền kinh tế toàn cầu
“Bạn không nhất thiết phải đưa ra những sản phẩm mới để gây dựng nên chuỗi bán lẻ thời trang lớn nhất toàn cầu. Bạn chỉ cần tạo ra một quy trình mới.”

Làm thế nào để thành công trong lĩnh vực thời trang bán lẻ
Sản xuất những bộ quần áo mà mọi người sẽ mua
Bán chúng
Lặp lại bước 1.

Nghe thật dễ dàng, đúng không?
Không hẳn vậy. Một lần nữa xin nhấn mạnh rằng, xu hướng thời trang thay đổi rất nhanh, và để làm bản thân khác khác biệt với đối thủ là một điều cực kì khó khăn. Các chiến dịch quảng cáo và các nhà thiết kế thời trang đẳng cấp làm tiêu tốn rất nhiều tiền, nhưng đó lại là hai yếu tố quan trọng giúp bạn nổi bật hơn các đối thủ trên thị trường.

Bí quyết thành công của ZARA: Tốc độ và Thời thượng

“Chỉ những người không có ký ức mới khăng khăng rằng phong cách của họ là duy nhất” — Coco Chanel.”

Thay vì phụ thuộc vào các nhà thiết kế, ZARA đã khôn khéo bắt chước thiết kế của họ và chỉnh sửa chúng theo các nhận xét của khách hàng trên toàn cầu thông qua hệ thống ZARA. Trụ sở chính của ZARA thu thập tất cả ý kiến nhận xét của khách hàng trên khắp thế giới và gửi chúng đến nhà sản xuất để áp dụng cho các dòng sản phẩm tiếp theo.

Bước tiếp cận của ZARA đến khách hàng rất đáng ngưỡng mộ. Họ theo dõi phản ứng của khách hàng dựa vào những thứ họ mua và những thứ họ không mua, đặc biệt là những điều họ nói với nhân viên bán hàng, ví dụ như “tôi thích cái quần đỏ này” hay là “tôi không thích đường dây kéo ở phía sau”.

Quản lý cửa hàng sẽ báo cáo những thông tin này lên trụ sở chính, nơi chúng sẽ được xử lý và truyển đạt đến các nhà thiết kế của công ty. Họ sẽ cho ra những mẫu thiết kế mới dựa trên những nhận xét này, và nhanh chóng chuyển chúng đến các cửa hàng trên toàn thế giới.

ZARA đã khám phá ra công thức giúp công ty vươn lên khác biệt khỏi các đối thủ, phương thức mới trong vận hành chuỗi cung ứng đã tạo ra cho ZARA một lợi thế cạnh tranh khác biệt. Thay vì cần đến 5–7 tháng để hoàn tất chuỗi cung ứng, công ty đã cắt giảm được chỉ còn 2 tháng.

Các đợt vận chuyển với số lượng nhỏ hơn nhưng thường xuyên hơn cũng là chìa khoá giúp cho sản phẩm luôn mới mẻ và độc đáo. Một đợt vận chuyển chỉ chứa khoảng 4 đến 5 chiếc áo hoặc quần mỗi kiểu cho mỗi cửa hàng, tuy nhiên quản lý cửa hàng có thể đòi hỏi thêm tuỳ theo nhu cầu khách hàng.

ZARA không bao giờ làm quảng cáo?

Trong thế giời thời trang bán lẻ cạnh tranh khốc liệt này, ZARA xem những nhận xét từ khách hàng và nhu cầu của họ là trung tâm của việc phát triển sản phẩm; và xem chuỗi cung ứng là trái tim của cuộc cách mạng thời trang ăn liền. Có lẽ cũng chính vì lý do này mà ZARA có khả năng nắm bắt được thị hiếu của giới mộ điệu vô cùng nhanh chóng và những người yêu thời trang luôn có thể tìm thấy item ưng ý với mức giá có thể chấp nhận được nên ZARA gần như không bao giờ cần làm quảng cáo (Công ty chỉ bỏ khoảng 0.3% doanh thu bán hàng cho việc quảng cáo và chủ yếu là các tin thông báo khai trương cửa hàng mới).

Nguồn ảnh: Google

Bạn thích bài viết này? Khám phá thêm những câu chuyện thú vị khác tại ZALORA Community nhé!