Những xét nghiệm chức năng gan cần thiết

Gan là một cơ quan âm thầm trong cơ thể con người, do đó khi gan bị tổn thương thông thường người bệnh sẽ rất khó lòng phát hiện ra. Vì những triệu chứng tổn thương ở gan điều không rõ rệt, do đó chúng ta thường bỏ qua những cơ hội điều trị tốt ở những giai đoạn đầu bệnh. Ngày nay có rất nhiều căn bệnh liên quan tới gan nếu như chúng ta không có phát hiện sớm ra bệnh, sẽ rất có nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan hay ung thư gan.

Khi nghi ngờ bị bệnh về gan chúng ta nên làm các loại xét nghiệm các chức năng gan để xem liệu có những tổn thương hay bất thường nào diễn ra tại gan không. Thông thường khi thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ kiểm tra các chỉ số men gan trong cơ thể bạn như ALT, AST, GGT. Đây là những chỉ số thể hiện rõ nhất những bất thường tại gan của bạn vì chúng là dấu hiệu đặc trưng cho lá gan của con người.

Bên cạnh đó nếu chúng ta bị nhiễm virus viêm gan B, C thì có thêm các xét nghiệm HBV-DNA để kiểm chứng sự tồn tại của virus trong cơ thể người bệnh, cũng như những tổn thương mà virus có thể gây ra cho người bệnh.

Người bệnh nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày thường xuyên tập luyện thể thao để nâng cao sức đề kháng của bản thân cũng như tránh sự lây nhiễm từ những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho bản thân.

Hiện tại chỉ có viêm gan B là có vaccine phòng ngừa còn viêm gan C thì không do đó chúng ta nên đề cao các biện pháp phòng ngừa sự lây nhiễm. Nên tìm hiểu các con đường lây nhiễm của virus viêm gan B, C để có thể giúp cho bản thân chủ động hơn trong việc phòng ngừa.

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Hà Giang’s story.