Bắt đầu kế hoạch Marketing trên Mạng Xã Hội như thế nào ?

Lên chiến lược, kế hoạch marketing mạng xã hội cũng giống như lên kế hoạch đi du lịch. Chúng ta phải biết chúng ta đang ở đâu, sẽ đi đến đâu, đi đến bằng cách nào và chắc chắn mình không lạc đường. Quan trọng là luôn tích cực, vui vẻ trên mọi hành trình và nếu chưa thành công, ít ra chúng ta cũng có được những bài học ;) . Dưới đây là bài viết dựa trên các thông tin được tham khảo từ Buffer.com và thực tế quá trình xây dựng Fan page VideoFly Music từ đầu tháng 5 cho đến cuối năm 2016, từ con số 0 cho 150K fans. VideoFly Music là kênh mạng xã hội duy nhất để giới thiệu người dùng đến với website giải trí Videofly.vn với nội dung là Âm Nhạc.

Tất cả chỉ gói gọn trong 6 bước cơ bản dưới đây :

Bước 1: Chọn mạng xã hội phù hợp nhất với kế hoạch của bạn.

Bước 2: Hoàn thiện profile.

Bước 3: Định hình “Chất” và “Giọng”.

Bước 4: Lựa chọn kế hoạch viết bài.

Bước 5: Phân tích, Kiểm Nghiệm và Lặp lại.

Bước 6: Tự động,Tương tác và Lắng Nghe.

Chúng ta hãy bắt đầu nào.

I. Chọn mạng xã hội nào phù hợp nhất với kế hoạch của bạn ?

Mỗi mạng xã hội đều khác biệt, có đặc trưng, phong cách cũng như người dùng riêng. Việc chọn mạng xã hội nào phụ thuộc vào chiến lược và mục tiêu của bạn, không cần phải xuất hiện trên tất cả các mặt trận, chỉ cần đúng chỗ, đúng đối tượng và khả năng bạn sẽ “cân” được bao nhiêu mạng xã hội. Đừng quá lệch mục tiêu như kiểu nhắm tới người dùng văn phòng từ 30–40 tuổi và lựa chọn Instagram để phát triển.

Thời Gian — Bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian cho một kênh mạng xã hội ? Ít nhất cũng phải 1 giờ/ngày khi mới bắt đầu. Sau khi mọi thứ vào guồng, các bài viết được lên thời gian biểu

Nguồn lực — Với mỗi một mạng xã hội, để thành công sẽ có những yêu cầu khác nhau về con người và kĩ năng. Những mạng xã hội chuyên về hình ảnh như Pinterest hay Instagram đòi hỏi gu thẩm mĩ, khả năng chỉnh sửa ảnh trong khi đó Google+ hay LinkedIn đòi hỏi chất lượng nội dung của người viết. Bạn đã có đủ “nguồn” để bắt đầu ?

Người Dùng — Người xem những nội dung bạn tạo ra, họ thường dùng mạng xã hội nào ? Mạng xã hội nào phổ biến nhất ở nước bạn ? Các bước tiếp theo sẽ cần dữ liệu về đối tượng người dùng như nơi họ sống, độ tuổi , giới tính, quốc tịch…Tất cả đều quan trọng.

 • Về thời gian, VideoFly Music dành khoảng 2–3 tiếng cho việc phát triển fan page. Về nội dung, với hơn 2000 playlist nhạc với đủ các thể loại, đáp ứng nhu cầu cập nhật nhạc mới, nhạc phù hợp cho các không gian, thời gian, địa điểm, mục đích của người dùng nên VideoFly Music tự tin sẽ trở thành một sản phẩm được người yêu nhạc đón nhận. Về con người, team VideoFly Music ban đầu chỉ có hai nhân sự chính và một freelancer viết bài, một freelancer thiết kế. Với người dùng, VideoFly Music không giới hạn cho tất cả, chỉ cần yêu thích âm nhạc, thích nghe nhạc nhưng chúng tôi cũng ưu tiên phát triển nội dung âm nhạc quốc tế, tập trung tới người dùng trẻ, độ tuổi từ 18–24. Facebook là mạng xã hội được ưu tiên chính để tập trung bởi lượng người dùng lớn nhất Việt Nam, nội dung dễ tiếp cận, dễ được chia sẻ, dễ tương tác.

Bước 2: Hoàn thiện profile của bạn.

Một công việc chúng ta phải làm đó là kiểm tra phần hình ảnh từ ảnh profile, ảnh cover cho đến thông tin về page, cần cập nhật và hoàn thiện. Đó là một việc không thể bỏ qua bởi nó thể hiện sự chuyên nghiệp, hình ảnh thương hiệu của bạn và điều đó cho người dùng thấy bạn thực sự coi trọng việc kết nối, tương tác với họ. Profile bao gồm hai phần : Hình Ảnh và Câu Chữ.

Về Hình Ảnh, bạn phải thể hiện được Nhất Quán và Thân Thiện. Ảnh avatar trên Facebook cũng phải giống ảnh trên Twitter hay Instagram. Ảnh Cover trên Google+ cũng phải tương tự ảnh trên LinkedIn.

Để thiết kế được những bức ảnh chất lượng, nếu bạn không có một designer chuyên thì cũng không quá đáng lo vì có những công cụ như Canva giúp bạn với những thiết kế mẫu với kích thước chuẩn. Tất cả còn lại tuỳ vào gu thẩm mĩ và một chút kĩ năng về hình ảnh của bạn.

 • VideoFly Music từ ảnh avatar trên Facebook đến ảnh cover Facebook và trên web đều đồng nhất với nhau. Điều này giúp cho phần hình ảnh thương hiệu VideoFly Music đưa đến người dùng một cách nhất quán.
 • Đây là những bức ảnh VideoFly Music thiết kế cho mỗi bài viết giới thiệu bài hát , playlist nhạc tới người nghe.

Về phần Câu Chữ, nơi đầu tiên bạn phải hoàn thiện là phần tự giới thiệu, thông tin về fan page. Hãy nhớ 5 điều đơn giản sau:

 1. Hãy cho người dùng thấy bạn làm được gì, mang đến cho họ điều gì chứ không phải bạn là ai.
 2. Điều chỉnh những từ ngữ chính, quan trọng khi nói với người dùng.
 3. Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt; tránh dùng những từ viết tắt, tiếng lóng.
 4. Thử đặt mình là người dùng và trả lời câu hỏi “ Fan page này có gì hay nhỉ ?”
 5. Hãy là chính mình và…dễ thương.
 6. Đừng quên xem lại những điều trên.

Bước 3: Định hình “Chất” và “Giọng” của bạn.

Háo hức chinh phục cư dân mạng lắm rồi đúng không ? Nhưng từ từ đã, trước khi tung hoành trên mạng xã hội, vẫn còn một bước cuối cùng và quan trọng nhất cần hoàn tất. “Chất” và “Giọng” chính là hai thứ bạn cần phải định hình được trước khi xuất hiện trên mạng xã hội rộng lớn kia nếu bạn thực sự muốn thành công.

Để tìm ra được hai thứ đó, trước tiên hãy ngồi với người bạn Marketing để cùng nhau tìm ra những điểm cốt lõi của nhiệm vụ và tập người dùng của bạn. Hãy bắt đầu với những câu hỏi đơn giản như này :

 • Nếu thương hiệu của bạn là một con người thì tính cách của người đó sẽ thế nào ?
 • Nếu thương hiệu của bạn là một con người, người đó sẽ là ai với người dùng ( một người thầy, một người bạn hay một người cha…) ?
 • Những tính cách nào mà “con người” đó không có ?
 • Có đối thủ nào tương tự như bạn không ? Tại sao họ lại giống bạn hay bạn lại giống họ ?
 • Bạn muốn hình ảnh nào sẽ hiện lên trong đầu người dùng khi nhắc bạn ?

Khi đã ra được “chất” và “giọng” cho thương hiệu của mình, việc tiếp theo là luôn giữ được nó trong cơn bão mạng xã hội và luôn luôn nhớ : “Chất” là sứ mệnh bạn đã đề ra và “Giọng” là cách bạn thực hiện sứ mệnh đó. KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC MẤT “CHẤT” LẠC “GIỌNG”. KHÔNG BAO GIỜ. Hãy cứ chuyên tâm bồi dưỡng “chất” “giọng” khiến người dùng của bạn thích thú và khi đó họ sẽ “mang” bạn đi khắp nơi.

 • Khi bắt đầu xây dựng VideoFly Music, chúng tôi đã ngồi lại và suy nghĩ : “Nếu không khác biệt, chúng tôi sẽ chẳng là ai cả”. VideoFly Music là một con người thì đó là một người yêu nhạc, thích nghe nhạc mọi lúc mọi nơi và nghe nhạc cũng có “gu”. Đó sẽ là một người bạn có nhạc hay chia sẻ cho mọi người, hỏi bài gì cũng biết, nhạc gì cũng có. VideoFly Music thực ra không coi những dịch vụ nghe nhạc trực truyến hàng đầu là đối thủ mà là những người đi trước và đáng để học hỏi; qua đó cũng tìm thấy được sự khác biệt để hướng tới, tránh bị bẹt dúm trước những gã khổng lồ kia. VideoFly Music không mang từng bài hát đơn lẻ, từng nghệ sĩ hay từng album tới người nghe nhạc mà chúng tôi cố gắng giới thiệu một trải nghiệm nghe nhạc mới tới người dùng tại Việt Nam. Nghe nhạc theo playlist, dựa theo cảm xúc, mục đích nghe, thời gian, không gian nghe nhạc mà người dùng muốn. Chúng tôi muốn kết nối mọi người bằng âm nhạc, kết nối cảm xúc, liên kết sự đồng cảm của người nghe với một ca khúc hay một playlist nhạc hay. Đó là nhiệm vụ và là “CHẤT” của VideoFly Music.
 • Khi giới thiệu một bài nhạc hay, một playlist đáng nghe, có thể ai đó sẽ nói “ Bài này hay này, ai không nghe ráng chịu hehe…” hay “Ad vừa làm playlist nóng hổi này xong các bạn vào vừa nghe vừa thổi nàooooo” nhưng đó sẽ chắc chắn không phải VideoFly Music. Chúng tôi quan niệm, mỗi bài hát là một câu chuyện với bao cảm xúc của người nhạc sĩ và ca sĩ thể hiện. VideoFly Music sẽ đưa đến cho bạn câu chuyện về ca khúc đó nếu bạn chưa biết, sẽ cố gắng kết nối cảm xúc của bạn với âm nhạc đó và rồi để khi nghe, âm nhạc sẽ thực sự ở trong bạn. Đó là cách chúng tôi mang âm nhạc đến người nghe và đó là “GIỌNG” của VideoFly Music.

Bước 4: Lựa chọn kế hoạch viết bài.

Sau khi định hình được “Chất” và “Giọng” của mình, bước tiếp theo sẽ là lên kế hoạch nội dung. Kế hoạch bạn định viết bao nhiêu bài/ngày ? Mật độ đăng bài thế nào ? Khi nào đăng bài ? Sẽ đăng bài gì ? Câu trả lời chuẩn chỉnh, trước sau như một cho các câu hỏi trên là : TUỲ. Những kinh nghiệm, những bài học chúng ta rút ra trên mạng xã hội là từ từng người dùng, từng khán giả riêng của chúng ta. Cái bạn làm có thể tốt cho bạn nhưng chưa chắc tốt cho tôi và không thử thì làm sao biết được có thành công hay thất bại ? Đến đây có lẽ cũng đã đủ chút “nguồn” để bắt đầu và đây là những điều chúng tôi nhận ra:

 • VideoFly Music đã tìm hiểu thời gian đăng bài, bài nhạc nào phù hợp với thời gian nào trong ngày, trong tuần, theo được dòng sự kiện đang diễn ra. Ví dụ : Buổi tối là thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc, chúng ta không thể lên những bài nhạc quá sôi động mà phải là những ca khúc nhẹ nhàng, sâu lắng tạo cảm giác nhẹ nhàng cho người nghe, thể loại như . Hoặc như theo sự kiện một ca sĩ trẻ của VN ra mắt ca khúc mới của mình cùng lúc với “Charlie Puth — We Don’t Talk Anymore (feat. Selena Gomez)”, VideoFly Music đã post bài và nhận được tương tác khá tốt từ người dùng.

Khi dùng bất cứ mạng xã hội nào, bạn cũng sẽ thấy hình ảnh và hình ảnh. Những post ảnh sẽ có nhiều lượt xem hơn, lượt click, lượt chia sẻ và tất nhiên lượt like nhiều hơn các dạng post khác. Trên Facebook, tỉ lệ tương tác với post ảnh chiếm 53% lượng likes, 104 số comments — bình luận và 84% lượng click vào link so với bài post chỉ có chữ không.

 • VideoFly Music luôn có hình ảnh trong mỗi bài post của mình, từ giới thiệu bài hát cho đến playlist nhạc hay lyric, quote của ca sĩ. Cố gắng chỉn chu từ việc chọn ảnh ca sĩ như thế nào, chọn font chữ và đặt ở vị trí nào…mọi thứ để người dùng có ấn tượng và thích thú với nội dung mà chúng tôi mang đến.

The 4:1 — CHIẾN LƯỢC

Tạm thời thì chúng ta đã biết được cái nào hiệu quả và bạn có thể triển khai kế hoạch post bài như sau:

 1. Bắt đầu với các dạng bài post cơ bản : Links, ảnh, quotes, bài viết,…
 2. Hãy luôn đảm bảo phải có một dạng post “sở trường” có tương tác tốt nhất mỗi ngày.

3. Thử nghiệm: Cứ bốn bài post bạn biết khá chắc sẽ được người dùng thích, nhiều tương tác likes, comments, shares…thì sẽ đến một dạng post mới bạn chưa thử bao giờ. Có thể rớt số nhưng sẽ mang lại cho fan page của bạn sự đa dạng, bớt nhàm chán cho người dùng và người dùng cũng thấy bất ngờ với những gì mà bạn có thể mang lại cho họ.

 • VideoFly Music bắt đầu với link bài hát, link playlist nhạc, ảnh (ca sĩ, ban nhạc…), ảnh với lời bài hát, post tương tác hỏi đáp với người dùng. VideoFly Music là một trong rất ít dịch vụ nghe nhạc trực tuyến giới thiệu âm nhạc bằng bài viết từ những cảm nhận, cảm xúc của người viết, qua đó tạo sự đồng cảm và mang âm nhạc thực sự đến với nhiều người nghe hơn nữa. VideoFly Music đã thử nghiệm thêm các dạng post như giới thiệu thể loại nhạc mới, chưa nhiều người nghe, hình GIF, mini games như tặng vé các festivals nhạc EDM của các DJ hàng đầu thế giới như Martin Garrix, Alan Walker…

Mật độ post bài thế nào ? Bạn nên post bài khi nào ?

Có rất nhiều dữ liệu về việc bạn nên post bao nhiêu bài trên mạng xã hội. Có một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc chia sẻ bài viết của bạn như ngành, lĩnh vực của bạn, nguồn nội dung, chất lượng nội dung…của bạn. Có nhiều công cụ chỉ ra cho bạn thời gian hiệu quả nhất để đăng bài trên Facebook, Instagram, Twitter… những công cụ này phân tích người dùng và lịch sử các bài đã đăng để tìm ra thời gian tốt nhất để bạn đăng bài khi số người dùng online nhiều nhất.

 • Facebook — 9h sáng và 8h tối hàng ngày
 • Instagram — 5–6h chiều hàng ngày và 8h tối
 • Pinterest — 2–4h chiều và 8–11h tối trong tuần.
 • Google+ — 9–11h sáng hàng ngày.

( Số liệu tham khảo có thể thay đổi so với thời điểm của bài viết)

 • VideoFly Music ban đầu thử nghiệm post 3 bài/ngày vào các khung giờ nhận được nhiều tương tác nhất 9h sáng, 12h trưa và 9h tối nhưng sau đó đã tăng gấp đôi lượng bài post do số lượng playlist nhạc tăng nhanh không ngừng và cũng để đáp ứng sự đa dạng về thể loại nhạc, thời gian nghe nhạc của người dùng. Các khung giờ thêm 7h sáng, 3h chiều và 8h tối. Do đặc thù là một kênh giới thiệu âm nhạc đến người nghe, VideoFly Music tìm hiểu thói quen nghe nhạc của người dùng Việt Nam, đặc biệt người trẻ và kết hợp với mục đích của mỗi playlist nghe nhạc để quyết định thời gian đăng bài giới thiệu nhạc. Ví dụ : Buổi sáng khi mới thức dậy khoảng 6–7h, VideoFly Music sẽ giới thiệu những playlist nhạc, bài hát sôi động, tạo động lực và năng lượng cho một ngày mới hoặc buổi tối sẽ là những ca khúc, playlist nhạc cho bữa tối hoặc thư giãn.

Bước 5: Phân tích, thử nghiệm và lặp lại.

Càng post bài nhiều, bạn càng nhận ra rõ hơn nội dung nào, thời điểm nào, mật độ post bài nào phù hợp, hiệu quả với bạn. Làm sao để biết ? Hãy nhìn vào báo cáo, hầu hết các mạng xã hội đều có những công cụ phân tích cơ bản tích hợp sẵn, bạn dễ dàng nhìn thấy những thông tin chi tiết cho mỗi post của mình từ số lượng xem, nơi nào xem nhiều nhất, bao nhiêu click, like và số comment…cho đến ai comment nhiều nhất, ai hide post, không click…Số liệu thống kê cho chúng ta cái nhìn từ tổng quát đến chi tiết, nội dung đưa lên có hiệu quả, cách chúng ta truyền tải đến người dùng đã tốt hay chưa…và rồi chúng ta có thể thử nghiệm cái mới trong khi tiếp tục giữ phong độ với những điểm đã tốt.

Hãy đặt ra mục tiêu. Sau hai tuần hay một tháng, bạn có thể nhìn lại những con số, thống kê và thấy được lượng tương tác trung bình số clicks, số likes, shares và comments của mỗi post. Đây chính là cột mốc để bạn biết mình đang ở đâu và muốn tiến đến đâu.

Thử nghiệm cái mới. Chúng ta nên thử mọi thứ mới, chưa bao giờ xuất hiện. Dạng post mới GIF có nhiều người click và tương tác không ? Nếu chỉ post playlist nhạc và giới thiệu thông tin cơ bản về playlist thì người dùng sẽ thấy thế nào ? … Hãy lắng nghe, tìm tòi cái mới và thử ngay khi có thể. Có hiệu quả không ? Hãy xem số liệu thống kê từ những post mới đó với tiêu chuẩn, cột mốc bạn đặt ra. Nếu những thử nghiệm đó hiệu quả thì bổ sung ngay vào chiến lược của bạn. Nếu không hiệu quả, bỏ qua nhưng hãy ghi nhớ, không lặp lại và tất nhiên thử nghiệm tiếp.

Bước 6: Tự động, tương tác và lắng nghe.

Tự động hoá: Đây là vũ khí bí mật cho việc chia sẻ trên mạng xã hội và giữ được sự nhất quán, đồng bộ cho bạn. Công cụ tự động như Buffer cho phép bạn tạo tất cả những nội dung và cập nhật khi bạn muốn, cùng một lúc và post một lúc lên tất cả mạng xã hội bạn muốn, theo thời gian bạn đã đặt.

Nhưng dù thế nào đi nữa thì bạn cũng không thể để tự động hoá tất cả được. Mạng xã hội là Tương Tác. Khi người dùng nói chuyện với bạn, bạn trả lời. Dành thời gian nói chuyện với người dùng, với khách hàng tiềm năng, bạn bè, đồng nghiệp…về tất cả những gì đang diễn ra.

 • VideoFly Music lên kế hoạch bài viết hàng tuần và chọn lọc những bài nhạc hay, những playlist nhạc phù hợp rồi viết bài, thiết kế hình ảnh. Chúng tôi đơn giản sử dụng schedule post của Facebook Page Manager. VideoFly Music nói chuyện với người dùng, trả lời từng comment, trả lời từng tin nhắn bởi đó là những gì những người bạn cùng sở thích âm nhạc chia sẻ. VideoFly Music nhận được rất nhiều đóng góp của người dùng để tiếp tục hoàn thiện trải nghiệm nghe nhạc mới mẻ mà chúng tôi mang đến, tiếp tục xây dựng cộng đồng những người yêu nhạc tại Việt Nam và những tình cảm như thế này là điều tuyệt vời nhất mà VideoFly Music không thể ngờ đến khi bắt đầu từng post đầu tiên.

Bạn sẽ chia sẻ những gì với những người mới ?

Một chiến lược, kế hoạch marketing cụ thể sẽ là một bước khởi đầu chắc chắn khi bạn bước vào mạng xã hội. Bắt đầu tất cả với một kế hoạch, một chiến lược và bạn sẽ thấy mọi thứ dễ dàng hơn :

 1. Chọn mạng xã hội phù hợp.
 2. Hoàn thiện thông tin.
 3. Xác định “Chất” và “Giọng”
 4. Phân tích và Thử Nghiệm.
 5. Tự động hoá và tương tác.

Hi vọng những thông tin trên có ích cho mọi người, đặc biệt các bạn mới tìm hiểu về Marketing nói chung và Social Media nói riêng, đang cần chuẩn bị một chiến lược, kế hoạch cho Fan Page của mình. Rất mong nhận được những góp ý của những chuyên gia, những anh chị marketers nhiều kinh nghiệm dành cho VideoFly Music.