Ông Vi Thanh Xuân (xã Luận Khê), có con là Vi Văn Chính bị Vilaco giữ 45 triệu đồng vay từ NHCSXH huyện nhưng đến nay đã gần một năm, Vilaco chi nhánh Thanh Hóa vẫn chưa lo được cho con ông đi Trung Đông.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/bi-giu-tien-lao-dong-dai-co-cho-bay-507946.tpo

Bị giữ tiền, lao động dài cổ chờ bay

TP — Chỉ sau hơn 1 năm thực hiện chương trình đưa lao động 62 huyện nghèo đi xuất khẩu lao động (XKLĐ), nhiều doanh nghiệp được cho là đã lợi dụng sơ hở của chính sách, lừa hàng trăm người nghèo tại hai huyện ở tỉnh Thanh Hóa, khiến hàng trăm hộ nơi đây lâm cảnh bần cùng.

Con ông Lương Mạnh Lường đang bị Vilaco Thanh Hóa giữ 25 triệu đồng và toàn bộ giấy tờ nhưng đến nay đã quá hạn 5 tháng vẫn chưa được xuất cảnh

Con ông Lương Mạnh Lường đang bị Vilaco Thanh Hóa giữ 25 triệu đồng và toàn bộ giấy tờ nhưng đến nay đã quá hạn 5 tháng vẫn chưa được xuất cảnh . Ảnh: Phong Cầm

Nghèo lại nghèo thêm

Xã Thanh Hòa (huyện Như Xuân) có tới 61,4% hộ nghèo. Cuối năm 2009, nghe lãnh đạo xã thông báo Cty Cổ phần Nhân lực Quốc tế Việt (Vilaco) chi nhánh Thanh Hóa về tuyển lao động đi làm việc tại Trung Đông, hai cha con ông Lương Mạnh Lường và Lương Văn Thanh ở làng Cống lên xã đăng ký.

Theo lời tư vấn của nhân viên Vilaco, người lao động (NLĐ) tham gia chương trình được ăn ở miễn phí, tiện nghi đầy đủ, lương cơ bản 275 USD/tháng (chưa tính thời gian làm thêm) và được vay tiền với lãi suất thấp từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).

Sau khi đăng ký, hợp đồng và hồ sơ vay vốn được phía Vilaco chuẩn bị sẵn, ông Lường đặt bút ký. Ông Lường nhanh chóng được NHCSXH huyện Như Xuân cho vay 25 triệu đồng.

Trong căn nhà gỗ tuềnh toàng, chỉ có mỗi chiếc tivi cũ cùng mấy cái nồi méo mó, hai cha con ông Lường ngồi ngoảnh mặt ra sân. Nửa năm trôi qua, con ông vẫn chưa được xuất cảnh. Đã thế còn bị Vilaco giữ sổ hộ khẩu, sổ vay vốn và 25 triệu đồng.

Anh Lương Văn Thanh (con trai ông Lường) cho biết, sau khi đăng ký, Vilaco cho xuống TP Thanh Hóa để học định hướng. “Nói là giáo dục định hướng nhưng bọn em có được học hành gì đâu. Mấy chục con người bị nhốt trong một căn nhà và bị cấm tiệt không cho ra ngoài”- Thanh nói.

Được biết, cùng đi với Thanh đợt đó có 15 người cùng xã, nhưng đến nay, vẫn còn 11 người bị Vilaco giữ hết tiền và giấy tờ mà vẫn chưa xuất cảnh.

Tại huyện Thường Xuân, theo phản ánh của dân, có cả trăm hộ nghèo ở xã Luận Khê và Lương Sơn cũng lọt vào bẫy của Vilaco và Cty Gmas Thanh Hóa.

Ông Vi Thanh Xuân (xã Luận Khê), có con là Vi Văn Chính bị Vilaco giữ 45 triệu đồng vay từ NHCSXH huyện nhưng đến nay đã gần một năm, Vilaco chi nhánh Thanh Hóa vẫn chưa lo được cho con ông đi Trung Đông. “Đến giờ chúng tôi không biết phải gặp Cty này ở đâu để đòi tiền và giấy tờ trong khi sắp đến thời điểm phải trả tiền gốc và lãi cho ngân hàng” — Ông Xuân lo lắng.

Ông Lương Văn Long — Chủ tịch UBND xã Luận Khê cho biết: Hiện, Vilaco và Cty Gmas Thanh Hóa đang chiếm giữ gần 3,3 tỷ đồng của hơn 90 lao động. Tất cả số tiền này, người dân trong xã đều vay của NHCSXH huyện. Theo ông Long, việc này đã được xã báo cáo lên huyện nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Cũng tình trạng tương tự, tại xã Lương Sơn, Cty Gmas Thanh Hoá đã thu của 22 lao động nhưng đến nay vẫn chưa có ai được xuất cảnh. Anh Lê Văn Tình, người được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 45 triệu đồng để đi xuất khẩu lao động ở Malaysia nhưng hiện vẫn chưa thể bay, cho biết.

Chính quyền, ngân hàng tiếp tay?

Theo quy định, chi nhánh Vilaco ở Thanh Hóa và Cty Gmas Thanh Hoá chỉ có chức năng tuyển lao động, không được ký kết hợp đồng và thu tiền của NLĐ. Tuy nhiên, tại địa bàn huyện Như Xuân, Thường Xuân, cả hai đơn vị này đều trực tiếp ký hợp đồng với NLĐ và thu tiền.

Danh sách NLĐ bị Cty Vilaco Thanh Hóa và Gmas Thanh Hóa nợ tiền chưa trả của xã Luận Khê. Ảnh: Phong Cầm

Trong khi làm hồ sơ để được vay vốn, hai đơn vị này đều có sự gian dối. Hồ sơ vay vốn ghi XKLĐ sang Trung Đông nhưng thực tế một số lao động nghèo sau khi được vay vốn lại bị đưa sang Malaysia. Với thủ đoạn này, doanh nghiệp đã giúp người lao động thay vì chỉ được vay 25 triệu đồng (nếu đi Malaysia) đã được ngân hàng giải ngân 45 triệu đồng. Số tiền chênh lệch, hiện doanh nghiệp vẫn chiếm dụng.

Như trường hợp gia đình anh Vi Đức Thuận (thôn Làng Cống, xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân) được vay 45 triệu, Cty nói là đưa anh Thuận đi Trung Đông nhưng thực chất họ đưa đi Malaysia với chi phí chưa đến 20 triệu đồng. Đến nay, số tiền dư từ vay ngân hàng (khoảng 25 triệu đồng), Vilaco Thanh Hóa cũng chưa trả.

Sở dĩ người dân và chính quyền xã dễ bị lừa vì khi người của Cty Vilaco về tuyển lao động tại các xã thuộc Như Xuân có cầm theo thư tay của ông Đỗ Tất Thành — Trưởng phòng Lao động Việc làm huyện.

Trao đổi với phóng viên, ông Thành nói: “Tôi chỉ giới thiệu họ về tuyển lao động chứ không hề nói là Cty này được phép tham gia chương trình đưa lao động ở huyện nghèo đi XKLĐ theo Quyết định 71 của Thủ tướng”.

Ông Nguyễn Văn Bảy — Giám đốc NHCSXH huyện Như Xuân thừa nhận: “Từ đầu năm đến nay, toàn huyện giải ngân 2,636 tỷ đồng cho vay đi XKLĐ; trong đó, đã giải ngân cho chi nhánh Vilaco tại Thanh Hóa hơn 1 tỷ đồng”.

Vì sao Vilaco Thanh Hóa không được phép tham gia chương trình XKLĐ huyện nghèo nhưng NHCSXH huyện vẫn giải ngân hơn 1 tỷ đồng (đa số các trường hợp cho vay đều vượt mức trần quy định)? Ông Bảy khẳng định, do Vilaco được UBND huyện cho phép tuyển dụng lao động trên địa bàn và Cty này có giấy phép tham gia chương trình huyện nghèo theo quyết định 71(?)…

Cuối cùng, khi không đưa ra được lý do thích đáng, ông Bảy thừa nhận là có nhiều Cty được giải ngân nhưng không đưa được lao động đi làm việc nước ngoài nên đã tạm dừng không cho các doanh nghiệp XKLĐ vay tiền, trong đó có chi nhánh Vilaco tại Thanh Hóa.

Còn ông Lê Doãn Vân — Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Thường Xuân trả lời rằng, Vilaco Thanh Hóa và Cty Gmas Thanh Hóa có đầy đủ điều kiện nên mới cho họ vay được. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị xem các hợp đồng vay vốn thì ông Vân từ chối, với lý do “bí mật kinh doanh”(?).

Bất thường

Ông Nguyễn Hữu Dinh — Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ đầu năm 2010 đến nay, ba đơn vị gồm: Vilaco Thanh Hóa, Cty Gmas Thanh Hóa; Vilaco Nghệ An đã tuyển được 433 lao động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tổng số tiền mà Ngân hàng CSXH tỉnh Thanh Hóa giải ngân cho ba đơn vị này là 17,266 tỷ đồng.

Theo điều tra của phóng viên, cả ba đơn vị trên đều không nằm trong chương trình XKLĐ tại các huyện nghèo, nhưng lại được ngân hàng CSXH địa phương cho vay theo diện nghèo.

http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=196005

Mất tiền oan vì cả tin công ty XKLĐ

A- A A+ ‹Đọc›

Thích tắt quảng cáo hãy nhấn nút

Không chỉ vay Ngân hàng CSXH huyện Thường Xuân quá mức trần Bộ Lao động quy định, hai công ty CP Nhân lực Quốc tế Việt chi nhánh Thanh Hóa (VILACO Thanh Hóa) và Công ty CP Dịch vụ nhận lực Toàn Cầu (GMAS Thanh Hóa) còn đưa ra mức phí xuất cảnh quá cao và không đồng đều…

ảnh minh họa

Việc này đã khiến cho hàng trăm lao động ở 2 xã Luận Khê và Lương Sơn (Thường Xuân, Thanh Hóa) lâm vào cảnh bần cùng.

Thanh Hoá là tỉnh có 7 huyện nghèo thuộc 62 huyện nghèo của cả nước. Theo Quyết định 71/ 2009/ QĐ — TTG ( Phê duyệt đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh XKLĐ góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009–2020) ngày 29/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ, người lao động huyện nghèo đi XKLĐ ngoài việc được hỗ trợ các khoảng tiền học tiếng, tiền ăn ở, đi lại, khám sức khoẻ (100% đối với các hộ nghèo thuộc huyện nghèo và 50% đối với các đối tượng khác thuộc huyện nghèo)… thì người lao động huyện nghèo còn được nhà nước hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp thông qua hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội.

Để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro cho người lao động, các đơn hàng tuyển đi XKLĐ ở huyện nghèo của các doanh nghiệp XKLĐ phải được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) thẩm định. Nếu được Cục Quản lý lao động ngoài nước thẩm định và chấp thuận thì Cục sẽ giới thiệu về Sở Lao động — Thương binh — xã hội tỉnh, sau đó Sở sẽ giới thiệu đơn hàng của doanh nghiệp về huyện nghèo và yêu cầu huyện cho doanh nghiệp triển khai tuyển lao động theo Quyết định 71…

Tuy nhiên, hiện nay ở huyện nghèo Thường Xuân Thanh Hoá hai Công ty VILACO Thanh Hóa và Công ty GMAS Thanh Hóa không được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) thẩm định đơn hàng tuyển lao động theo Quyết định 71 vẫn “núp bóng” chương trình này để vào tuyển lao động ồ ạt và thu mức phí cao hơn so với quy định.

Vay quá mức trần

Bảng thống kê chi phí của 24 lao động đi Malaysia mà ông Lang Thanh Lê, Chủ tịch xã Luận Khê (huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) cung cấp cho thấy khoản tiền người lao động vay Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) huyện Thường Xuân qua công ty VILACO Thanh Hóa lớn hơn mức trần chi phí đối với lao động huyện nghèo đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) mà Bộ Lao động Thương binh xã hội quy định khá lớn.

Người lao động ở xã Luận Khê đi XKLĐ tại Malaysia qua công ty VILACO Thanh Hoá theo chương trình huyện nghèo của Chính phủ được vay với mức từ 30- 40 triệu đồng/ người là trái với quy định của Bộ LĐTBXH. Nhưng chính nhờ có mức vay cao hơn quy định này nên công ty VILACO Thanh Hoá đã “mặc sức” thu phí xuất cảnh quá cao đối với người lao động. (Ảnh: GV)

Theo quy định của Bộ Lao động (tại công văn số 3354/ LĐTBXH — QLLĐNN về mức trần chi phí đối với lao động huyện nghèo vay vốn đi làm việc ở nước ngoài (09/09/2009)) gửi Ngân hàng CSXH Việt Nam, người lao động huyện nghèo đi Malaysia chỉ được vay mức trần tối đa 25 triệu đồng/ lao động đối với mọi ngành nghề.

Nhưng thực tế nhìn vào bảng thống kê chi phí của 24 lao động tại xã Luận Khê mức vay của nhiều lao động lại lớn hơn mức trần quy định.

Cụ thể, trong bảng thông kê chi phí của 24 lao đông đi Malaysia mà ông Cầm Thanh Xứng phó chủ tịch UBND xã Luận Khê ký xác nhận cho thấy, chỉ có chị Lang Thị Hồng ở thôn Ngọc Trà vay dưới mức trần với 20 triệu đồng, còn lại 19 lao động vay 40 triệu và 4 người vay 30 triệu.

Tại bản khiếu nại của UBND xã Luận Khê gửi UBND huyện Thường Xuân cũng cho thấy: Hiện tại Công ty GMAS Thanh Hóa có một số lao động đã vay tiền ngân hàng CSXH được 3 đến 5 tháng nhưng cho đến nay vẫn chưa được bay, tiền chi phí xuất cảnh của mỗi lao động vay Ngân hàng CSXH huyện từ 30–45 triệu đồng/ người.

Số lao động của xã đi qua công ty GMAS Thanh Hóa chúng tôi chưa nắm được con số cụ thể, nhưng hiện có nhiều lao động đi Malaysia qua công ty vay với mức từ 30 đến 40 triệu đồng/ lao động đã nhiều tháng nay chưa bay được”, ông Cầm Thanh Xứng, Phó chủ tịch xã Luận Khê khẳng định.

Bảng thống kê chi phí của 24 lao động đi Malaysia mà UBND xã Luận Khê cung cấp cho thấy mức phí người lao động được vay đi Malaysia với mức từ 30 đến 40 triệu đồng/ lao động.

Tình trạng này cũng đang được Công ty GMAS Thanh Hóa thực hiện tại xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân.

Ông Lương Xuân Thiêm, Phó chủ tịch xã Lương Sơn cho biết, hiện tại toàn xã có 22 lao động đã được công ty GMAS Thanh Hoá đưa đi học tiếng từ 3 tháng nay nhưng vẫn chưa bay được.

Ông Thiêm đưa chúng tôi xuống nhà lao động Lang Văn Tình,19 tuổi, ở thôn Ngọc Sơn (Lương Sơn). Tình cho biết, Công ty GMAS Thanh Hóa về xã tuyển Tình đi Malaysia được 2 tháng nay và hiện tại Tình đã được công ty đưa xuống Thanh Hóa học tiếng 2 tuần.

Theo lời công ty tư vấn, Tình sẽ được vay tối đa 45 triệu đồng để đi Malaysia và mẹ Tình — chị Lang Thị Khắc đã được công ty đưa đến Ngân hàng CSXH huyện Thường Xuân ký vay.

Họ chỉ bảo được vay tối đa 45 triệu đi thị trường Malaysia hết 24 triệu, còn đâu công ty trả lại cho gia đình”, chị Khắc cho biết.

Chính ông Thiêm cũng khẳng định: “Công ty về xã tuyển lao động đi Malaysia có thông báo cho lao động vay 45 triệu còn đâu gửi lại cho gia đình, nhưng tôi bảo chỉ được vay đủ đi Malaysia thôi chứ không nên trả lại tiền cho gia đình”.

Làm “khống” hồ sơ để vay quá mức trần

Cũng tại bảng thống kê chi phí của 24 lao động đi Malaysia của xã Luận Khê cho thấy chỉ có 4 lao động có thời gian ăn học tại công ty trong vòng 30 ngày, còn lại 8 lao động có thời gian học trong vòng 4 đến 7 ngày. Số còn lại thì không ghi cụ thể.

Điều này trái ngược hoàn toàn với lời của ông Hà Văn Tài, Giám đốc Công ty VILACO Thanh Hóa khi ông này khẳng định: “Không có chuyện người lao động đi Malaysia chỉ được học tiếng từ 5 đến 7 ngày mà thực tế công ty có đào tạo từ 2 đến 3 tháng”.

Ông Tài còn cho hay: “Về đào tạo nghề thị trường Malaysia công ty không đào tạo mà chỉ định hướng nghề nghiệp, bởi vì lao động làm việc chuyên ngành ở thị trường Malaysia là làm trong nhà máy nên không yêu cầu về tay nghề!”.

Anh Dũng đi Malaysia nhưng trong Giấy xác nhận tuyển dụng lao động gửi Ngân hàng CSXH huyện Thường Xuân mà Công ty VILACO Thanh Hóa ký gửi để vay ngân hàng lại đăng ký đi Trung Đông (Ảnh trái) với mức bay 43 triệu 50 nghìn đồng, Cũng tại Bản cam kết trả nọ Ngân hàng CSXH của anh Dung cũng chỉ ghi rất chung chung Mục đích sử dụng tiền vay: Vay đi lao động ở nước ngoài” (Ảnh: GV).

Nhưng thực tế những tài liệu mà PV PV thu thập được lại cho thấy công ty VILACO Thanh Hóa có nhiều khuất tất khi làm hồ sơ vay tiền từ Ngân hàng CSXH huyện Thường Xuân cho người lao động.

Trong đó người lao động phải đóng một khoản tiền học nghề khá lớn.

Cụ thể, trường hợp của lao động Lương Văn Dũng, ở thôn Mơ xã Luận Khê đăng ký đi Malaysia được chính quyền xã xác nhận và được công ty đưa xuống TP. Thanh Hóa học tiếng trong vòng 2 tuần.

Nhưng trong giấy xác nhận tuyển dụng lao động gửi Ngân hàng CSXH huyện Thường Xuân của anh Dũng do Công ty VILACO Thanh Hoá ký gửi để vay tiền ngân hàng chính sách huyện lại đăng ký đi Trung Đông chứ không phải đi Malaysia.

Theo đó anh Dũng phải trả một khoản tiền: “đào tạo nghề 3G — 6G nộp tại trường nghề 7.500.000 đồng”.

Nhưng thực tế khi đi Malaysia anh Dũng không được công ty đưa đi đào tạo nghề mà chỉ được công ty đưa xuống thành phố Thanh Hoá học tiếng trong vòng 2 tuần rồi cho về.

“Chúng tôi không được đào tạo nghề mà chỉ được công ty đưa xuống học tiếng trong vòng 2 tuần”, anh Dũng khẳng định.

Giấy xác nhận công ty VILACO Thanh Hoá ký trình vay ngân hàng CSXH huyện Thường Xuân của anh Dũng đi Trung Đông với mức vay trên 40 triệu, nhưng thực tế khi công ty ký với anh Dũng lại ghi rất chung chung: “Mục đích sử dụng tiền vay: Vay đi lao động ở nước ngoài” mà không có nước đến cụ thể.

Cũng như anh Dũng, anh Tạ Quang Gần, Trưởng thôn Nhàng xã Luận Khê cũng đi Malaysia nhưng khi làm hồ sơ vay tiền xuất cảnh, Công ty VILACO Thanh Hoá laị vay đi Trung Đông với số tiền 43 triệu 50 nghìn đồng. Điều này đã được ông Vân, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Thường Xuân xác nhận khi đưa hồ sơ ra trao đổi với phóng viên.

Như vậy, người lao động đăng ký đi Malaysia nhưng khi làm hồ sơ vay tiền Ngân hàng CSXH huyện Thường Xuân Công ty ViLACO Thanh Hoá lại ghi là đi Trung Đông. Với hình thức “làm khống” hồ sơ này Công ty VILACO Thanh Hoá đã “qua mặt” Ngân hàng CSXH huyệnThường Xuân và lừa gạt người lao động để thu mức phí xuất cảnh cao so với quy định và chiếm dụng vốn của nhà nước dành hổ trợ người nghèo.

Lao động nghèo đi Malaysia với mức phí cao

Bảng thông kê chi phí của 24 lao động đi Malaysia qua Công ty VILACO Thanh Hóa được ông Lang Thanh Lê đưa ra cho thấy, mức phí của người lao động đi cùng một thị trường nhưng lại có độ chênh lệch mức giá khác nhau.

Ông Lương Xuân Thiêm, Phó chủ tịch xã Lương Sơn cho biết: Mức phí xuất cảnh của lao động đi Malaysia qua công ty GMAS Thanh Hoá quá cao so với các doanh ngiệp khác khi vào tuyển lao động huyện nghèo (Ảnh: GV).

Cụ thể, trường hợp của anh Lang Văn Hưng, ở thông Nhàng, xã Luận Khê đi Malaysia được vay 40 triệu, nhưng khi xuất cảnh công ty VILACO Thanh Hoá chỉ trả lại 12 triệu 375 nghìn đồng.

Anh Vi Văn Soan ở thôn Yên Mỹ, xã Luận Khê khi đi Malaysia cũng được vay 40 triệu đồng, nhưng khi xuất cảnh chỉ được công ty trả lại 11 triệu 853 ngìn đồng.

Trong khi đó chị Lang Thị Hồng ở thôn Ngọc Trà cũng vay 20 triệu đi Malaysia lại không phải thu thêm hay nạp thêm…

Như vậy anh Hưng đi tổng chi phí hết 27 triệu 759 nghìn đồng, anh Soan hết 27 triệu 347 nghìn đồng còn chịi Hồng thì đúng tròn 20 triệu vừa với số tiền vay.

Trong khi đó tổng mức phí đi Malaysia mà công ty VILACO Thanh Hoá về thôn, xã tư vấn tổng chỉ hết 19 triệu đồng/ người.

Về vấn đề này ông Lê cho biết: Xã đã mời Công ty VILACO Thanh Hóa về để giải thích cho dân thì ông Hà Văn Tài, Giám đốc công ty chỉ giải thích: “Đây là do các đơn đặt hàng của các nước nó khác nhau”.

Tuy nhiên, ông Lê cho rằng, giải thích như vậy là không rõ ràng vì cùng đi Malaysia mà lại có chênh lệch giá khác nhau giữa các lao động quá lớn là không chấp nhận được.

Cũng phản ánh về mức chênh lệch khác nhau, ông Lương Xuân Thiêm, Phó chủ tịch xã Lương Sơn cho biết, mức phí đi Malaysia mà Công ty này đưa ra đối với lao động cao hơn so với các công ty khác vào tuyển lao động theo Quyết định 71.

Ông Thiêm dẫn chứng, “Hiện tại có doanh nghiệp khác vào làm huyện nghèo lao động đi Malaysia chỉ hết 14 đến 15 triệu đồng/ người nhưng đi qua Công ty GMAS Thanh Hóa người lao động phải mất mức phí trên 20 triệu đồng/ người.

Đem bức xúc của các lao động ở xã Luân Khê và xã Lương Sơn trao đổi với ông Hà Văn Tài, Giám đốc công ty VILACO Thanh Hóa, chúng tôi được ông Tài cho biết: “Phí xuất cảnh thị trường Malaysia công ty có đề nghị với người lao động có thu trước 19 triệu tất cả, số còn lại công ty cho lao động nợ 300 đến 320 USD/ người chúng tôi sẽ trừ sau”.

Không biết mức phí 300 đến 320 USD mà ông Tài cho lao động nợ dựa vào cơ sở nào, nhưng mức phí đi XKLĐ dựa theo mức lương mà công ty VILACO Thanh Hoá thông báo tuyển với người lao động thì số tiền thực tế mỗi lao động xuất cảnh không thể hết 27 triệu như công ty đã thu với nhiều lao động được.

Cụ thể: Theo quy định của Bộ LĐTBXH, Bộ Tài chính, công ty VILACO Thanh Hoá chỉ được thu mức phí dịch vụ không quá 1 tháng lương/ 1 năm. Mức phí môi giới đi XKLĐ tại Malaysia tổng chi đối với nam không quá 300 USD, với nữ không quá 250 USD.

Như vậy với mức lương công ty VILACO Thanh Hoá đưa ra tuyển dụng lao động đi làm việc tại Malaysia chỉ 3,7 đến 5,5 triệu đồng/ tháng với hợp đồng 2 năm, cộng thêm tiền ăn ở, học tiếng và tiền vé máy bay thì tổng chi phí của một lao động chỉ dưới 20 triệu đồng chứ không thể hết 27 triệu đồng được.

Tin tức nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=196005#ixzz4JSB7IdJh

doc tin tuc xaluan.com

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/khoc-cuoi-xuat-khau-lao-dong-ngap-trong-no-nan-2012123009534382.htm

Khóc cười xuất khẩu lao động: Ngập trong nợ nần

Nhiều hộ dân ở các huyện miền núi tỉnh Nghệ An đang rơi vào cảnh cùng quẫn vì bị lừa sạch tiền khi làm thủ tục đi xuất khẩu lao động hoặc phải trở về nước trước thời hạn với đôi bàn tay trắng

Là huyện miền núi, rất khó khăn nên Tương Dương được tỉnh Nghệ An quan tâm và có nhiều giải pháp hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, trong đó có chương trình xuất khẩu lao động (XKLĐ) theo Quyết định 71/2009/QĐ-TTg. Ban đầu, nhiều người háo hức vay tiền ngân hàng để nộp phí đào tạo và nhiều khoản khác để được đi XKLĐ, chủ yếu là sang Malaysia. Tuy nhiên, sau một thời gian, nhiều người đã phải trở về, mang theo cả đống nợ.

Đi hăng hái, về xụi lơ!

Trong 3 năm thực hiện chương trình XKLĐ, huyện Tương Dương đã đưa được trên 70 lao động ra nước ngoài làm việc. Trong số này, nhiều người phải trở về trước thời hạn vì các lý do khác nhau. Ông Vi Tân Hợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, nói: “Lương thấp, điều kiện làm việc không bảo đảm, lao động miền núi sống tự do quen rồi, nay phải tuân theo giờ giấc quy củ nên nhiều người không chịu được, đã bỏ về. Ngoài ra, nhiều lao động bị trục xuất vì sức khỏe không bảo đảm. Hầu hết những người đi XKLĐ đều thuộc diện hộ nghèo. Do đó, để được đi, ai cũng phải vay ngân hàng 20 triệu đồng nộp cho công ty XKLĐ. Đi XKLĐ là nhằm thoát nghèo nhưng không thoát được, giờ về nước ôm cục nợ nên đã nghèo lại càng nghèo thêm”.

Nghèo đói vẫn bủa vây người dân miền núi tỉnh Nghệ An

Giấc mộng thoát nghèo nhờ đi XKLĐ bất thành, nhiều người dân miền núi quay vào các bãi vàng kiếm sống

Ngoài huyện Tương Dương, huyện miền núi Quế Phong có số người đi XKLĐ theo Quyết định 71 nhiều nhất tại tỉnh Nghệ An với hơn 200 người sang Malaysia. Rất nhiều trường hợp trong số đó khi đi hăng hái, lúc về xụi lơ! Nguyên nhân trở về có thể do bị trục xuất hoặc vì chịu không nổi điều kiện lao động ở nước sở tại.

Chị Lang Thị Hòe, ngụ xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, than thở: “Năm 2009, tôi vay tiền ngân hàng nộp cho Công ty Việt Hà (trú đóng tại tỉnh Hà Tĩnh) để được sang Malaysia làm việc. Qua đến nơi, chủ lao động bắt làm việc cả ngày, lương thấp, nếu không làm thì họ dọa sẽ báo cảnh sát đến bắt. Sợ quá, tôi bỏ trốn rồi mua vé máy bay về nước. Tưởng đi làm sẽ có tiền, nào ngờ nay lại thành con nợ của ngân hàng”. Ông Nguyễn Đậu Long, Trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện Quế Phong, xác nhận thực tế nói trên là có thật, cơ quan chức năng địa phương cũng chưa biết xử lý ra sao…

Kêu trời vì bị lừa tiền

Hiện ở tỉnh Nghệ An, nhiều công ty cho người về tận các bản làng miền núi tổ chức tuyển lao động, vay vốn để đưa người đi XKLĐ theo Quyết định 71. Nhiều công ty đã lợi dụng sự nhẹ dạ của người dân địa phương để cài họ vào tròng, sau khi thu đủ tiền liền cao chạy xa bay, mặc lao động nghèo rơi vào đói ăn thiếu mặc. Điển hình là vụ Công ty CP Nhân lực quốc tế Việt VILACO JSC (Thanh Hóa) về huyện Tương Dương tuyển người đi Malaysia hồi tháng 4–2012. Đến tháng 6–2012, công ty này đã thu của anh Lương Văn Duy, ngụ bản Văng Môn và anh Lô Văn Tuấn, ngụ bản Sốp Cháo, cùng xã Yên Hòa; anh Xèo Văn Hợi, ngụ bản Hồi Cụt, xã Yên Na; anh Lữ Đức Mười, ngụ bản Đàng, xã Nga My, mỗi người 20 triệu đồng. Nhận đủ tiền, người của công ty này hô biến. Bản làng chấn động vì tin dữ, các nạn nhân chỉ biết kêu trời vì bị lừa…

Anh Lương Văn Duy bức xúc: “Công ty nhận tiền của mình rồi nhưng chẳng chịu đưa mình đi làm. Lo lắng quá, mình nhiều lần gọi điện thoại cho họ nhưng không được. Mình có lên xã, huyện hỏi thì họ bảo cứ chờ đã. Tiền công ty lấy mất rồi, giờ đến cái ăn hằng ngày cũng không có, biết lấy gì trả cho ngân hàng”.

Ông Kha Đình Phê, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Quế Phong, cho biết: “Họ nhận tiền của người dân rồi bỏ đi luôn. Chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với Công ty CP Nhân lực quốc tế Việt VILACO JSC (Thanh Hóa) nhưng không được. Ngày 13–12, huyện đã có công văn báo cáo vụ việc cho Sở LĐ-TB-XH tỉnh Nghệ An biết để có hướng xử lý”.

Trước đó, do tin lời một số người tự giới thiệu là nhân viên của Công ty Việt Hà và Công ty Khách sạn Du lịch Thái Bình mà bà Vi Thị Chai, bà Moong Thị Dung, ông Hà Văn Xuyến, cùng trú tại xã Nậm Nhoóng; chị Lý Thị Hồng, anh Vi Văn Sâm, chị Lang Thị Hiệu, cùng ngụ xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, đã vay tiền từ Ngân hàng Chính sách huyện rồi nộp cho các công ty trên từ 20 đến 25 triệu đồng/người để được đưa sang Malaysia làm việc. Gom tiền xong, đám “nhân viên” nói trên một đi không trở lại, người dân khóc ròng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, còn khá nhiều trường hợp bị lừa như vậy ở các huyện miền núi tỉnh Nghệ An. Hầu hết các nạn nhân không thể đòi lại được quyền lợi.

Rất cần sự hỗ trợ của Bộ LĐ-TB-XH

Trước thực trạng nhiều người dân miền núi bị lừa tiền khi làm thủ tục đi XKLĐ, một lãnh đạo ngành LĐ-TB-XH tỉnh Nghệ An cho rằng cái khó hiện nay là làm sao để xác định được đối tác cần tuyển lao động có thực sự làm ăn bảo đảm, uy tín, từ đó mới có thể an tâm hợp tác, đưa lao động của mình đi. Muốn làm được điều này, rất cần Bộ LĐ-TB-XH hỗ trợ, yêu cầu những công ty môi giới XKLĐ phải thẩm định rõ đối tác ở nước ngoài.

Bài và ảnh: HẢI VŨ

http://www.camsa-coalition.org/vi/tin-tuc/73-huyn-hu-thun-doanh-nghip-tuyn-chui-lao-ng-xut-khu

Bài 3: Huyện hậu thuẫn, doanh nghiệp tuyển “chui” lao động xuất khẩu

VietNamNet — ngày 20//2010.

LTS CAMSA: Việt Nam thi hành chính sách hỗ trợ lao động nghèo đi XKLĐ từ năm 2009 khi lãnh vực này đưa lại cho kinh tế Việt Nam nguồn ngoại tệ dồi dào. Tuy chính sách này được đánh giá là sự quan tâm và nhân đạo của Chính phủ Việt Nam đối với những người lao động nghèo. Nhưng từ thực tế thực hiện, với cơ chế thi hành quan liêu, chính sách này đi vào cuộc sống không nhiều hiệu quả như mục đích đề ra. Sau đây là một hiện tượng tiêu cực phát sinh được báo chí Việt Nam đưa tin.

Huyện hậu thuẫn, doanh nghiệp tuyển “chui” lao động xuất khẩu

Dù không được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB XH) thẩm định đơn hàng cho phép tuyển lao động theo Quyết định 71 của Thủ tướng chính phủ, nhưng dưới sự “hậu thuẫn” của UBND huyện Thường Xuân cũng như sự thờ ơ của Sở Lao động — Thương binh — Xã hội tỉnh Thanh Hóa, hai công ty VILACO Thanh Hóa và GMAS Thanh Hóa vẫn ngang nhiên vào huyện Thường Xuân tuyển lao động đi theo chương trình huyện nghèo.

“Làm huyện nghèo chỉ việc thông qua huyện”

Khi được hỏi về việc dựa trên cơ sở nào mà Công ty VILACO Thanh Hóa được về huyện Thường Xuân tuyển lao động đi Malaysia theo chương trình huyện nghèo.

Ông Hà Văn Tài, giám độc Công ty VILACO Thanh Hóa cho biết: “Công ty tuyển dựa theo yêu cầu của người lao động, người lao động có yêu cầu đi thị trường Malaysia thì công ty về tuyển chứ công ty không phải thông qua Sở Lao động, quy định này đã bỏ từ lâu rồi! (?)”.

Tại trụ sở Công ty CP Nhân lực Quốc tế Việt chi nhánh Thanh Hoá (VILACO Thanh Hoá),

ông Hà Văn Tài giám đốc công ty cho biết: Công ty tuyển dung lao động huyện nghèo chỉ việc thông qua huyện Thường Xuân.

Tuy nhiên, khi nghe phóng viên nêu ra quy trình để doanh nghiệp được làm huyện nghèo, thì ông Tài lại cho biết: “Việc làm huyện nghèo công ty XKLĐ phải thông qua huyện là mới và công ty cũng đã được UBND huyện Thường Xuân giới thiệu xuống các xã tuyển người đi XKLĐ.

Huyện thấy doanh nghiệp chúng tôi triển khai có mục đích thì huyện cho phép và chúng tôi triển khai cả cái 71. Chúng tôi được huyện Thường Xuân cho phép lên thực hiện chương trình đường lôi của Đảng và chúng tôi dựa trên quy định của Quyết định 71 để làm huyện nghèo”, ông Tài Khẳng định.

Nhưng khi PV nêu ra sự việc ở thôn Nhàng xã Luận Khê. Cụ thể, theo quy định của Bộ Lao động — Thương binh — Xã hội mức giá trần người lao động huyện nghèo đi XKLĐ tại Malaysia chỉ được vay tối đa 25 triệu/ người, nhưng tại sao khi Công ty VILACO Thanh Hóa vào tư vấn và thực hiện làm hồ sơ vay Ngân hàng CSXH huyện Thường Xuân có những người được vay lên tời 40 triệu/ người?.

Thì được ông Tài cho biết: “Những người vay 40 triệu là vì trước đây người ta thích đi Trung Đông. Nhưng do nhu cầu cửa người đi trước — đi thị trường Malaysia thấy thu nhập tốt thì điện về cho người lao động ở nhà chuyển từ thị trường Trung Đông sang đi Malaysia. Còn số tiền thừa công ty chuyển ngược lại cho ngân hàng Thường Xuân chứ công ty không giữ lại. Nếu không tin anh cứ kiểm tra việc đó”.

Thế nhưng khi phóng viên đưa ra dẫn chứng cụ thể trường hợp anh Tạ Quang Gần, Trưởng thôn Nhàng vừa được Công ty VILACO Thanh Hóa trực tiếp trả lại số tiền 18 triệu đồng thì ông Tài đưa ra lời giải thích: “Trước đây anh Gần đi thị trường Trung Đông, nhưng do hoàn cảnh gia đinh khó khăn nên anh Gần xin chuyển thị trường và xin rút một phần kinh phí cho vợ con ở nhà làm ăn. Tôi cũng trao đổi với đồng chí ấy phải làm đơn lên xã cho rút tiền thì tôi mới cho rút”.

Cũng hỏi về vấn đề dựa vào cơ sở nào mà Công ty GMAS Thanh Hóa được phép tuyển lao động huyện nghèo theo Quyết định 71 của Chính phủ tại huyện Thường Xuân, ông Nguyễn Xuân Hưng, Giám đốc Công ty GMAS Thanh Hóa chỉ khẳng định: “Công ty GMAS Thanh Hóa làm không có gì sai vì cấp huyện người ta đồng ý cho doanh nghiệp làm. Nghĩa là người lao động đồng ý đi thì doanh nghiệp được phép đưa người ta đi. Đây là quy định rõ ngoài Quyết định 71”.

Chưa biết chính sách hỗ trợ lao động huyện nghèo ở Thanh Hoá đi XKLĐ như thế nào, nhưng hiện tại những lao động ở huyện nghèo Thường Xuân khi đi XKLĐ theo chính sách này đang lâm vào cảnh khốn đốn. (Ảnh: GV).

Ông Hưng còn cho hay: “Huyện bây giờ họ khôn nên không bao giờ giới thiệu cho doanh nghiệp làm theo 71, còn việc thỏa thuận của doanh nghiệp đi tư vấn là việc của các doanh nghiệp với người lao động”.

Huyện nói được phép, Sở bảo không!

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Phương, Trưởng phòng Lao động Thương binh — Xã hội huyện Thường Xuân cho biết: Hai công ty VILACO Thanh Hóa và GMAS Thanh Hóa có đầy đủ pháp nhân để vào huyện Thường Xuân tuyển lao động theo chương trình huyện nghèo. Hai công ty có văn bản của sở Lao động và Cục Quản lý lao động ngoài nước về huyện tuyển lao động theo QĐ 71, mà chủ yếu là tuyển lao động đi Malaysia.

“Trước khi họ đến đây chúng tôi có kiểm tra giấy giới thiệu của Sở Lao động và có giấy của Cục quản lý lao động cho phép hai công ty thực hiện theo Quyết định 71, trong đó còn có lao động đi làm hàn bao nhiêu, đi làm cốt pha bao nhiêu… có chỉ tiêu cụ thể”, ông Phương khẳng định.

Nhưng khi PV yêu cầu được xem giấy giới thiệu của Sở Lao động và Cục Quản lý lao động ngoài nước giới thiệu thẩm định đơn hàng cho phép hai công ty GMAS Thanh Hoá và VILACO Thanh Hoá về huyện Thường Xuân được tuyển lao động theo Quyết định 71, thì ông Phương lại đưa ra lý do từ chối: “Tôi chỉ nắm chung chứ văn bản giấy tờ tôi giao cho chuyên môn đang đi công tác! Tôi không giữ cái đó làm gì!”.

Khi nghe PV phản ảnh về tình trạng người lao động ở xã Luận Khê và xã Lương Sơn đang bị hai Công ty GMAS Thanh Hóa và VILACO Thanh Hóa lợi dụng Quyết định 71 làm thủ tục cho người lao động vay tiền tại Ngân hàng CSXH huyện Thường Xuân đi Trung Đông, nhưng thực tế lại đi Malaysia thì bất ngờ được ông Phương trả lời: “Cái này nói thật với anh là tôi không biết. Cái này xã không báo cáo, người lao động không thấy nói năng gì và công ty cũng không báo cáo nên bây giờ các anh nói chúng tôi mới biết”.

Trả lời này trái ngược hoàn toàn với với những gì ông Phương khẳng định sau đó, khi ông khẳng định rằng: “Trước khi lao động ra ngân hàng CSXH huyện vay tiền phải có danh sách được xã và công ty ký đóng dấu rồi huyện xem xét đóng dấu thì ngân hàng mới được cho vay”.

Trái ngược với trả lời của UBND huyện Thường Xuân, khi trao đổi với VietNamNet, ông Lê Đình Tùng, Trưởng phòng Việc làm — An toàn lao động, Sở Lao động Thương binh — Xã hội tỉnh Thanh Hóa lại khẳng định: Hai Công ty VILACO Thanh Hóa và GMAS Thanh Hóa chưa hề có giấy giới thiệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước về Thanh Hóa làm huyện nghèo và Sở cũng chưa hề giới thiệu với huyện Thường Xuân để cho hai doanh nghiệp XKLĐ này lên làm theo huyện nghèo.

“Không bao giờ có chuyện không có giấy giới thiệu của Cục mà chúng tôi cho doanh nghiệp tuyển. Huyện họ bảo Sở giới thiệu thì phải có văn bản chứ! Chẳng lẽ Sở lại giới thiệu bằng mồm à! Làm cái gì cũng thế phải có văn bản quy định của nhà nước. Sau khi nghe có thông tin này chúng tôi sẽ làm văn bản cho chấn chỉnh việc này ngay để tránh trường hợp người lao động gặp rủi ro”, ông Tùng khẳng định.

Tuy nhiên, ông Tùng lại giải thích việc có các doanh nghiệp như VILACO Thanh Hóa và GMAS Thanh Hóa về tuyển lao động huyện nghèo ở Thường Xuân là do “tiền sử” để lại:

Ông Tùng nói: “Ngày 29//4/2009 Quyết định 71 ra đời, nhưng trước 29/4 các doanh nghiệp vẫn làm ở các huyện nghèo…. Việc tồn tại như thế rồi, bây giờ lao động không đi được không may gặp rủi ro thì trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý nhà nước trong đó có Cục Quản lý lao động ngoài nước để tham gia giải quyết việc này.

Cục cũng đừng nói là doanh nghiệp đó Cục chưa giới thiệu vì nó tồn tại từ trước rồi. Những lao động mà đi trước đó với doanh nghiệp này rồi bây giờ bảo đi với doanh nghiệp khác là người ta không thích ngay”, ông Tùng tỏ vẻ bức xúc.

Về vấn đề này, Trao đổi với PV bà Hoàng Kim Ngọc, Cục Phó Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB — XH) cho biết: “Hai Công ty CP Nhân lực Quốc tế Việt ( VILACO) và Công ty CP Dịch vụ nhân lực Toàn Cầu (GMAS) chưa hề đăng ký với Cục thực hiện theo Quyết định 71 ở Thanh Hóa.

Riêng với các huyện nghèo ở Thanh Hóa Cục có đề nghị làm theo cái quy trình như Cục đề ra để đảm bảo mục tiêu an toàn cho người lao đông và phối hợp cho nó chặt chẽ để có kết quả thế nhưng Thanh Hóa lại không làm như thế, lãnh đạo Thanh Hóa bảo rằng đó là cái quyền được đi xuất khẩu của lao động.

Cho đến vưa rồi Cục nhận đuợc một số đơn của người lao động, bản thân Thanh Hóa cũng gửi cho Cục những lao động địa phương đi theo các doanh nghiệp ko được giới thiệu của Cục. Trong đó một vài trường hợp doanh nghiệp thu tiền của lao động nhưng lao động không đi được, rồi có trường hợp sang bên đó mất việc… mà cái này Cục đã cảnh báo ngay từ đầu”, bà Ngọc bức xúc.

http://vnn.vietnamnet.vn/psks/201008/Khan-truong-chan-chinh-nhung-sai-pham-bao-VietNamNet-neu-926875/index.htm

Khẩn trương chấn chỉnh những sai phạm báo VietNamNet nêu

Cập nhật lúc 07:37, 05/08/2010 (GMT+7)

- Sau khi VietNamNet đăng tải loạt bài về Xuất khẩu lao động (XKLĐ) huyện nghèo ở Thanh Hóa. UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở Lao động — Thương binh — Xã hội (Sở LĐTBXH), Ngân hàng CSXH tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, chấn chỉnh lại những thông tin báo nêu và nếu có sai phạm thì kiến nghị với UBND tỉnh xử lý.

“Rõ ràng XKLĐ ở Thanh Hoá có vấn đề”

Bài 1: Mất tiền oan vì cả tin công ty XKLĐ

Bài 2: “Miếng ngon” chưa đến tay người nghèo!

Bài 3: Huyện hậu thuẫn, doanh nghiệp tuyển “chui” lao động xuất khẩu

Bài 4: “Tau làm sai tau chịu”!

Ngày 2/8, trao đổi với VietNamnet, ông Nguyễn Hữu Dinh cho biết: Sau khi báo VietNamNet nêu tình trạng sai phạm của hai công ty VILACO và GMAS Thanh Hóa ở huyện nghèo Thường Xuân, Ngân hàng CSXH Thanh Hóa đã yêu cầu ông Lê Doãn Vân, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện khắc phục và làm kiểm điểm lại quy trình cho vay, kiểm tra kiểm soát những sai sót báo nêu.

Những lao động ở xã Luận Khê đã được công ty VILACO thanh Hoá hoàn trả lại số tiền chênh lệch vay đi Trung Đông nhưng laị đi Malaysia. (Ảnh: GV).

Đối với các huyện nghèo cho vay đi XKLĐ theo QĐ 71 Ngân hàng CSXH tỉnh Thanh Hóa cũng đã yêu cầu họp kiểm điểm và phải gửi về tỉnh trước ngày 10/8. Xem xét xử lý đối với các sai phạm của cán bộ ngân hàng cụ thể là về các trường hợp Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, trường hợp ký dịch vụ giữa người lao động với các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Riêng việc phát ngôn thiếu tính xây dựng và xem thường ý kiến dư luận của ông Lê Doãn Vân — Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Thường Xuân khi ông Vân thẳng thắn tuyên bố với PV báo VietNamNet: “Tau làm sai Tai chịu”, ông Dinh cho biết, Ngân hàng CSXH tỉnh Thanh Hóa đã làm việc và yêu cầu ông Vân viết bản tường trình và kiểm điểm về những lời lẽ và thái độ với nhà báo như nội dung báo đưa.

Trước những sai phạm của Ngân hàng CSXH huyện Thường Xuân, ông Dinh cũng khẳng định: “Phải xử lý nghiêm khắc, vì nếu xử lý không nghiêm thì sẽ khó khăn vô cùng cho việc quản lý cho vay XKLĐ không chỉ ở Thường Xuân mà còn ở các huyện khác nhất là khi Thanh Hóa có tới 7 huyện nghèo”.

Đối với hai doanh nghiệp VILACO và GMAS Thanh Hóa, ngay sau khi phát hiện những tồn tại do lỗi của doanh nghiệp tuyển dụng, ông Dinh cũng đã yêu cầu 2 doanh nghiệp này tạm dừng chuyển số tiền vay vốn của lao động trên tài khoản của doanh nghiệp; Thông báo tạm dừng cho lao động vay vốn tuyển dụng qua các doanh nghiệp sai phạm.

Ngoài ra ông Dinh còn yêu cầu hai doanh nghiệp nêu trên phải thực hiện các biện pháp xử lý hoàn trả phần vốn vay để ngân hàng thu nợ của những lao động đi XKLĐ ở những nước có mức chi phí thấp hơn nước ngân hàng đã cho vay vốn; Hoàn trả toàn bộ vốn vay kể cả tiền vay do lỗi của đơn vị dẫn đến lao động không tiếp tục đi nước ngoài làm việc; Yêu cầu doanh nghiệp đẩy nhanh việc hoàn trả vốn vay đưa những lao động đã vay vốn đi XKLĐ theo hợp đồng tuyển dụng đã ký với người lao động.

Cũng theo số liệu từ Ngân hàng CSXH Tỉnh Thanh Hóa cung cấp, tính đến ngày 30/7, chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu hai Công ty VILACO và GMAS Thanh Hóa giải quyết được cho 137 lao động đi làm việc ở nước ngoài, hoàn trả lại 1tỷ 658 triệu đồng chênh lệch vốn vay để ngân hàng thu nợ của 93 lao động chuyển từ thị trường nước có chi phí cao sang nước có chi phí thấp hơn.

Tính đến ngày 30/7, số lao động đi sai thị trường của 2 công ty VILACO và GMAS Thanh Hóa 28 lao động, số tiền vay là 1 tỷ 75 triệu đồng, số tiền dự tính còn phải thu hồi 410 triệu đồng. Lao động chưa đi (từ 1 đến 2 tháng) là 53 lao động số tiền là 2 tỷ 286 triệu đồng.

Theo cam kết của 2 doanh nghiệp tuyển dụng lao động, đến ngày 10/8/2010 sẽ giải quyết dứt điểm với người lao động.

Sở Lao động chưa thực hiện được vai trò quản lý nhà nước

Sáng ngày 30/7, trao đổi với VietNamnet, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở LĐTB — XH tỉnh Thanh Hóa cho biết: Sau khi báo VietNamNet nêu về tình trạng XKLĐ huyện nghèo ở Thanh Hóa UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo kiểm tra và chấn chỉnh lại hoạt động XKLĐ và nếu có dấu hiệu sai phạm thì kiến nghị với UBND tỉnh xử lý.

Ông Lê Hồng Sơn. (Ảnh: GV).

Trước chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Lao động cũng đã chỉ đạo phòng việc làm về huyện Thường Xuân kiểm tra và yêu cầu xử lý. Và đến ngày 30/8, theo thông tin từ Ngân hàng Chính sách XH tỉnh thì hai doanh nghiệp VILACO và GMAS Thanh Hóa đã xử lý cơ bản những trường hợp báo nêu.

Khi được hỏi tại sao hai công ty VILACO và GMAS Thanh Hóa không được Cục Quản lý lao động ngoài nước thẩm định làm huyện nghèo nhưng phòng Lao động thương binh xã hội Thường Xuân vẫn chứng nhận cho người lao động đi theo chương trình huyện nghèo để rồi người lao động gặp phải rủi ro?

Ông Sơn cho biết: Để xảy ra sự việc này là do quản lý ở phòng, ở huyện. Nhưng cái này cũng là cái khó vì người lao động họ cứ muốn đi nhanh.

“Ở đây doanh nghiệp chỉ không có thẩm định đơn hàng theo Quyết định 71 thôi. Bản thân cái 71 Bộ LĐTB — XH muốn có đơn hàng tốt ổn định để giới thiệu cho các doanh nghiệp nhưng bản thân người lao động người ta lại muốn tự tìm đến các công ty có tín nhiệm mà người ta thấy phù hợp thì người ta đi mình cũng không cấm được”, ông Sơn giải thích.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng thừa nhận, trước sự việc xảy ra đương nhiên Sở Lao động phải có trách nhiệm kiểm tra, chấn chỉnh.

Sở quản lý anh em chưa quan tâm đúng mức, chưa thực hiện được vai trò quản lý nhà nước, quản lý công việc nên mới xảy ra chuyện này. Qua sự việc này cho thấy công tác quản lý cần phải thiết chặt hơn nhất là các phòng lao động Thương binh — Xã hội, ban chỉ đạo XKLĐ các huyện cần phải có sự kiểm tra thường xuyên, cần phải nghiên cứu các quy định pháp luật, các đơn hàng, các nghị định thông tư cho chặt chẽ hơn để thực hiện chính sách cho nó chặt chẽ”, ông Sơn thừa nhận.

“Rõ ràng XKLĐ ở Thanh Hoá có vấn đề”

Cập nhật lúc 08:28, 31/07/2010 (GMT+7)

- Trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Bộ Lao động TBXH, Nguyễn Thanh Hoà cho biết: Sơ bộ những hiện tượng báo VietNamNet nêu rõ ràng XKLĐ huyện nghèo ở Thanh Hoá có vấn đề. Bộ Lao động đã đề nghị Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB –XH) cùng với địa phương kiểm tra làm rõ vụ việc rồi báo cáo kết quả và có hướng xử lý.

Bài 1: Mất tiền oan vì cả tin công ty XKLĐ

Bài 2: “Miếng ngon” chưa đến tay người nghèo!

Bài 3: Huyện hậu thuẫn, doanh nghiệp tuyển “chui” lao động xuất khẩu

Bài 4: “Tau làm sai tau chịu”!

VietNamNet đã có cuộc trao đổi với thứ trưởng Nguyễn Thanh Hoà xung quanh về vấn đề này:

- Thưa ông, ông có biết tình trạng doanh nghiệp XKLĐ không có thẩm định đơn hàng huyện nghèo ở Thanh Hoá vào tuyển lao động huyện nghèo rồi làm thủ tục thu tiền phí xuất cảnh quá mức của người lao động?

Thứ trưởng Bộ LĐTB — XH, Nguyễn Thanh Hoà (Ảnh: LP).

Tôi đã đọc trên báo về hai công ty VILACO và GMAS ở Thanh Hoá. Và tôi đã yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước kiểm tra.

Hiện nay ở địa bàn huyện nghèo Thanh Hoá có cả hợp đồng đi theo huyện nghèo và hợp đồng thông thường.

Nhưng đã là huyện nghèo đi theo cái gì thì người lao động cũng phải được hưởng chính sách theo huyện nghèo.

Ở đây thứ nhất tôi thấy có chuyện hai công ty VILACO và GMAS ở Thanh Hoá không thẩm định hợp đồng theo huyện nghèo ở Thanh Hoá. Thứ hai là có việc hai công ty hướng dẫn cho lao động vay 40 triệu đi Trung Đông theo tư vấn nhưng lại đưa lao động đi Malaysia.

Về việc này tôi đã chỉ đạo nếu đưa người lao động đi Malaysia thì phải trả lại tiền cho người lao động theo đúng quy định, tuyệt đối không thể để người lao động chịu thiệt và phải xử lý theo cơ chế của huyện nghèo chứ không phải xử lý thế nào cũng được.

- Vậy trước những sai phạm của hai công ty GMAS Thanh Hoá và VILACO Thanh Hoá Bộ sẽ xử lý như thế nào?

Tôi chưa thể kết luận được hai doanh nghiệp này sai phạm như thế nào. Hiện tượng này phải kiểm tra. Nếu đúng như báo nêu thì trong đó có cả sự thiếu sót của chính quyền cơ sở, của tỉnh Thanh Hoá và có sự quan liêu nhất định nào đó của quản lý nhà nước. Việc này cần phải xác minh rõ.

Theo ông Hoà: Doanh nghiệp phải trả lại tiền đảm bảo quyền lời cho người nghèo. (Ảnh: GV).

Tôi chỉ đạo phải làm triệt để vụ việc này và yêu cầu hai công ty phải báo cáo cụ thể trước ngày 30/7. Nếu đến hạn mà không báo cáo thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Cái gì phải trả lại cho người lao động thì trả lại, cần thiết thì phải xử lý nếu thấy cố tình làm trái quy định. Những trường hợp còn lại hợp đồng đúng hợp đồng tốt, người lao động đủ điều kiện thì hướng dẫn cho người lao động tham gia huyện nghèo cho đàng hoàng.

Chúng tôi cũng rất hoan nghênh báo VietNamNet đã tìm hiểu ra sự việc này. Sơ bộ những hiện tượng đó rõ ràng XKLĐ ở Thanh Hoá có vấn đề.

Vấn đề sai đến mức nào thì tôi đề nghị Cục Quản lý lao động ngoài nước cùng với địa phương kiểm tra làm rõ vụ việc.

Sau khi kiểm tra xong thì sẽ thông tin lại cho cả báo VietNamNet về sự việc sai đúng đến đâu, trách nhiệm như thế nào và xử lý ra làm sao.

Có bàn tay hỗ trợ của địa phương

- Có nhiều ý kiến rằng cho rằng, ở Thanh Hoá doanh nghiệp đến liên hệ làm huyện nghèo rất khó, nhưng tại sao hai công ty chi nhánh của VILACO và GMAS ở Thanh Hoá không được thẩm định làm huyện nghèo tại địa phương này lại vẫn được vào làm?.

Việc này phải xem lại trách nhiệm của Sở Lao động Thương binh — Xã hội Thanh Hoá, vì có rất nhiều doanh nghiệp phản ánh với tôi rằng vào Thanh Hoá làm huyện nghèo rất khó, bởi vì đến đâu địa phương cũng bảo có anh A, anh B, anh C làm rồi và không cho làm.

Nhưng chi nhánh của 2 công ty VILACO và GMAS không được thẩm định vào làm huyện nghèo ở Thanh Hoá mà lại tuyển được hơn 400 lao động, rõ ràng không thể không có bàn tay hỗ trợ của địa phương.

Tôi đã đề nghị với Cục Quản lý lao động ngoài nước sau khi kiểm tra xong báo cáo lại cho tôi kết quả, hướng xử lý và đề xuất đối với tỉnh về vấn đề này như thế nào. Cần thiết có văn bản của Bộ gửi Sở Lao động kiểm tra đối với các địa phương ở Thanh Hoá.

- Tỉnh Thanh Hoá có Ban chỉ đạo XKLĐ tỉnh, vậy ban chỉ đạo có thường xuyên báo cáo hoạt động XKLĐ trên địa bàn tỉnh với Bộ Lao động không mà lại để xảy ra tình trạng công ty chi nhánh của Công ty VILACO và Công ty GMAS vào tuyển lao động theo huyện nghèo?

Cái này theo quy định của Bộ Lao động, mỗi năm Sở Lao động tỉnh chỉ phải báo cáo một lần. Nhưng đến lúc sự việc xảy ra như thế này thì Sở phải có thông tin phản hồi.

Tôi rất thắc mắc tại sao hơn 400 lao động đi qua 2 chi nhánh này lại không có ý kiến gì? Vì người lao động quá biết đi huyện nghèo là cái gì, đi Malaysia mức phí như thế nào.

Nhưng lao động như vậy đã đành, đường này chính quyền địa phương lại đồng ý cho người lao động đi thì chính quyền cũng rất kém.

Các huyện nghèo Thanh Hoá quá biết chủ trương của huyện nghèo thì tại sao lại để người lao động như thế. Doanh nghiệp chỉ có thể lừa được 50 đến 70 người chứ không thể lừa được hơn 400 người. Rõ ràng là có vấn đề ở chỗ này.

- Việc một doanh nghiệp XKLĐ được mở 3 chi nhánh dẫn đến việc các công ty chi nhánh hoạt động chồng chéo dẫn đến tranh chấp bán lao động, thậm chí có tình trạng lừa đảo làm mất uy tiến hoạt động XKLĐ. Vậy theo ông có nên cho phép doanh nghiệp XKLĐ mở tới 3 chi nhánh?

Doanh nghiệp được phép mở 3 chi nhánh là luật quy định, còn việc nhiều hay ít chi nhánh thì sẽ bàn sau bởi đây là luật của Quốc hội. Quốc hội đã bàn chán rồi, ý kiến cũng khác nhau lắm.

Nhưng chi nhánh làm sai thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm chứ không phải lúc ăn chia với nhau thì không sao nhưng khi chịu trách nhiệm ông công ty lại đổ cho chi nhánh là không được. Tình trạng này bây giờ rất nhiều.

Thưc tế cho thấy rõ ràng việc quản lý hoạt động chi nhánh là có vấn đề. Pháp luật cho phép thành lập chi nhánh nhưng có tình trạng doanh nghiệp không quản lý được hoạt động chi nhánh. Chi nhánh nhân danh doanh nghiệp làm nhưng có những sự việc chi nhánh lại không báo cáo với doanh nghiệp.

Qua những chuyện này, rõ ràng kiểm soát giữa doanh nghiệp với chi nhánh có vấn đề.

- Xin cám ơn ông!

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.