Các món ăn ngon dân dã của ngày hội làng

Làng cổ Đường Lâm cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 50 km, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa của làng quê Việt.

Nghề làm xì dầu ở Đường Lâm có từ thời xa xưa và mỗi nhà đều có 1 vài vại xì dầu phơi ngoài sân. Để tạo ra được tô tương ớt ngon cũng cầu kỳ, nét phong cách. Để có xì dầu ngon, người làng Đường Lâm có chia sẻ xài nước giếng Giang (giếng nước đá ong ở gần nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh), bởi nước từ giếng ấy trong văn vắt và ngọt lừ. Có nước đỗ ngâm từ đậu tương rồi, người làm tương Đường Lâm sẽ cho dấm mốc vào trong chum, phơi ở giữa sân dưới nắng hè tháng 6 cho thiệt nhão.

Với xì dầu ngon, người làng Đường Lâm đã sáng tạo ra các món ngon Việt Nam. Không những có cà ngâm tương, củ cải ngâm tương, người dân làng cổ còn có sệt sản “tuyệt chiêu” là thịt heo luộc ngâm tương.

Món chè kho cũng là 1 món “xin mời chào” du khách tới với làng cổ. Chè kho khiến từ đỗ xanh đã được đồ lên, rồi cho đường, sử dụng chiếc đũa cái bự trộn thiệt đều tới trong khi các hạt đỗ như nát ra, láng mịn. Chè kho ăn trong lúc nguội, xài dao sắn từng mẫu nho nhỏ đôi ba tay, vừa miệng ăn, vừa nhấp môi với chè xanh thì sẽ thấy vị ngọt hương thơm dìu dịu lan tỏa rất giản đơn chịu.

Món kẹo dồi Đường Lâm được bày bán ngay ở khu nhà đầu làng — nơi du khách hoặc gửi xe bỏ vào thăm làng. Vật liệu khiến kẹo dồi không quá cầu kỳ, chỉ gồm mạch nhá, đường và đậu phộng. Nhưng mà khâu khiến kẹo khác lạ quan trọng và đòi hỏi người khiến phải có sức khỏe tốt đặt “đánh” kẹo. Kẹo sau trong lúc chế tạo xong sẽ được lăn qua lớp bột nếp trắng tạo hình thành 1 lớp quẹt mịn màng. Trong lúc ăn chính bạn sẽ cảm nhận vị bùi, ngậy mùi thơm và nhớ đừng quên tận hưởng kèm 1 ly trà tươi nghen.

Đường Lâm còn nổi tiếng bởi món thịt quay đòn với mùi hương vị khác biệt. Đặt khiến món ăn ngon này, thịt phải là loại ba chỉ ngon, tươi và có lớp da dày, không quá rất nhiều mỡ. Trong khi ăn chính bạn sẽ cảm nhận phần bì của mẫu thịt giòn tan, vàng ươm và thơm ngào ngạt vị bùi bùi của lá ổi. Thịt quay đòn ngọt, đậm vị và hương thơm hương húng lìu, quyện lẫn với hương lá ổi, ăn mãi mà không nê.

Theo xem rằng của người Đường Lâm, gà Mía là sản vật quý, trổ tài cho sự ăn nên chế biến, phong lưu và đủ đầy trong mỗi cả nhà. Sệt sản “đầu công, mình cốc…” này từng là sản vật “tiến vua” 1 thời…

Các bạn xem thêm cách làm các món ăn ngon hơn tại link này nhé.