Loa làm từ …. Bê-tông

Thường các nhà sản xuất sẽ chọn gỗ và plastic để làm loa, nhưng với Master & Dynamic, họ lại dùng bê tông.

Bê tông thường không phải là vật liệu được lựa chọn khi sản xuất loa, bởi đặc tính của chúng rất nặng và chất âm khi tạo ra thường rất tệ. “Bạn đã bao giờ thử ngồi trong một căn phòng bê tông chưa?” Drew Stone Briggs, Giám đốc mảng sản phẩm của Master & Dynamic (M & D) đặt câu hỏi với tờ Wired. “Ngồi trong một căn phòng thế này, luồng âm thanh phát ra sẽ bị dội vang liên tục. Và nếu luồng âm thanh cũng bị vang dội chính bên trong bộ loa của bạn thì nó cũng sẽ tồi tệ thế nào rồi đấy”.

Tuy nhiên, chính Briggs đã bỏ ra 2 năm để nghiên cứu và phát triển một loại loa được làm từ… bê tông. Nhưng hãy khoan nghĩ rằng chúng sẽ rất tệ hại, bộ loa MA770 từ hãng sản xuất này lại có chất âm rất ấn tượng. Và để có được chất lượng thế này trong một “thân hình” bê tông, Briggs cùng đội ngũ đã phải suy nghĩ rất nhiều để thiết kế lại hình dáng của bộ loa cũng như cải tiến lại vật liệu loa.

Tất cả bộ loa khi sản xuất ra đều nhắm đến một mục tiêu chính: truyền tải âm thanh càng “lực” càng tốt, trong khi đó giảm thiểu tất cả các tạp chất không mong muốn, như tiếng lách cách, tiếng gõ… Việc kiểm soát và hạn chế luồng năng lượng di chuyển giữa driver loa và vỏ loa vô cùng quan trọng. Briggs cho biết các vật liệu nhẹ như gỗ và plastic, vốn được dùng trong các loại loa cao cấp, thường rất dễ bị rung động. Tuy nhiên, bằng cách làm dày phần thành loa và bổ sung thêm một số thành phần gia cố bên trong, các nhà sản xuất có thể giúp cho vỏ loa được chắc chắn và cho chất lượng âm thanh tốt hơn.

Với bê tông thì ngược lại, nó rất cứng cáp và chắc chắn. Điều này có nghĩa M & D có thể thay đổi các vật liệu gia cố mềm nhẹ hơn so với các loại loa truyền thống hiện nay. “Phần vỏ loa bên ngoài sẽ không ảnh hưởng đến sự truyền âm, vì vậy độ biến dạng của âm sẽ rất thấp”, Brian Biggott, Giám đốc chiến lược tại M & D cho biết.

Sự cứng cáp và chắc chắn của bê tông giúp giảm thiểu rung động trong loa, tuy nhiên nó lại ảnh hưởng đến việc gây tiếng vang. Để giải quyết vấn đề này, M & D đã trộn bê tông, đá và một số hợp chất cao phân tử giấu tên (nhà sản xuất này không tiết lộ công thức thiết kế của họ), để tạo ra một loại vật liệu có thể tiêu giảm bớt tiếng vang.

Nói về hình dáng thiết kế, bộ loa MA770 này được “nhào nặn” bởi David Adjaye, một nhà thiết kế nổi tiếng từng tham gia vào dự án thiết kế Bảo tàng Lịch sử và Văn hoá Quốc gia Mỹ Phi. Như các bạn thấy ở hình ảnh, phần mặt sau của thân loa được vát mỏng, bẳng cách giảm thiểu diện tích mặt sau, nó sẽ tối ưu hoá lượng âm thanh được phát ra.

Thật sự mà nói, ngoại hình của bộ loa này trông rất đẹp, Adjaye còn dùng lưới kim loại để bọc phần màng trước của bộ loa, bên cạnh đó, các nút điều khiển được đặt ở panel phía dưới loa. Về cân nặng, MA770 chỉ khoảng 18 kg. Vì là sản phẩm loa đầu tiên của hãng, Jonathan Levine, CEO của M & A cho biết họ không muốn tạo ra những bộ loa nhỏ và quá mang tính cơ động. Cái họ muốn là sản phẩm trông đẹp, chất lượng và sang trọng.

Được biết, MA770 sẽ được bán với mức giá 1.900 Euro (tương đương 47,2 triệu đồng) và bắt đầu đến tay người tiêu dùng vào 16/5 tới.

Like what you read? Give hongkongwedding a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.