Nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ căn bệnh không còn xa lạ gì với hầu hết người cao tuổi. Hàm lượng cholesterol trong máu quá cao là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này. Hệ tim mạch của chúng ta dường như quá sức với quá nhiều lượng chất béo được nạp vào cơ thể bằng nhiều con đường. Vậy làm sao để hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này cũng như cách để phòng tránh?

Bệnh máu nhiễm mỡ là bệnh mà khi hàm lượng cholesterol trong máu cao vượt quá mức quy định. Vậy cholesterol là gì? Cholesterol là một chất béo rất cần thiết trong cơ thể của mọi loài động vật, nó cấu thành và giúp lớp màng tế bào ổn định hơn. Ngoài ra, cholesterol còn tham gia và rất nhiều quá trình sinh hóa, tổng hợp vitamin và hormone trong cơ thể. Cholesterol được tổng hợp nhờ gan, lượng thức ăn đi vào cơ thể và được vận chuyển nhờ huyết tương (máu).

Khi lượng cholesterol được tổng hợp quá nhiều khiến cholesterol tồn đọng lại trong máu sẽ dẫn đến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao và người ta gọi đó là máu nhiễm mỡ. Bệnh máu nhiễm mỡ là bước đầu dẫn đến xơ vữa động mạch, từ đó gây ra những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, …

Bệnh máu nhiễm mỡ rất nguy hiểm nhưng lúc đầu hầu như không hề có biến chứng ở người trẻ tuổi. Ở những người lớn tuổi thì có thể dể nhận biết hơn vì bệnh máu nhiễm mỡ thường đi kèm với các bệnh như huyết áp cao, đái tháo đường, … nên hoàn toàn có thể dùng máy đo huyết áp để kiểm tra và nhận biết. Nhưng ở người trẻ tuổi thì cách duy nhất để phát hiện bệnh máu nhiễm mỡ đó là thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm máu.

Bệnh máu nhiễm mỡ tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nếu không kịp thời chữa trị thì bệnh sẽ gây ra các biến chứng hết sức nguy hiểm. Những biến chứng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, … đều là những bệnh tim mạch có tỷ lệ tử vong cao bật nhất trong các bệnh về tim mạch. Chính vì thế, hãy chủ động phòng ngừa bệnh máu nhiễm mỡ để có một sức khỏe thật tốt cho gia đình và bản thân.

Like what you read? Give hong phong a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.