Khớp Cắn Ngược — Đi tìm Nguyên Nhân — Cách Khắc Phục Khớp Cắn Ngược

Khớp cắn ngược là một dạng sai lệch của khớp căn. Khiến người bị cảm thấy khó chịu mỗi khi ăn uống; và ngại khi giao tiếp với mọi người…Dưới đây là một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược mà mọi người có thể biết thêm.

Khớp cắn ngược hay còn được gọi là móm. Có biểu hiện cụ thể là hàm răng trên ở phía trong so với hàm răng dưới. Khớp cắn ngược thường có 2 dạng: khớp cắn ngược do răng và khớp cắn ngược do xương.

1. Khớp cắn ngược là gì?

Trong nha khoa, khớp cắn ngược là một dạng sai lệch của khớp cắn. Có biểu hiện dễ thấy nhất của khớp cắn ngược là hàm dưới đưa về phía trước nhiều hơn so với hàm trên. Khớp cắn ngược còn có tên gọi khác là khớp cắn móm hoặc sai khớp cắn loại ba.

Biểu hiện khớp căn ngược tiêu biểu

2. Khớp cắn ngược và những nguyên nhân cơ bản.

Khớp cắn ngược do xương

Khớp cắn ngược do xương có thể phát hiện ra từ sớm khi ở giai đoạn răng sữa. Với biểu hiện là một khuôn mặt lõm với hàm răng trên ở phía trong so với hàm răng dưới. Càng ngày mức độ lõm càng gia tăng có thể gây khớp cắn hở phía trước.

Nguyên nhân của khớp cắn ngược do xương có thể là:

+ Do xương hàm trên kém phát triển.

+ Do xương hàm dưới phát triển quá mạnh;

+ Do dị tật khe hở vòm miệng làm: xương hàm trên thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước, sau. Làm cho răng cửa hàm trên luôn ở phía trong so với răng cửa hàm dưới.

>>> Niềng răng trẻ em — Giải pháp Hữu Ích giúp răng Khỏe Đẹp khi trưởng thành

Hình ảnh khớp cắn ngược do xương

Khớp cắn ngược do răng

Khớp cắn ngược do răng biểu hiện ngược nhóm răng cửa phía trước. Bình thường loại lệch lạc này vẫn có kiểu xương bình thường tức là: sau khi điều trị hết khớp cắn ngược sẽ có khuôn mặt bình thường. Tuy nhiên nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời; thì do răng trên luôn bị răng dưới gây cản trở phía trước nên răng. và xương hàm trên sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là giai đoạn trẻ còn đang tăng trưởng và phát triển.

Hậu quả là xương hàm trên phát triển kém hơn so với hàm dưới. Biểu hiện ra là một khuôn mặt lõm hay còn gọi là mặt gãy ở nhiều mức độ khác nhau. Nguyên nhân của khớp cắn ngược do răng thường là:

+ Do răng cửa hàm trên mọc muộn hơn răng cửa hàm dưới

+ Do trẻ có thói quen trượt hàm sang bên theo xu hướng không thuận lợi.

Điều trị khớp cắn ngược do răng thuận lợi nhất là vào thời điểm răng cửa dưới đã mọc hết và răng cửa trên mọc ít nhất được ½ thân răng.

3. Cách điều trị khớp cắn ngược do cả răng và xương hàm.

Hình ảnh thực tế sau khi điều trị

Với 2 trường hợp này thì bác sĩ thường kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật để mang lại kết quả tối ưu nhất.

Giai đoạn đầu: Bạn sẽ phải đeo khí cụ niềng răng để đảm bảo khớp cắn cũng như chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của 2 hàm răng. Sau đó, bạn sẽ được phẫu thuật để có được một gương mặt hài hòa và một hàm răng đẹp thẩm mỹ.

Theo một số ý kiến chuyên gia thì điều trị khớp cắn ngược càng sớm thì kết quả mang lại càng cao. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải thường xuyên quan tâm đến tình trạng răng miệng của các bé. Để có biện pháp điều trị thích hợp và đúng thời điểm.

Bạn đọc nên quan tâm :+ ” Tất Tần Tật ” những điều bạn cần biết Niềng Răng Mắc Cài Mặt Trong

Like what you read? Give Hoàng Quân Laij a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.