Những điều cần lưu ý khi niềng răng — 5 điều nên tránh và 3 điều nên làm Linh Thùy

Những điều cần lưu ý khi niềng răng sau đây bắt buộc mọi người phải nhớ. Vì sẽ có một số nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hiệu quả thành công của niềng răng sau này.

1. Điều cần lưu ý khi niềng răng đầu tiên : Đánh răng đúng cách

Đối với những người đang đeo niềng răng, việc đánh răng sẽ phức tạp hơn một chút. Bạn phải có thể sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch răng và việc đánh răng cũng cần tỉ mỉ hơn. Bởi vì, khi bạn ăn uống thức ăn có thể dắt vào móc cài, dây niềng, lò xo, các sợi chun cao su. Dần dần hình thành mảng bám lại trên răng, làm hại men răng và gây viêm lợi nếu thức ăn không được chải sạch.

Nên chú ý tới những điều cần lưu ý khi niềng răng

Chính vì vậy, những điều cần lưu ý khi niềng răng là phải đánh răng hết sức cẩn thận. Đảm bảo loại bỏ hết thực phẩm mắc kẹt trong niềng răng. Bạn dùng bàn chải mềm với một lực vừa và kem đánh răng phải chứa fluor. Bạn lưu ý đánh răng từ dưới lên và từ trên xuống ở mỗi răng với bàn chải lông mềm. Nên đặt bàn chải ở góc nghiêng 45 độ và xoay tròn nhẹ.

Để làm sạch thức ăn giữa các kẽ răng, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa. Đưa chỉ qua dây niềng răng, sau đó chuyển động nhẹ nhàng sợi chỉ theo chiều từ trên xuống dưới. Phải cẩn thận và nhẹ nhàng để không làm tổn thương lợi.

2. Những điều lưu ý cần thiết sau khi niềng răng

Sau khi niềng răng cần lưu ý những tuần đầu tiên. Bạn nên dùng những thực phẩm mềm tránh gây một vài tổn thương ban đầu làm lệch niềng hay đứt niềng răng.Chẳng hạn như bạn có thể dùng các món như: sữa chua, cơm mềm , phở, bún, cháo loãng,các món luộc chín kỹ, các loại nước ép. Theo thời gian điều trị, răng của bạn dần dần được thắt chặt hơn. Bạn nên tiếp tục sử dụng các loại thực phẩm mềm cho đến khi bạn không cảm thấy khó chịu hay đau đớn nữa.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng

Còn 3 lưu ý sau khi niềng răng nữa bạn nên cân nhắc :

Nhai nhẹ nhàng

Bạn nên thay đổi cách ăn uống . Lưu ý nên nhai những thức ăn mềm và ăn từng miếng nhỏ, tránh ăn đồ ăn quá cứng. Trong những ngày đầu, Bạn nên ăn súp, nước canh, và sữa chua. Ngoài ra, bạn nên tránh thức ăn dính để không làm ảnh hưởng đến khuôn răng.

Chú ý khi đưa đẩy lưỡi

Bạn đã nghe đến đá lưỡi chưa? Đá lưỡi là một cách di chuyển của lưỡi khi nuốt. Bạn có thể tham khảo và tập luyện cho chiếc lưỡi để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng

Lưu ý khi tập thể thao

Khi đã niềng răng, bạn càng cần lưu ý hơn khi chơi thể thao để bảo vệ răng của mình. Nếu chẳng may gặp tai nạn liên quan đến mặt, hãy đến gặp bác sĩ để điều chỉnh lại. Tránh làm ảnh hưởng đến niềng.

5 điều lưu ý nên tránh sau khi niềng răng là :

+ Cần tránh ăn đồ ngọt, bia, rượu, uống soda.

+ Các loại thức ăn có chứa đường và giàu tinh bột dễ sinh ra axít và bợn răng. Có thể gây sâu răng và làm phát triển các bệnh về lợi, răng miệng.

+ Bạn nên tránh uống trà, nước ép trái cây và những đồ uống tối màu hoặc có màu sáng.

+ Lưu ý đặc biệt là kẹo cao su, caramels thì không nên ăn chúng trong quá trình niềng răng.

+ Ngoài các nguy cơ khác cho răng miệng, chúng có thể gây hư dây thép và nẹp bị bong ra hoặc làm cong niềng răng của bạn.

Mặc dù niềng răng không gây đau đớn thường xuyên. Nhưng bạn vẫn cần quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe răng miệng để việc niềng răng đạt hiệu quả như ý.Nếu bạn thực hiện đúng các những điều cần lưu ý khi niềng răng trên đây. Tôi tin chắc răng của bạn sẽ hồi phục nhanh chóng. Không gây bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào?

Xem thêm : + Lợi ích của việc niềng răng+ Niềng răng có ảnh hưởng gì không

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.