Chỉ số uy tín trên mạng xã hội Linkedin — Social Selling Index: “bán” thế nào cho hiệu quả?

Nhiều người trong mảng kinh doanh đang tìm kiếm đối tác và khách hàng qua Linkedin và băn khoăn sử dụng thế nào sẽ hiệu quả? Hôm nay mình xin chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng chỉ số Social Selling Index (SSI), mình tạm dịch là “chỉ số uy tín trên mạng xã hội”.

Chỉ số “Social Selling Index” (SSI) là gì?

Đây là một giải pháp kinh doanh mà Linkedin đưa ra từ tháng 10/2014. Để cho dễ, mình hình dung Linkedin sẽ có một thước đo dựa trên các hoạt động của bạn trên đó, và đưa chúng vào 4 nhóm, sau đó cộng tổng điểm lại và số điểm bạn đạt sẽ từ 1–100. Hoạt động của bạn càng phù hợp với 4 nhóm này thì điểm mà bạn đạt được càng cao. Mỗi nhóm có tối đa 25 điểm.

Làm thế nào biết điểm/ chỉ số của mình?

Tất nhiên việc đầu tiên là bạn phải có tài khoản Linkedin đã, sau đó truy cập vào link xem chỉ số Social Selling Index (SSI).

Tại sao nên quan tâm tới chỉ số Social Selling Index?

Hẳn bạn cũng nhận ra mọi thứ đang số hoá. Trong xu hướng hội tụ (the Nexus of Forces) mà Gartner nói tới, hay thuật ngữ có thể quen hơn với dân CNTT là SMAC (Social — mạng xã hội; Mobile — di động; Analytics/ Big data — Phân tích/ Dữ liệu lớn và Cloud — Điện toán đám mây). Cứ từ mình suy ra, mình dùng bao nhiêu mạng xã hội? Và trong công việc, mình thường dùng Linkedin để kết nối và tìm việc, và khách hàng của chúng mình cũng vậy!

Ngoài ra, Linkedin cũng lớn tiếng quảng bá về tác động của chỉ số này tới cán bộ kinh doanh và các doanh nghiệp, bởi người có chỉ số SSI cao hơn thường:

 • tạo ra nhiều hơn 45% các cơ hội kinh doanh, hay mối làm ăn tốt
 • khả năng đạt doanh số đề ra cao hơn 51%
 • và thường hiệu quả hơn 78% trong việc duy trì liên hệ với khách hàng tiềm năng.

Có những gì trong chỉ số SSI và làm sao để cải thiện?

Hãy cùng đi kỹ hơn 4 thành phần trong chỉ số này và hiểu làm sao để cải thiện. Mình sẵn lòng chia sẻ và tư vấn thêm qua tin nhắn nếu bạn nào muốn hỏi :)

1. Tạo dựng thương hiệu cá nhân, chuyên nghiệp:

Bất cứ “thương hiệu" nào đều mang theo nhiều giá trị, và vì thế tạo ra một thương hiệu riêng của bạn trên Linkedin cũng cần thiết để tạo dựng uy tín và xây dựng lòng tin. Linkedin rất coi trọng các hồ sơ mang tính “dẫn dắt tư duy", và tạo ra nhiều câu hỏi, hoặc tương tác tốt hơn với người đọc.

Những thứ bạn có thể xem lại để có điểm tốt hơn trong phần này:

 • Hoàn thiện hồ sơ: việc đầu tiên là hoàn thành hết 100% các mục
 • Đa phương tiện: Thêm và sử dụng nhiều nội dung đa dạng, như video, hình ảnh, bài trình bày và nhớ cho ảnh bìa nhé (cover photo)
 • Thư giới thiệu: nếu có ai đó giới thiệu hay khẳng định những kỹ năng mà bạn có thì điểm sẽ cao hơn đó (endorsements & recommendations).
 • Bài viết dài: để chia sẻ kinh nghiệm hoặc khả năng chuyên môn

2. Tìm đúng người

SSI còn tính đến việc bạn tương tác như thế nào trên Linkedin và phân tích giá trị các kết nối và mối quan hệ mà bạn có.

 • Chủ động: hãy chủ động trong việc tìm kiếm các khách hàng tiềm năng, công ty hay nội dung mà bạn quan tâm.
 • Tìm đúng người: Bạn có thể tìm kiếm nâng cao theo các tiêu chí như cấp bậc, kỹ năng, vị trí, địa điểm, v.v. để tìm các hồ sơ khách hàng tiềm năng bên ngoài mạng lưới hiện có.
 • Theo dõi: kiểm tra và kết nối với những người xem hồ sơ của bạn

3. Kết nối với thông tin hiểu biết

Tích cực tương tác sẽ rất cần thiết trong thành công của chiến dịch xã hội và đưa các cuộc trao đổi lên tầm cao mới. Một số hoạt động có thể giúp:

 • Tương tác hàng ngày: có thể like (thích) và bình luận (comment) với các nội dung bạn thấy phù hợp
 • Chia sẻ: Nếu bạn muốn tạo dựng hình ảnh là “chuyên gia" trong mảng nào đó, bạn cần chia sẻ các nội dung phù hợp và các cập nhật trong ngành với mạng lưới của mình.
 • Tiếp cận: Hãy bình luận vào những cập nhật, trao đổi, các bài viết nổi bật trên Pulse, và tìm kiếm hay tham gia trao đổi vào các nội dung nóng, vấn đề nổi cộm, và đừng cố “bán".
 • Tham gia nhóm và tích cực tương tác.
 • Tạo kết nối: Kết nối và theo dõi các khách hàng tiềm năng, các khách hàng hiện tại và đối thủ cạnh tranh để xây dựng cộng đồng.

4. Xây dựng các mối quan hệ đáng tin cậy

Việc tạo dựng tên tuổi trên mạng xã hội xoay quanh việc hỗ trợ khách hàng tiềm năng giải quyết vấn đề của họ trước, và việc bán luôn là thứ yếu. Khách hàng trước! — đó là quy tắc. Giải quyết các vấn đề nan giải và tạo dựng các mối quan hệ thực chất và đáng tin cậy, và thành công sẽ đến với bạn.

 • Mở rộng mạng lưới: đặc biệt nếu bạn gặp họ ở sự kiện hay được giới thiệu, bạn nên kết nối ngay.
 • Tập trung vào việc kết nối với người phù hợp. Thường Linkedin sẽ đánh giá cao những cá nhân có chức vụ Phó TGĐ trở lên (VP+)
 • Đừng ngại hỏi thêm kết nối: Hãy hỏi những kết nối chung hay bạn bè, đồng nghiệp để giới thiệu bạn tới những khách hàng tiềm năng quý giá.
 • Đừng cố bán hoặc làm quá: Tập trung vào việc kết nối với một vài người có ý nghĩa hơn là kết nối với tất cả mọi người.

Mong chia sẻ này hữu ích với bạn, và chúc bạn kết nối hiệu quả nhé!