Cách chăm sóc cho trẻ mọc răng hàm

Mọc răng hàm ở trẻ em là một đánh dấu sự trưởng thành của bé, tuy nhiên kèm theo sự vui mừng đó cũng là một thời kỳ “gian nan” mà các con cần phải vượt qua. Con bạn đang và sắp trải qua giai đoạn mọc răng hàm ở trẻ em, nhưng bạn chưa có được những thông tin cần thiết về vấn đề này. Hãy cùng tham khảo những thông tin sau đây để giúp con mình mọc răng hàm thuận lợi.

1. Biểu hiện mọc răng hàm ở trẻ em là gì?

Mọc răng hàm ở trẻ sẽ có những triệu chứng, biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, một số biểu hiện chung khi trẻ mọc răng hàm như sau:

+ Sốt nhẹ: Lý do sốt nhẹ khi mọc răng hàm ở trẻ em được các bác sĩ nha khoa cho răng thời điểm mọc răng của trẻ đồng thời trùng với giai đoạn giai đoạn trẻ đã hết thời gian có được khả năng miễn dịch nhận được từ người mẹ, khiến chúng dễ bị nhiễm trùng và tổn thương.

Mọc răng hàm ở trẻ em khiến bé khó chịu hay hay cáu gắt

+ Chảy nước dãi: các bậc cha mẹ có thể quan sát thấy những dấu hiệu rất dễ nhận biết này ở trẻ nhỏ.

+ Ho: Đừng quá vội hoảng hốt và tưởng con bị cảm. Việc có quá nhiều nước dãi trong miệng cũng sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu và hay ho sặc. Chỉ khi những cơn ho kèm theo sốt, sổ mũi, dị ứng thì đó mới là dấu hiệu của cảm cúm.

+ Hay nhai đồ: Áp lực khi những mầm răng bé xinh cứ đòi đâm xuyên qua nướu sẽ khiến con không hề thoải mái một chút nào. Trẻ mọc răng có xu hướng muốn gặm bất cứ cái gì chúng có trong tay.

+ Chán ăn: Sự đau nhức, khó chịu khi những chiếc răng hàm nhú lên sẽ khiến trẻ có hiện tượng chán ăn, và lười ăn hơn những ngày bình thường.

+ Khó ngủ: Khi mọc răng hàm ở trẻ em sẽ khiến trẻ hay bị thức giấc vào ban ngày và ban đêm.

Để biết chắc bé có mọc răng hàm hay không, bạn nên đưa bé đi khám. Nhiều trường hợp, người mẹ có thể nhẫm lẫn giữa các hiện tượng này sang với các bệnh lý khác.

2. Mọc răng hàm ở trẻ em cần chăm sóc thế nào?

Việc chăm sóc trẻ khi mọc răng hàm cũng là một vấn đề nên được các bậc cha mẹ lưu y và quan tâm để bé có thể vượt qua giai đoạn mọc răng hàm một cách dễ dàng hơn.

– Với hiện tượng sốt khi mọc răng hàm ở trẻ em: cha mẹ có thể cặp nhiệt độ để theo dõi tình trạng cho bé. Nếu bé sốt cao, trên 38,5C, cha mẹ có thể dùng 1 vài cách để hạ sốt cho bé như:

+ Có thể lau mát hạ sốt cho bé bằng nước ấm, tránh dùng nước quá lạnh hay nước quá nóng. Mẹ nên tăng cường các cữ bú cho bé trong ngày. Nếu bé không bú được, mẹ cần vắt sữa và cho bé ăn bằng thìa.

+ Với bé lớn hơn, khuyến khích bé uống thêm nước lọc (hoặc có thể pha sữa bình cho bé loãng hơn bình thường). Trường hợp bé không uống được nước, dùng tăm bông sạch chấm nước vào môi, miệng bé để bé không bị khô môi và cũng tránh được tình trạng mất nước.

+ Sử dụng thuốc Paracetamol để hạ sốt, liều lượng 10–15 mg cho một kg cân nặng, cứ 4 giờ cho uống một lần.

Nếu trong trường hợp bé sốt trên 39oC, kèm theo các dấu hiệu bị co giật thì cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhanh chóng để được thăm khám.

Nếu có gì bất thường khi trẻ mọc răng hàm, cần đưa trẻ đến gặp nha sĩ sớm

Mọc răng hàm ở trẻ em rất dễ dẫn đến tình trạng kém ăn, nên cha mẹ hãy cho trẻ ăn các thức ăn mềm để trẻ ăn uống dễ dàng, thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều không có lợi cho sự phát triển của răng trẻ. Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm cho trẻ hàm lượng canxi trong thành phần các bữa ăn hàng ngày.

– Ngoài ra, cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt. Thường xuyên lau sạch nước miếng chảy quanh miệng trẻ bằng khăn mềm. Nhớ luôn luôn làm sạch nướu sau khi cho trẻ bú hoặc ăn. Dùng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch quấn quanh ngón tay lau nhẹ nhàng và massage nướu. Nên cho trẻ uống nước lọc sau khi bú hoặc ăn dặm xong.

Như vậy, với những thông tin trên, bạn cũng có thể nhận thấy mọc răng hàm ở trẻ em cũng không phải là một vấn đề đơn giản đúng không. Hãy trang bị cho mình những kiến thức bổ ích để giúp con mình vượt qua thời kỳ mọc răng hàm một cách dễ dàng.

Nếu có vấn đề gì cần thắc mắc về mọc răng hàm ở trẻ em, bạn đừng ngần ngại liên hệ với trung tâm nha khoa Paris qua hotline 1900.6900 để được các bác sĩ giải đáp nhanh.

nguồn: http://nhakhoaparis.vn/moc-rang-ham-o-tre-em/

Like what you read? Give huyenholo a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.